Sử dụng nồi cơm điện bền và nấu cơm ngon

08/04/2017, 08:13 AM

Chiếc nồi cơm điện là vật dụng không thể thiếu trong nhà bếp của mỗi gia đình. Cũng giống như nhiều đồ dụng điện khác, thời gian là thủ phạm gây hư hại những sản phẩm đồ dùng bằng điện trong gia đình của bạn. Nhưng bạn có biết, chính thói quen sử dụng sai cũng là tác nhân gây giảm tuổi thọ của chiếc nồi cơm điện. Sau đây là những điều cần biết để sử dụng nồi cơm điện bền và nấu cơm ngon.

Lưu ý trong khâu vo gạo

Ngày xưa, các bà các cụ khi vo gạo đều dùng rổ tre đan dày lát để vo, nước phải dùng nước giếng khơi, vo hạt gạo sẽ trắng hơn. Tuy nhiên, sự trân trọng dành cho hạt gạo ngày nay đã mất dần đi vì lối sống quá tất bật của con người hiện đại. Các bà nội trợ muốn nhanh chóng thường sử dụng lòng nồi để vo gạo, thói quen này không tốt chút nào.

 • Thứ nhất, gạo vo sẽ không sạch, không lọc được tạp chất lẫn trong gạo khi đã lắng xuống đáy nồi.
 • Thứ hai, nhanh trầy xước lớp men chống dính trong lòng nồi, qua thời gian vừa mất thẩm mỹ cho nồi cơm vừa mất tác dụng chống dính của nồi khi cơm chín.

Sử dụng nồi cơm điện bền và nấu cơm ngon

Biện pháp an toàn về điện khi sử dụng

 • Rút dây cắm điện của nồi sau khi sử dụng. Đối với dòng nồi cơm điện có dây nguồn cuộn bên trong nồi, nên thu dây vào tối đa để tránh tác động của nhiệt, lực kéo vô tình làm hỏng dây. Với những chiếc nồi có dây nguồn rời, sau khi tháo dây, cuộn lại cẩn thận và để nơi khô ráo, tốt nhất là đặt xa bếp nấu.
Sử dụng nồi cơm điện bền và nấu cơm ngon
 • Cắm dây nguồn điện chắc chắn vào thân nồi, khe cắm và đầu cắm phải khớp với nhau, không được cắm quá lỏng, điều này có thể gây cháy nổ hoặc chập điện rất nguy hiểm.
Sử dụng nồi cơm điện bền và nấu cơm ngon
 • Không vệ sinh nồi trong lúc đang cắm điện trực tiếp để tránh rò rĩ thiết bị khi dính ướt nồi.
 • Không nên cắm đồng thời nhiều thiết bị điện cùng vận hành trong một ổ điện, để giảm tải cho hệ thống điện nên chia tách các thiết bị và phân bổ thời gian hợp lý khi sử dụng.
 • Không sử dụng nồi cơm điện gần bếp ga, bếp điện, hay lò vi sóng. Không đặt nồi cơm điện trên bề mặt nhựa yếu, bề mặt phải bằng phẳng và tránh nguồn nhiệt. Không sử dụng nồi cơm điện ở ngoài trời.

Bảo quản nồi cơm điện mọi lúc

 • Sau khi cho gạo đã vo sạch và nước vào nồi, dùng khăn khô lau sạch đáy nồi, từ từ bằng hai tay đặt lòng nồi vào bên trong nồi cơm điện.
Sử dụng nồi cơm điện bền và nấu cơm ngon
 • Nồi cơm điện cơ đa phần có cấu tạo đơn giản, vì thế mà nhiều bà nội trợ thường có cách đặt nồi trong tình trạng “ép nấu”, chèn nút “COOK” để nồi ở trạng thái nhiệt cao nhằm nấu chín thức ăn nhanh hơn, hoặc những món hầm. Đây là một thói quen nguy hiểm, việc này khiến bộ phận rơ-le trong nồi bật liên tục là nguyên nhân nhanh hỏng nồi.
Sử dụng nồi cơm điện bền và nấu cơm ngon
 • Dùng muôi nhựa để bới cơm, không để đũa, thìa, muôi kim loại trong nồi cơm hay múc cơm. Trước khi vệ sinh lòng nồi nên ngâm qua nước để cơm thừa từ từ nhả ra, điều này áp dụng với nồi cơm điện cơ là chủ yếu, vì nồi cơm điện cao tần có chức năng tách hạt cơm không dính nồi cực tốt.
 • Luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, lau chùi và lấy cặn bẩn trong lòng nồi và đáy nồi. Lau chùi bằng khăn ẩm có tẩm đồ chuyên dụng chùi rửa nhà bếp và vật dụng nhà bếp. Thường xuyên vệ sinh các bộ phận: nắp đựng nước thừa, van áp suất trên nắp nồi, thành nồi, nắp (bao gồm miếng nắp nhôm và viền nắp bằng cao su, đây đều là những bộ phận thiết kế có thể tháo rời).
Sử dụng nồi cơm điện bền và nấu cơm ngon
 • Chỉ di chuyển lòng nồi sau khi nhiệt độ đã giảm. Tránh di chuyển cả nồi cơm điện trong khi nấu.

Để nấu cơm ngon hơn

 • Không mở nắp nồi trong quá trình nấu, để tránh thất thoát về nhiệt khiến nồi phải điều chỉnh nhiệt liên tục làm cơm lâu chín hoặc khó chín đều.
 • Chế độ hâm nóng cũng cực kỳ quan trọng, giai đoạn 5 - 10 phút đầu tiên sau khi nồi chuyển chế độ hâm, vẫn còn ở nhiệt độ cao và đang giảm từ từ, không mở nắp nồi trong thời điểm này để hạt cơm khô ráo, đạt độ chín đều.
Sử dụng nồi cơm điện bền và nấu cơm ngon
 • Không nấu cơm vượt quá dung tích nồi. Tất cả các loại nồi cơm điện đều có vạch chỉ mức gạo, nước phía ngoài nồi. Sử dụng lâu cũng khiến ta quen dần với chiếc nồi, nấu thấp hơn hoặc bằng mức tối đa cho phép của nồi để cho ra nồi cơm ngon nhất.

Tại hệ thống điện máy Binhminhdigital, bạn có thể lựa chọn thêm cho mình những sản phẩm Nồi cơm điện và các đồ dùng Gia dụng - nhà bếp khác.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
 • Hỗ trợ viên
 • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! [Khuyễn mãi tháng 2] tặng mã giảm 500k khi mua sản phẩm trên 10 triệu. Chat ngay để nhận mã giảm