Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

23/08/2017, 07:06 AM
Những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh đã bỏ ra không ít thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu về các kỹ thuật, các quy tắc trong nhiếp ảnh và cuối cùng, lại tự mình phá bỏ đi các quy tắc. Có điều gì đó không đúng lắm ở đây? Tại sao lại phá vỡ đi các quy tắc trong khi bạn đã tốt rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiều và đã từng lấy đó làm tiêu chuẩn cho một bức hình. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

>>> Xem thêm bài viết:  So sánh chất lượng hình ảnh của body crop và fullframe gắn cùng một ống kính

Để có thể thành công trong những lần bấm máy ảnh, bạn cần phải nắm rỏ các quy tắc cơ bản của nhiếp ảnh. Nó không chỉ giúp bạn có những bức hình đẹp hơn, chúng còn giúp bạn có thể lột xác, tiệm cận với sự chuyên nghiệp hơn trong bộ môn nghệ thuật này. Tìm hiểu về các kiến thức như bố cục, các tùy chỉnh thiết lập trên máy ảnh, ống kính giúp bạn hiểu rỏ thiết bị của mình hơn, nâng cao kỹ năng sử dụng máy móc của bạn hơn.

Tuy nhiên, bạn không thể ăn mãi một món ăn, cũng như không thể khép mình lại trong một môn nghệ thuật đòi hỏi sự tư duy và sáng tạo. Những bức ảnh không có sự sáng tạo, được chụp từ thói quen, từ bản năng, đi theo một lối mòn tư duy đã cài đặt sẵn tuy không xấu, nhưng nó lại không thể tạo ra sự đột phá. Và cho dù bao lâu đi nữa, nó cũng sẽ bị giới hạn bởi những quy tắc sách vở và giáo điều.

Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

>>> Xem thêm bài viết: Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

Đừng để nhiếp ảnh là một thói quen nhàm chán

Đừng bao giờ làm cho mình mất đi nguồn cảm hứng nhiếp ảnh, đừng để bản thân bị giới hạn bởi kiến thức, thiết bị. Hãy cố gắng vũng vẫy và thoát ra khỏi đó. Đừng để những bức hình của mình nằm trong vùng an toàn, việc đó có thể xảy ra với mỗi lần cầm máy đi chụp, và điều đó vô tình trở thành một áp lực khiến chiếc máy bạn cầm trên tay bỗng trở nên quá nặng nề.

Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

>>> Xem thêm bài viết:  Thực hành nâng cao nhãn quan nhiếp ảnh

Đừng vội nghĩ về những gì người khác sẽ đánh giá mình từ khi mới đưa mắt vào kính ngắm. Hãy luôn thử phá bỏ những nguyên tắc đang vô tình trở thành thứ xiềng xích khiến bạn luôn nghĩ mình “phải” làm một cái gì đó. Hãy có thể bắt đầu một ý tưởng mới, một thử thách mới trong mỗi lần cầm máy.

Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

>>> Xem thêm bài viết:  Làm gì để sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên

Bố cục nhiếp ảnh không chỉ có một phần ba

Tùy vào từng tình huống cụ thể mà bạn có thể áp dụng vào đó rất nhiều bố cục khác nhau sao cho chủ thể được nhấn mạnh một cách mạnh mẽ nhất. Thông thường, nhiều người chơi ảnh nghiệp dư chỉ nhớ tới quy tắc một phần ba và luôn ứng dụng triệt để vào các tác phẩm của mình. Tuy nhiên, nếu đi sâu hơn một chút, còn nhiều cách sắp xếp khác để tạo ấn tượng cho người xem cũng như ngay chính quy tắc một phần ba cũng được chia làm nhiều kiểu khác nhau. Với các bức ảnh chân dung, đôi mắt luôn là tâm điểm chú ý và được các nhiếp ảnh gia quan tâm nhưng cách sắp xếp bờ vai, khuôn mặt, mái tóc hay tay cũng giúp tạo ra những sắc thái khác biệt.

Thử sức sáng tạo và chờ đợi kết quả

Hãy một lần, cố gắng phá vỡ những nguyên tắc căn bản được học để nhận ra một điều, việc đó chưa bao giờ đơn giản. Bạn có thể thay đổi cách nhìn, thay đổi ống kính hay góc chụp trước một chủ thể đã quá quen thuộc và xem lại kết quả thu đước nhé.

Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

>>> Xem thêm bài viết:  Cách tính tuổi các ống kính Canon

Bạn chẳng mất gì khi sáng tạo

Trước đây, với những chiếc máy ảnh phim, người chơi bị hạn chế rất nhiều, họ phải suy nghĩ đắn đo mãi mới bấm máy. Ngày nay, những chiếc máy ảnh được trang bị những chiếc thẻ nhớ có dung lượng lên đến vài trăm Gb, giúp cho người chơi có khả năng chụp ảnh thoải mái mà không cần lo nghĩ. Do đó, bạn chẳng mất gì khi sáng tạo, thay vì suy nghĩ đến tuổi thọ màn trập, hãy cố gắng tìm tòi những chủ đề mới mẽ hơn.

Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

>>> Xem thêm bài viết: Thẻ nhớ wifi-phụ kiện không thể thiếu dành cho tín đồ công nghệ

Nguyên tắc cũng chỉ được xây dựng từ những người khác

Nguyên tắc thực ra cũng chỉ là những khái niệm được đưa ra bởi những người đi trước. Và nhiếp ảnh, với lịch sử hàng tram năm cũng không là ngoại lệ. Và biết đâu, nếu sự sáng tạo của bạn đạt đến một đẳng cấp mới, nó lại được xếp thành một quy tắc trong nhiếp ảnh. Hàng ngày, chúng ta học hỏi về cách sử dụng ánh sáng, cách sử dụng bố cục, màu sắc để tạo ra một bức hình đẹp, nằm lòng những danh ngôn nhiếp ảnh và vô tình chúng ta trở thành một chiếc máy, lặp đi lặp lai những hành động trở thành lối mòn. Tại sao không thể bứt ra, để tìm một cái riêng cho mình.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

LưuLưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620