Những điều bạn cần biết về hệ thống ổn định hình ảnh

03/02/2017, 03:41 AM

Hệ thống ổn định hình ảnh, hoặc giảm độ rung, OIS, Optical SteadyShot, SR, VC, VR, MEGA OIS.. hay những danh xưng hấp dẫn khác đều là công nghệ cho phép các nhiếp ảnh gia để chụp ảnh sắc nét ở tốc độ màn trập thấp hơn. Tùy thuộc mô hình, ổn định hình ảnh cho phép bạn chụp hình ảnh sắc nét ở tốc độ màn trập chậm hơn so với trước đây có thể ba, bốn, hoặc năm lần. 

Những điều bạn cần biết về hệ thống ổn định hình ảnh

Cần phải làm rõ một quan niệm sai lầm phổ biến về ổn định hình ảnh, đó là nó cho phép bạn để "đóng băng" các đối tượng chuyển động nhanh ở tốc độ màn trập chậm hơn. Điều này là hoàn toàn sai. Ổn định hình ảnh chỉ cho phép bạn khả năng chụp ảnh sắc nét của các đối tượng tĩnh ở tốc độ chậm hơn.

Có hai loại ổn định hình ảnh (IS): trên ống kính và trong máy ảnh . Ổn định trên ống kính trên sử dụng một yếu tố ống kính nổi, được điều khiển bằng điện tử và chuyển đối diện với bất kỳ rung máy ghi lại bằng máy ảnh. Trong máy ảnh hệ thống làm việc tương tự, nhưng cơ thể sẽ thay đổi cảm biến hình ảnh để bù đắp cho những chuyển động.

Những điều bạn cần biết về hệ thống ổn định hình ảnh

Những lợi thế của hình ảnh ổn định trong ống kính bao gồm hiệu suất mượt mà khi sử dụng ống kính độ dài tiêu cự dài hơn. Nhược điểm của ống kính ổn định hình ảnh là nó nặng hơn và tăng thêm chi phí bạn cần bỏ ra.

Những thuận lợi mà một máy ảnh có ổn định hình ảnh trong máy ảnh là bạn có được những lợi thế của công nghệ IS với bất kỳ ống kính bạn có thể gắn trên máy ảnh cho chi phí ít hơn đáng kể hơn so với nhiều ống kính IS-kích hoạt. Nhược điểm của ổn định hình ảnh trong máy ảnh là nó kém hiệu quả hơn làm mịn da gà khi chụp với ống kính tiêu cự dài hơn khi so sánh với ổn định hình ảnh ống kính .

Khi nào bạn nên tắt ổn định hình ảnh

Những điều bạn cần biết về hệ thống ổn định hình ảnh

-Quy tắc của ngón tay cái để chụp sắc nét, chụp vật thể ở tốc độ 1/tiêu cự ống kính với kết quả tốt. Bạn không nên cầm tay một máy ảnh ở tốc độ màn trập chậm hơn so với độ dài tiêu cự tương đương của ống kính. Điều này có nghĩa là một ống kính 500mm không nên cầm tay ở tốc độ chậm hơn so với 1/500 giây, một ống kính 300mm chậm hơn 1/300 giây, một ống kính 50mm chậm hơn 1/50 giây, và một ống kính 20mm chậm hơn so với 1 / 20 giây.

- Khi chụp ảnh với chân máy ảnh thì hãy tắt chế độ chống rung, đặt VR = OFF

- Khi cần chụp ảnh theo phong cách bokeh hãy tắt ổn định hình ảnh vì chức năng này khi hoạt động làm cụm thấu kính có mô tơ chống rung chuyển động, lúc này có khả năng các thấu kính sẽ không đồng trục và tạo ra hình ảnh của vùng nhòe rất kỳ cục mà chúng ta dễ thấy nhất là bokeh hình tròn sẽ không còn tròn nữa.

-Ngoài ra, một lý do người ta có thể để tắt hệ thống ổn định  nó sẽ làm hao tổn nhiều pin hơn, Điều khiển điện tử và đo, sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng pin. Điều này đặc biệt đúng với ống kính lớn hơn và cảm biến lớn hơn, trong đó vốn đòi hỏi nhiều năng lượng.

 >>> Tham khảo nhiều thông tin và tìm kiếm các sản phẩm nhiếp ảnh chuyên nghiệp tại Binhminhdigital

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! [Khuyễn mãi tháng 2] tặng mã giảm 500k khi mua sản phẩm trên 10 triệu. Chat ngay để nhận mã giảm