Làm gì để sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên

21/08/2017, 08:35 AM
Đối với bộ môn nhiếp ảnh, ánh sáng tự nhiên là điều kiện tiên quyết để có một bức hình đẹp. Ánh sáng tự nhiên nếu được khai thác tốt sẽ là một công cụ hữu hiệu và quan trọng bậc nhất đối với các nhiếp ảnh gia. Vậy làm gì để sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên?
 
Làm gì để sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên

>>> Xem thêm bài viết:  So sánh chất lượng hình ảnh của body crop và fullframe gắn cùng một ống kính

Ánh sáng tự nhiên được xem là thứ phụ kiện hoàn toàn miễn phí mà không phải ai cũng có thể khai thác và sử dụng tốt. Để có thể sử dụng hiệu quả nó, bạn cần phải hiểu rỏ các đặc tính của nó và tận dụng nguồn sáng này như thế nào để hiệu quả nhất.

Ánh sáng tự nhiên không “tốt” cũng không “xấu”

Rất nhiều người có cùng quan điểm là bức hình sẽ đẹp hơn khi dược chụp trong giờ vàng. Tuy nhiên, ánh sáng giờ vàng không phải lúc nào cũng là một nguồn sáng thích hợp để lột tả nội dung mà bạn muốn gửi gắm đến người xem. Cùng với đó, ánh sáng gắt vào khoảng giữa trưa thường bị cho là loại ánh sáng xấu nhất trong nhiếp ảnh và các nhiếp ảnh gia sẽ hạn chế sử dụng chúng.

 
Làm gì để sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên

>>> Xem thêm bài viết:  Cách tính tuổi các ống kính Canon

Tuy nhiên, đừng cố gắng hạn chế sự sáng tạo của mình, đừng cố rập khuôn vào các lí thuyết trong một môn nghệ thuật đòi hỏi sự đột phá, tư duy trong từng khung hình. Mỗi bức hình sẽ mang một thông điệp đến với người xem, và do đó, loại ánh sáng trong thời điểm nào cũng cực kỳ quan trọng để lột tả hết nội dung mà bạn muốn lưu giữ lại.

Ánh sáng có thể làm thay đổi đặc tính

Các loại ánh sáng khác nhau sẽ mang màu sắc khác nhau, do đó ánh sáng sẽ làm thay đổi đặc tính của chủ thể dẫn đến làm thay đổi đặc tính của chúng. Ánh sáng tự nhiên thay đổi theo từng khoảng thời gian trong ngày, theo thời tiết cũng như bị tác động rất nhiều bởi màu sắc của môi trường chụp. Ở các thời điểm khác nhau trong ngày, ánh sáng tự nhiên lại đem đến những trạng thái khác nhau cho bức hình. Bạn có thể tận dụng điều này để Vì thế, khi chụp ảnh một cảnh vật nào đó mà bức ảnh không được như mong muốn, bạn hoàn toàn có thể chờ một thời điểm khác, chụp với một ánh sáng khác để tìm được tâm trạng hợp ý nhất với mình.

 
Làm gì để sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên

>>> Xem thêm bài viết:  Thẻ nhớ wifi-phụ kiện không thể thiếu dành cho tín đồ công nghệ

Đừng ngần ngại bấm nút chụp

Việc quan sát và phán đoán hướng sáng cũng như cường độ ánh sáng là rất tốt tuy nhiên, bạn đừng nên ngần ngại bấm nút chụp mà bỏ lở đi những khoảnh khắc ấn tượng. Đừng để cho những lí thuyết về mẹo chụp, kỹ thuật chụp làm chi phối đến những khung hình của bạn. Để thật sự nắm bắt được các khoảnh khắc đẹp cũng như học cho mình những bài học trong nhiếp ảnh thì những bức hình mà chính bạn chụp được sẽ là động lực để bạn phấn đấu hơn và hoàn thiện mình hơn.

Thực hành chụp có thể sẽ không giúp bạn có những bức ảnh hoành tráng, nhưng nó sẽ giúp bạn hiểu ánh sáng hoạt động như thế nào, thể hiện trong ảnh ra sao từ một khung cảnh thực tế.

Chụp với luồng sáng nhìn thấy được

Căn phòng có ánh sáng hắt vào từ khe cửa, sự tương phản được đẩy lên cao điểm.
Trong những khung cảnh mà sự tương phản khá mạnh mẽ, nguồn sáng sẽ tạo nên một luồng sáng nhìn thấy được, và việc xử lý luồng sáng này như thế nào có thể tạo nên những cảm xúc mạnh mẽ cho bức ảnh.

 
Làm gì để sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên

>>> Xem thêm bài viết:  Tìm hiểu cơ chế chống rung trên ống kính

Chụp với tư tưởng sẽ xử lý hậu kỳ

Bất kể máy ảnh, ống kính của bạn tốt cỡ nào, chúng cũng không thể nào thu được chi tiết ở mọi vùng sáng, nhất là trong những tình huống ánh sáng phức tạp mà không phải nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm xử lý ảnh hậu kỳ. Để tận dụng tối đa từ những tình huống như vậy, người chụp nên chọn thông số phơi sáng theo cách thức có thể thu được nhiều chi tiết nhất. Điều này có nghĩa ảnh chụp có thể hơi thiếu sáng hoặc thừa sáng, miễn là đảm bảo độ chi tiết ở một vùng.

 
Làm gì để sử dụng hiệu quả ánh sáng tự nhiên

>>> Xem thêm bài viết:  Điều gì xảy ra khi sử dụng lens fullframe trên body crop

Vì thế, mỗi khi chụp ảnh, hãy luôn nghĩ trong đầu mình sẽ làm gì với ảnh này ở hậu kỳ, vùng sáng nào sẽ là yếu tố quan trọng đối với bức ảnh, chi tiết nào có thể mất một chút, chi tiết nào không thể thỏa hiệp. Tất nhiên, bạn cũng cần lưu ý là năng lực phần mềm cũng có giới hạn nhất định, và trong một số trường hợp, nếu quá tay khi đo sáng chụp ảnh, thậm chí sẽ không thể phục hồi được các chi tiết bị mất do thiếu hoặc thừa sáng.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

LưuLưu

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!