Kỹ thuật lấy nét trước (pre-focus) là gì?

25/08/2017, 07:29 AM
Để có thể chụp những bức ảnh với chủ thể chuyển động quả thật không hề đơn giản tí nào. Tuy nhiên, đối với một số nhiếp ảnh gia, trong một số trường hợp, họ sử dụng đến kỹ thuật lấy nét trước (pre-focus). Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật này nhé!

Kỹ thuật lấy nét trước (pre-focus) là gì?

>>> Xem thêm bài viết: So sánh chất lượng hình ảnh của body crop và fullframe gắn cùng một ống kính

Lấy nét trước là gì?

Để đối phó với những tình huống chủ thể di chuyển, các nhà sãn xuất máy ảnh luôn cố gắng tìm hiểu và phát triển các ứng dụng để có thể sãn xuất ra những chiếc máy ảnh có khả năng bắt nét nhanh và chính xác. Điều này cũng thể hiện rỏ sự đẳng cấp, và đến nay vẫn là thước đo cho sự hoàn hảo về chất lượng của một chiếc máy ảnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đầu tư một số tiền lớn để sở hữu những chiếc máy ảnh đó.

Kỹ thuật lấy nét trước (pre-focus) là gì?

>>> Xem thêm bài viết:  Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

Kỹ thuật lấy nét trước có thể hiểu nôm na là bạn phải phán đoán được hướng đi chuyển của chủ thể, sau đó hướng ống kính đến vùng mà chủ thể sẽ đi qua và lấy nét trước vào đó. Khi chủ thể vào vùng nét, bạn siết cò để thực hiện bức hình.

Lưu ý khi sử dụng kỹ thuật này

Có một điều mà bạn dể dàng nhận ra đó chính là kỹ thuật này phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố may mắn ngay cả khi chủ thể di chuyển đúng như dự đoán. Chúng còn phụ thuộc vào khẩu độ và tốc độ màn trập rất nhiều để quyết định đến độ nét của bức hình, chỉ cần một sai số nhỏ, nó cũng sẽ khiến cho bức hình mất giá trị.

Kỹ thuật lấy nét trước (pre-focus) là gì?

>>> Xem thêm bài viết:  5 nguyên nhân khiến cho ánh sáng chưa đẹp

Ở bên hông máy ảnh DSLR có một nút nhỏ ghi là auto-manual. Bình thường chúng ta đều thực hiện những bức hình ở chế độ auto, tuy nhiên với kỹ thuật lấy nét trước, bạn cần chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay (manual focus). Ở trên ống kính cũng vậy, lúc này, bạn phải dùng tay để xoay vòng lấy nét trên ống kính để lấy focus vào khoảng cách mình muốn chụp, chuyên môn gọi là pre-focus.

Để có một bức ảnh “lấy nét trước” thành công, bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:
   -Lấy nét trước chỉ thực sự hiệu quả khi bạn phán đoán chính xác hướng di chuyển của chủ thể.
   -Bức ảnh sẽ rất đẹp nếu bạn dùng máy ảnh điều chỉnh bằng tay. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng những máy ảnh tự động lấy nét.
   -Để tránh chủ thể bị mất nét, bạn cần sử dụng khẩu độ nhỏ để tạo độ sâu trường ảnh lớn.

Kỹ thuật lấy nét trước (pre-focus) là gì?

>>> Xem thêm bài viết:  Thú vị và thách thức gì khi sử dụng một ống kính góc rộng?

Đây được xem là một trong những kỹ thuật bắt buộc bạn phải thực hành và chấp nhận thất bại rất cao. tuy nhiên, khi đã thực sự làm chủ được nó bạn sẽ có cho mình những bức hình thật sự ấn tượng!

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! [Khuyễn mãi tháng 2] tặng mã giảm 500k khi mua sản phẩm trên 10 triệu. Chat ngay để nhận mã giảm