Những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc

29/11/2017, 09:38 AM
Những công trình kiến trúc độc đáo cũng là một nguồn cảm hứng sáng tác cho các nhiếp ảnh gia từ bao đời nay. Tuy nhiên, để có thể có được những bức hình ấn tượng, hãy ghi nhớ những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc sau đây.

Những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc


Các công trình kiến trúc độc đáo thường đại diện cho một nền văn hóa hay là sự dày công sáng tạo của các kiến trúc sư. Nó cũng tương tự như một tác phẩm của các nhiếp ảnh gia, do đó, chúng ta cần tìm hiểu một số kiến thức về nền văn hóa, mỹ thuật hay đơn giản là phong cách của các kiến trúc sư đã tạo ra công trình đó.

Để có thể có được những bức hình ấn tượng cho mình bạn cần phải lưu ý những điều sau:

Để ý đường chân trời

Không chỉ riêng thể loại nhiếp ảnh phong cảnh, đường chân trời còn rất quan trọng đối với thể loại nhiếp ảnh kiến trúc. Các bạn phải đảm bảo rằng đường chân trời luôn nằm ngang trong bức hình của bạn, nếu không hình ảnh của bạn sẽ tạo cảm giác không ổn định, chênh vênh gây cảm giác khó chịu cho người xem. Ảnh có đường chân trời thẳng sẽ có vẻ gọn gàng và cho cảm giác an toàn hơn.

Những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc


Để kiểm tra đường chân trời, các bạn có thể sử dụng thước ngắm được tích hợp sẵn trong máy ảnh của mình hoặc hãy hiển thị đường khung lưới trong màn hình LCD khi chụp.

Sử dụng bố cục đối xứng

Đây là bố cục phổ biến trong thể loại nhiếp ảnh kiến trúc. Với bố cục này, hình ảnh của bạn sẽ mang lại cảm giác trật tự và gây ấn tượng mạnh hơn đối với người xem. Ngoài ra, việc sử dụng bố cục đối xứng làm nhấn mạnh hơn thiết kế của kiến trúc mà bạn đang tác nghiệp cho dù bạn đang chụp ảnh cả tòa nhà hay một phần của nó.

Những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc


Sử dụng bù phơi sáng để điều chỉnh độ sáng

Ngoại trừ khi bạn chụp ở chế độ phơi sáng thủ công (M), máy ảnh sẽ tự động cài đặt độ phơi sáng cho bức hình của bạn. Tuy nhiên, điều này đôi khi lại mang đến những kết quả không như mong muốn, các vùng sáng tối trong bức ảnh có thể quá chênh lệch, khiến cho bức hình bị mất đi chi tiết.

Những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc


Để khắc phục điều này, các bạn có thể sử dụng chức năng bù phơi sáng trên máy ảnh. Trong một căn phòng sáng có nhiều ánh sáng trắng, hãy sử dụng bù phơi sáng dương; và trong một căn phòng tối hơn, hãy bù âm.

Thiết lập thông số

Chụp ảnh kiến trúc cũng giống như chụp ảnh phong cảnh, bạn cần phải làm cho toàn bộ khung hình được rỏ nét. Do đó, các thiết lập về thông số máy ảnh cũng cần được quan tâm.

Những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc


Để đảm bộ độ nét cho toàn bộ khung hình, các bạn nên chọn ống kính fix góc rộng sẽ tốt hơn các ống zoom góc rộng. Các bạn có thể thiết lập thông số khẩu độ F5.6 hoặc có thể hơn tùy theo ánh sáng môi trường. Nếu như bạn buộc phải khép khẩu độ quá nhỏ ví dụ như F11 hay F16, bạn có thể tính đến phương án sử dụng chân máy để hạ tốc độ màn trập hay nâng ISO lên một chút để đảm bảo ánh sáng vừa đủ.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chúc mừng năm mới! Binhminhdigital sẽ mở cửa trở lại vào ngày Mùng 5 Tết (29/1) a/c nhé!