Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

21/07/2017, 07:57 AM
Những quy tắc bố cục phức tạp làm cho bạn đau đầu và cảm thấy thật khó khăn khi tiệm cận với bộ môn nhiếp ảnh đầy mê hoặc. Tuy nhiên, luôn tồn tại những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh mà bạn có thể dể dàng thực hành ngay. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quy tắc số lẻ

Chính cái tên của quy tắc cũng đã làm cho bạn hình dung ra mình phải làm gì rồi đúng không? Quy tắc số lẻ" nghĩa là bạn phải lấy một số lẻ các chủ thể, đối tượng  trong bức ảnh của bạn. Quy tắc này giúp cho các chủ thể tự tạo ra điểm nhấn, bức ảnh sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn trong mắt người xem.

 
Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

>>> Xem thêm bài viết:  Học cách chỉnh sửa hình ảnh đơn giản bằng Lightroom (phần II)

Nguyên tắc 1/3

Đây là nguyên tắc bất di bất dịch trong nhiếp ảnh. Hiệu quả và phổ biến nhất được sử dụng trong bố cục một bức ảnh, bạn rất dể dàng để thực hiện bố cục này vào trong bức ảnh của mình, làm cho bức ảnh sẽ trở nên cuốn hút hơn.

 
Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

>>> Xem thêm bài viết:  Với 15 triệu đồng, bạn có cơ hội tiếp cận với combo máy ảnh nào?

Tạo khoảng trống - vùng dẫn

Lead room là khoảng trống phía trước chủ thể (hướng mà chủ thể hướng tới). Típ này thường được sử dụng cùng với Rule of thirds để làm cho những bức ảnh hấp dấn hơn. Bằng cách để lại khoảng trống phía trước chủ thể, người xem sẽ như cảm thấy rằng chủ thể di chuyển về khoảng trống.

 
Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

>>> Xem thêm bài viết: Lựa chọn một ống kính zoom “all in one”

Sử dụng DOF mỏng

Hạn chế "khoảng nét" của bức ảnh (Depth of Field – DOF) là một cách dễ dàng để tăng điểm nhấn của bức ảnh. Điều này khá hữu ích khi bạn muốn làm giảm sự chú ý của người xem đến hậu cảnh và chỉ tập trung vào chủ thể của mình hơn. Bạn có thể giảm DOF trong những bức ảnh của bạn bằng cách sử dụng ống kính có khẩu độ lớn như F1.8 hay 1.4 hay sử dụng các ống kính có tiêu cự lớn.

 
Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

Đơn giản hóa hình ảnh

Cách tốt nhất để tăng điểm nhấn của bức ảnh là chụp một bức hình trông thật đơn giản. Cách dễ nhất để làm được điều này là hạn chế số lượng chủ thể trong ảnh của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần đưa chủ thể vào trung tâm của ảnh tạo ra sự cân bằng cho bức ảnh.

>>> Xem thêm bài viết:  Giữa khẩu độ và cảm biến, cái nào quyết định đến chất lượng hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng?

S curve

S Curve là một đường S tưởng tượng trong một bức hình. Bố cục theo cách này làm những bức ảnh trông thú vị hơn nhờ việc dẫn dắt mắt người xem theo đường S tưởng tượng trong bức hình của bạn. S curve cũng có thể sử dụng trong việc tạo dáng (posing) để tăng khả năng biểu cảm/thể hiện của người mẫu

 
Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

Tiền cảnh

Một bức ảnh đẹp phải hội tụ đủ 3 yếu tố: trung cảnh (middleground) và hậu cảnh (background) và phần nhỏ cho tiền cảnh (foreground). Chúng ta thường chỉ để ý đến trung cảnh, nơi tập trung vùng nét của chủ thể, và tìm cách xóa đi hậu cảnh không mong muốn mà quên mất đi tiền cảnh. Bạn có thể làm ảnh phong cảnh đẹp và ấn tượng hơn nhiều bằng cách thêm tiền cảnh và có một vài chủ thể trong tiền cảnh. Đây là một trong những kỹ năng được sử dụng để tạo ra cảm giác về độ lớn, chiều sâu bức ảnh

 
Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

>>> Xem thêm bài viết:  Giải đáp những câu hỏi khi muốn mua một ống kính mới

Lấp đầy khuôn hình

Khi bạn nghĩ bạn đã tiến đủ gần đến chủ thể, hãy thử tiến gần đến chủ thể hơn nữa. Bạn sẽ có thêm một bố cục/bức hình nữa bằng cách lấp đầy khoảng trống trong khuôn hình với chủ thể

 
Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

>>> Xem thêm bài viết:  Ống kính với thân máy, cái nào quan trọng hơn?

Khuôn trong khuôn

Đây là một cách sáng tạo để thêm tiền cảnh vào trong ảnh của bạn. Hãy sử dụng những vật thể quanh bạn để tạo khuôn hình ảo cho chủ thể trong bức ảnh của bảnh. Kỹ thuật này là một trong những cách tuyệt vời để làm tăng sự hấp dẫn của bức ảnh và làm cho một bức ảnh thực sự khác biệt so với những bức ảnh khác.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

Lưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000