Tản mạn về đẹp kỹ thuật hay đẹp mỹ thuật

28/11/2017, 09:32 AM
Một bức ảnh đẹp đôi khi cần rất nhiều yếu tố nhưng chung quy lại nó cần phải có ít nhất 1 trong 2 yếu tố sau: đẹp kỹ thuật và đẹp mỹ thuật. Vậy một bức ảnh đẹp sẽ phải cần có những gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Tản mạn về đẹp kỹ thuật hay đẹp mỹ thuật


Đẹp kỹ thuật là gì?

Đẹp kỹ thuật có thể được hiểu nôm na đó chính là cái đẹp của những yếu tố kỹ thuật có trong một bức hình và có thể kiểm soát ngay từ lúc bấm máy cho tới khi được chỉnh sửa hậu kỳ theo ý của các nhiếp ảnh gia. Nó có thể là độ nét, màu sắc, độ chi tiết, độ nhiễu hạt, dynamic range …

Tản mạn về đẹp kỹ thuật hay đẹp mỹ thuật


Rất nhiều người xem đánh giá chất lượng hình ảnh qua những tiêu chí kể trên. Người ta vẫn thường hay nhắc đến 3 tiêu chí để đánh giá một bức hình là độ nét, màu sắc và bố cục. Điều này cho thấy tầm quan trọng của nét đẹp kỹ thuật như thế nào trong nhiếp ảnh.

Đây cũng chính là điều mà các nhà sãn xuất mong muốn cũng như cố gắng từng ngày để phát triển những thiết bị của mình để đáp ứng nhu cầu cho người dùng. Ta có thể nhận ra rằng, hàng ngày, hàng giờ, những máy ảnh, ống kính với những công nghệ hiện đại như khả năng lấy nét nhanh, chính xác, và xử lý tốt trong nhiều điều kiện ánh sáng hay những ống kính được trang bị những công nghệ lớp tráng phủ, khả năng bắt nét….được ra mắt.

Tản mạn về đẹp kỹ thuật hay đẹp mỹ thuật


Đẹp mỹ thuật là gì?

Đẹp mỹ thuật không phải là một khái niệm định lượng như đẹp kỹ thuật. Nó phụ thuộc vào “chất thơ”, “cái hồn” của một bức ảnh và thường gắn liền với phong cách nghệ thuật của mỗi nhiếp ảnh gia.

Tản mạn về đẹp kỹ thuật hay đẹp mỹ thuật


Đẹp mỹ thuật là cái đẹp mang tính chất cảm tính, nó phụ thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Trong một bức ảnh, tác giả luôn muốn gửi gắm đến người xem một câu chuyện, một suy nghĩ của chính tác giả.

Với phong cách này, người ta thường quan tâm đến bố cục hình ảnh, nội dung câu chuyện mà bỏ qua đi các yếu tố độ nét, độ chi tiết, độ nhiễu hạt, dynamic range …

Tản mạn về đẹp kỹ thuật hay đẹp mỹ thuật


Kết luận

Đến bầy giờ, chắc hẳn bạn đã có cho mình một câu trả lời cho riêng mình. Đôi khi đừng vì quá loay hoay thiết lập các thông số của máy ảnh, ống kính hay chú trọng đến kỹ thuật nhiếp ảnh mà bỏ lở đi khoảnh khắc đáng giá chỉ xuất hiện một lần duy nhất. Bên cạnh đó, cũng đừng quá vội vàng, mà làm hỏng đi khoảnh khắc ấn tượng của riêng mình.

Tản mạn về đẹp kỹ thuật hay đẹp mỹ thuật


Một bức hình nếu đáp ứng đầy đủ cả nét đẹp kỹ thuật và nét đẹp mỹ thuật sẽ làm cho người xem bị thu hút hơn, cảm giác về chủ đề mà nhiếp ảnh gia muốn truyền đạt sẽ rỏ ràng hơn. Chúc các bạn thành công!

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000