Chọn kính ngắm quang học hay kính ngắm điện tử ?

07/11/2016, 08:34 AM
Công nghệ máy ảnh đã không ngững thay đổi cách chúng ta chụp được một bức ảnh trong những năm qua. Trong số đó, sự ra đời kính ngắm giúp người chụp ngay lập tức nắm bắt được những gì mình chụp một cách nhanh nhất. Có hai loại tích hợp kính ngắm: kính ngắm quang học (OVF) và kính ngắm điện tử (EVF). Vậy cụ thể ưu và nhược điểm của 2 loại kính ngắm này là gi?


Chọn kính ngắm quang học hay kính ngắm  điện tử ?
 Máy ảnh Fujifilm X-pro2- Sử dụng hệ thống kính ngắm lai(quang học+điện tử)

Máy ảnh có thể có một màn hình LCD với Live View, một kính ngắm quang học, kính ngắm điện tử, hoặc kết hợp trong số này. Ví dụ, nhiều máy DSLR máy ảnh hiện nay đều có màn hình LCD với Live View, ngoài một tầm mắt ngắm quang học hoặc điện tử. Nhiều point-and-shoot chỉ có một màn hình LCD.

1/ KÍNH NGẮM QUANG HỌC: Tìm thấy trên các máy ảnh DSLR, một kính ngắm quang (OVF) cho phép nhiếp ảnh gia để soạn một shot trong khi thấy chính xác những gì ống kính nhìn thấy bằng cách nhìn qua ống kính (TTL). Kính ngắm quang học này hoạt động bằng cách sử dụng một hệ thống gương và lăng kính, giống như một kính tiềm vọng, để trả lại hình ảnh lên tới kính ngắm và mắt. Đây là kính ngắm ưa thích của nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.
  • Ưu điểm
-Các nhiếp ảnh gia nhìn thấy cảnh không có độ trễ thời gian, không giới hạn độ phân giải, và với tất cả sự trong sáng của ống kính và mắt người có thể sản xuất. Máy ảnh thể thao dựa trên hệ thống này để xem hành động ngay lập tức và dự đoán các loại thời gian cần thiết để nắm bắt đúng thời điểm.

- OVFs cũng tiết kiệm pin. Và bất cứ ai đã cố gắng sử dụng một màn hình LCD trong ánh sáng mặt trời có thể đánh giá rằng kính ngắm tầm mắt không bị ảnh hưởng bởi sự phản xạ.
  • Nhược điểm
-Kính ngắm quang học thường hiển thị một phần nhỏ của một khung hình so với những gì hình ảnh cuối cùng sẽ thực sự bao gồm, và họ có thể cảm thấy một chút giống như nhìn qua một đường hầm. Các nhà sản xuất máy ảnh sẽ liệt kê các tỷ lệ phần trăm của khung kính ngắm bao gồm trong thông số kỹ thuật của sản phẩm. Ví dụ, kính ngắm của Nikon D3100 cho thấy 95% những gì các cảm biến sẽ thu.

-Các OVFs trên máy ảnh entry-level có thể là một chút mờ hơn so với những người được tìm thấy trên các mẫu cao cấp. Ngoài ra, tất cả các máy ảnh tự động lấy nét có thể là một thách thức để tập trung bằng tay trong khi nhìn qua OVF. 

-Một nhược điểm cuối cùng của một kính ngắm quang học là các cơ chế cần thiết để làm cho nó làm việc chiếm không gian. Trong cuộc tìm kiếm thân máy nhỏ hơn, nhẹ hơn, OVFs đang được thay thế bằng kính ngắm điện tử.

Chọn kính ngắm quang học hay kính ngắm  điện tử ?


2/ KÍNH NGẮM ĐIỆN TỬ: (EVF) Loại bỏ các phần như gương, lăng kính, Những bộ phận được thay thế bởi một cấp dữ liệu video từ các cảm biến được hiển thị trên hai màn hình ở mặt sau của máy ảnh, hoặc trên một màn hình bên trong một ống ngắm-kính ngắm điện tử. Các EVFs cao tìm thấy trong Micro Four-Thirds, Samsung NX và Sony SLT máy ảnh nhằm mục đích cho một trải nghiệm chụp thêm vui bằng cách phủ thiết lập hữu ích và hướng dẫn trên màn hình EVF.

  •  Ưu điểm 
-Lợi ích chính của việc sử dụng một EVF hơn OVFs bao gồm 100% độ bao phủ khung hình, một cửa sổ kính ngắm mở rộng, độ sáng kính ngắm khuếch đại trong ánh sáng kém, thông tin chụp ống ngắm-hiển thị, và tốc độ chụp 

-Lấy nét bằng tay dùng một EVF là dễ dàng hơn t OVF vì EVF cho phép bạn phóng to một khu vực để thấy rõ khi đối tượng chụp vào tập trung mạnh. Màn hình EVF cũng sáng tự động, làm cho nó dễ dàng hơn để xem một cảnh trong các tình huống ánh sáng yếu, hoặc xem trước ở khẩu độ nhỏ hơn

Chọn kính ngắm quang học hay kính ngắm  điện tử ?
  • Nhược Điểm
-Thiếu rõ ràng sắc nét trên các mô hình rẻ hơn, cùng với xu hướng nhấp nháy trong ánh sáng kém. Tỷ lệ làm mới chậm hơn trên mô hình rẻ hơn cũng có thể làm cho nó khó khăn để nắm bắt các đối tượng chuyển động nhanh.

-Vấn đề lớn nhất với EVFs là hiệu ứng của họ về tuổi thọ pin. Camera EVF chỉ có thể kéo dài giữa 270 và 400 hình ảnh.

 >>>Tham khảo các thiết bị nhiếp ảnh chuyên nghiệp tại Binhminhdigital
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!