Cách chống rò rỉ điện khi sử dụng bình tắm nóng lạnh

15/04/2017, 07:19 AM
Rò rỉ điện khi sử dụng bình tắm nóng lạnh là một “ác mộng” với nhiều người bởi nó thể gây ra những thương tật thậm chí là dẫn tới những hậu quả đau lòng. Nhưng bởi vì những hiệu quả to lớn với con người nên bình nóng lạnh vẫn luôn được sử dụng ở rất nhiều hộ gia đình. Đừng quá lo lắng, chỉ cần lưu ý, bạn sẽ có ngay những cách chống rò rỉ điện khi sử dụng bình tắm nóng lạnh, rất hiệu quả và vô cùng an toàn:


Chú ý dây điện trở

Nguyên lý hoạt động của bình tắm nóng lạnh là dựa trên sự hoạt động của dây điện trở có trong bình. Khi có dòng điện chạy qua, dây điện trở sẽ nóng lên và đun nóng nước. Tùy vào mức độ nhiệt cài đặt của người dùng mà nước sẽ được làm nóng theo nhiệt độ tùy ý.

Cách chống rò rỉ điện khi sử dụng bình tắm nóng lạnh

Và cũng giống với bình siêu tốc, ấm đun nước bằng điện hay bất kỳ thiết bị nào khác, dây điện trở tới một lúc nào đó cũng sẽ bị hỏng hóc. Một hiện tượng khá dễ nhận thấy là theo thời gian, các thanh điện trở sẽ bị bám cặn. Bên trong thanh điện trở là một lớp cát thạch anh. Khi nhiệt độ tăng cao cộng với lớp cặn bám ngày càng dày sẽ làm cho thanh điện trở chịu nhiệt quá giới hạn của mình. Kết quả là vỏ dây điện trở bị nứt vỡ, không đảm bảo tính dẫn điện như bình thường và điện bị rò rỉ ra nguồn nước bên ngoài, gây nguy hiểm cho người dùng.


Để tình trạng này không xảy ra, rất đơn giản, hãy hỏi kỹ các nhân viên kỹ thuật khi lắp ráp và thời gian bảo dưỡng cho thanh điện trở này. Nếu cần thiết, bạn có thể tự mình hoặc sử dụng các dịch vụ bảo dưỡng để kiểm tra tình trạng của dây điện trở thường xuyên. Nếu cần thiết, hãy đem tới thợ chuyên nghiệp để thay mới.


Không quên dây tiếp đất

Bất cứ một bình tắm nóng lạnh nào cũng có một dây tiếp đất hay được gọi là dây mát. Nhiệm vụ của nó là triệt tiêu dòng điện để bằng cách dẫn xuống đất nếu chẳng may xảy ra hiện tượng rò rỉ điện. Nhưng nhiều người khi lắp đặt lại vô tình hoặc cố ý “bỏ quên” dây này. Khi điện rò rỉ ra bên ngoài, dây tiếp đất không hoạt động nên điện sẽ bắn vào người.

Cách chống rò rỉ điện khi sử dụng bình tắm nóng lạnh

Khi lắp đặt bình tắm nóng lạnh, hãy nghiên cứu thật kỹ sách hướng dẫn và kiểm tra lại thật chắc chắn để không bỏ quên công đoạn vô cùng quan trọng này. Nếu cần thiết, hãy nhờ tới người có chuyên môn kiểm tra lại.Kiểm tra vỏ bình và các van tiếp xúc

Trong nước sinh hoạt hàng ngày luôn luôn có một lượng cặn khoáng với các siêu phân tử rất rất nhỏ sẽ bám vào vỏ bình sau một thời gian sử dụng. Chúng là nguyên nhân gây ra hiện tượng rỉ rét vỏ bình dẫn tới rỏ rỉ điện. Thêm nữa, vỏ bình tắm nóng lạnh thường được làm bằng kim loại nên sau khi tiếp xúc với nước thời gian dài cũng dễ dẫn tới rỉ rét.

Cách chống rò rỉ điện khi sử dụng bình tắm nóng lạnh

Thêm vào đó, nếu chất lượng nước không cao, hay bị nhiễm phèn và các khoáng cặn thì chúng cũng có thể làm hỏng các van khóa hay các khớp nối giữa các bộ phận, cũng làm tăng nguy cơ rò điện ra nước. Có một điều bạn nên chú ý, trong bình nóng lạnh còn có một van gọi là van an toàn. Chức năng của nó là xả nước và hơi nước để bảo vệ bình nếu như rơ-le nhiệt độ (là thiết bị cho phép người dùng điều chỉnh nhiệt độ nước theo ý muốn) bị hỏng. Nếu van xả này bị hỏng khi cả rơ-le nhiệt cũng bị hỏng thì có nhiều khả năng thanh điện trở gây áp lực lớn sẽ khiến bình phát nổ.


Chính vì thế, bạn nên kiểm tra thường xuyên chất lượng nước và phần vỏ bình cũng như các van tiếp xúc để có hướng xử lý thích hợp.


Để không xảy ra nhưng tai nạn đáng tiếc, bạn nên quan tâm tới chiếc bình tắm nóng lạnh của mình để chúng trở thành một vật phục vụ hiệu quả cho gia đình mà không phải lo lắng về bất cứ rủi ro nào.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp bình tắm nóng lạnh chính hãng giá rẻ tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130