Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia

05/09/2017, 09:10 AM
Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường mất rất nhiều thời gian để chụp một bức ảnh vừa ý. Họ kiên nhẫn chờ đúng thời khắc, khi mà ánh sáng đủ tốt, hay đúng thời điểm khi đúng với ý đồ, nhằm tạo ra một hình gây ấn tượng mạnh đối với người xem. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý ánh sáng của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nhé!

Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia


Màu sắc của ánh sáng

Màu sắc của chủ thể phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như thời gian, mùa và cả màu của nguồn sáng. Mắt thường có thể nhận ra điểm khác biệt đó và điều chỉnh sao cho phù hợp. tuy nhiên, ống kínhmáy ảnh khó có thể phân biệt được và do đó, bạn cần sử dụng hiệu quả thiết bị của mình để phù hợp với thời điểm cũng như phù hợp với nội dung của bức hình. Chọn đúng thời điểm chụp sẽ làm cho bức hình cảu bạn trông ấn tượng hơn rất nhiều.

Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia


Nhiệt độ của màu sắc

Một một màu sắc lại mang đến cho chúng ta những cảm nhận khác nhau. Có gam màu lạnh như màu xanh dương, xanh lam,… lại có gam màu ấm như màu đỏ, cảm, vàng. Những gam màu ấm thường mang đến những cảm xúc mãnh liệt hơn, do đó, các nhiếp ảnh gia thường chọn các khung giờ vàng (bình minh hay hoàng hôn) để sáng tác.

   -Kiểm soát nhiệt độ của màu sắc


Chúng ta có thể thay đổi màu của ánh sáng bằng cách điều chỉnh White Balance (WB) trên máy ảnh hoặc gắn thêm trước ống kính máy ảnh một loại kính lọc chỉnh màu. Chỉnh WB ở chế độ "cloundy" hoặc "shade", hoặc lắp thêm kính lọc loại 81-series orange filter trước ống kính sẽ làm cho bức ảnh có tông mầu ấm hơn. Muốn có kết quả ngược chỉnh WB qua chế độ "natural daylight" hoặc incandescent", hoặc dùng kính lọc 80-series blue filter.

Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia


Độ tương phản (contrast)

Khi chúng ta nhìn cảnh vật, đồng tử của 2 mắt chúng ta sẽ tự động giãn to hay thu nhỏ lại tùy theo mức độ sáng của cảnh vật đó (giãn, khi thiếu sáng và thu nhỏ khi quá sáng) mục đích để cung cấp cho mắt những hình ảnh thật rõ các chi tiết. Máy ảnh không có khả năng tinh tế như mắt người, do đó, máy ảnh không thể phân biệt được nhiều chi tiết bằng mắt người trong các vùng quá tối hoặc quá sáng. Tóm lại, khi cảnh vật quá nhiều tương phản (ảnh chụp dưới ánh nắng gắt, dưới ánh đèn pha, nhiều vùng quá sáng bên cạnh những vùng quá tối), máy ảnh sẽ không ghi được đầy đủ chi tiết như mắt người.

Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia

>>> Xem thêm bài viết:  Cách tính tuổi các ống kính Canon

Ánh sáng cho ảnh phong cảnh

Ảnh phong cảnh càng nhiều độ tương phản bao nhiêu sẽ càng có chiều sâu, càng đẹp hơn bấy nhiêu.

   -Thời tiết
Những ngày trời có nhiều mây, râm mát, cảnh vật sẽ có ít độ tương phản hơn những ngày có nắng. Sương mù, hơi nước cũng làm cho cảnh vật có ít độ tương phản.

   -Ảnh phong cảnh chụp theo từng mùa
Mùa đông là mùa thích hợp nhất để chụp ảnh phong cảnh vì mặt trời thấp, rất lý tưởng để nhấn mạnh hình thể của chủ đề, làm nổi bật kết cấu của chủ đề và tạo nhiều chiều sâu cho ảnh.

   -Giải quyết các hình ảnh bị phản chiếu
Muốn làm mất các hình ảnh phản chiếu hoặc các tia lóe sáng trên các chủ đề có bề mặt nhẵn bóng (nhựa, kính, kim loại, mặt nước ...), bạn có thể dùng kính lọc phân cực (polarizing filter).

Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia


Ánh sáng cho ảnh chân dung

Ánh sáng thích hợp nhất cho ảnh chân dung là ánh sáng dịu, ánh sáng phân tán, ví du, ngày không có nắng hoặc đèn chiếu gián tiếp qua một soft box hoặc dù, hoặc phản chiếu từ một bề mặt sáng.
 
Hướng chiếu sáng

Hướng của nguồn sáng chiếu vào chủ đề sẽ làm rỏ các chi tiết trên bề mặt chủ đề (mặt trơn láng hay nhiều kết cấu), cũng quyết định bóng của chủ đề sẽ trông như thế nào và đổ về phía nào (giúp cho người xem cảm nhận được chiều sâu của bức ảnh). Chúng ta có thể ứng dụng hướng chiếu sáng để tạo ra những hiệu ứng nghệ thuật như silhouette, hoặc tạo viền, hào quang rực rỡ xung quanh chủ đề.

Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia


   -Hướng chiếu sáng từ phía bên chủ đề
Chiếu sáng chủ đề từ một bên sẽ giúp cho bức ảnh của bạn như có không gian 3 chiều rất rõ rệt. Ánh sáng từ phía bên sẽ nhấn mạnh bóng của chủ đề để tạo thêm chiều sâu.
   -Chiếu sáng chủ đề từ phía bên cũng tạo được nhiều tương phản để làm nổi bật các kết cấu trên bề mặt chủ đề như các chất liệu công ngiệp, vỏ cây hoặc đường gân của chiếc lá.

   -Hướng chiếu sáng phía trước chủ đề

Đây là hướng sáng cho kết quả tệ nhất vì làm chủ đề có vẻ phẳng hơn, làm mất bóng của chủ đề và ảnh không còn độ tương phản

Xử lý ánh sáng một cách đơn giản theo cách của các nhiếp ảnh gia


   -Hướng chiếu sáng từ phía sau chủ đề
Mặc dù chúng ta thường được khuyên nên chụp ảnh với nguồn sáng phía bên của chủ đề, nhưng với ánh sáng chiếu từ sau chủ đề (chủ đề ở giữa nguồn sáng và ống kính máy ảnh) cũng sẽ cho kết quả rất ấn tượng, tạo các ảnh bóng đen (silhouette) với các viền sáng rực rỡ quanh chủ đề.
 
>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

LưuLưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620