RAW với JPEG - Định dạng hình ảnh nào tốt hơn

11/09/2020, 07:57 AM

Chủ đề về định dạng ảnh RAW và JPEG là một trong những cuộc tranh luận không hồi kết trong nhiếp ảnh. Một số nhiếp ảnh gia nói chụp ở định dạng RAW, trong khi những người khác nói rằng chụp ở định dạng JPEG. Định dạng RAW trong nhiếp ảnh kỹ thuật số là gì và ưu nhược điểm của nó khi so sánh với JPEG là gì? Hiểu biết kỹ lưỡng về các định dạng tệp và sự khác biệt của chúng là điều cần thiết đối với các nhiếp ảnh gia để đưa ra lựa chọn đúng đắn khi xem xét cài đặt máy ảnh.

Sự khác biệt giữu RAW và JPEG

JPEG hay JPG là một định dạng hình ảnh được nghĩ ra bởi Joint Photographic Experts Group. Phát âm là “J-peg”, nó là một định dạng nén và làm mất bớt dữ liệu do đó đem lại cho bạn một hình ảnh có dung lượng nhỏ hơn (không có độ phân giải). Có thể xem đây là những thông tin đã qua "chế biến".

Ðịnh dạng RAW là dữ liệu thô. Một cách chính xác, nó là các dữ liệu xử lí tối thiểu được chụp bởi camera cảm biến (camera sensor) và chứa thông tin của tất cả các điểm ảnh của các cảm biến. Các tập tin RAW thường rất lớn về dung lượng có khi gấp 4-5 lần của JPEG. Đây là phần thông tin thô sơ, thực tế thế nào thì là thế ấy, không chỉnh sửa, không cắt gọt bất cứ gì.

1. Chất lượng ảnh

Do là sự cắt xén nên làm chất lượng hình ảnh giảm đi rất rõ. Có thể không phải ngay lần đầu, nhưng sau nhiều lần chỉnh sửa bằng kĩ thuật số các hình ảnh và lưu dưới dạng JPEG một lần nữa, sự thay đổi sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Ðịnh dạng RAW thì không làm giảm chất lượng tập tin. Cho dù bạn đọc và lưu các tập tin RAW bao nhiều lần đi nữa thì vẫn không có bất kì sự mất mát nào về chất lượng hình ảnh.

2. Kích thước

Ðịnh dạng JPEG là định dạng nén. Ðiều này làm cho kích thước một tập tin nhỏ hơn khi lưu trữ mặc dù các số đo về diện tích hình ảnh vẫn như cũ. Sử dụng định dạng JPEG khi bạn đang ở mức thấp về khả năng lưu trữ.

Ðịnh dạng RAW là định dạng không nén. Mỗi tập tin RAW ngốn vài mb dung lượng lưu trữ nên rất choán bộ nhớ. Vì thế, thường phụ kiện máy ảnh được đem theo là thẻ nhớ để tăng dung lượng bộ nhớ.

3. Xử lý hậu kỳ

Ðịnh dạng JPEG thì làm mất mát dữ liệu nhưng lại là một định dạng chuẩn và có thể được đọc bởi hầu hết các phần mềm hình ảnh. Việc hậu xử lí hầu như là không có hoặc rất ít.

Ðịnh dạng RAW là định dạng độc quyền và phụ thuộc vào nhà sản xuất máy ảnh. Mặc dù định dạng RAW vẫn tương thích với phần mềm như Photoshop, nhưng nếu bạn muốn có được những tấm ảnh RAW tốt nhất thì bạn sẽ cần phải sử dụng đến một phần mềm độc quyền khác.

4. Tốc độ lưu trữ

Tập tin JPEG có kích thước nhỏ và có thể được lưu trữ một cách nhanh chóng. Các bộ đệm máy ảnh (camera buffer) được giải phóng rất nhanh và máy ảnh đã sẵn sàng để chụp những hình ảnh tiếp theo trong chế độ chụp liên tục (đưa đến việc bạn không phải chờ đợi cho đèn flash sạc lại).

Tập tin RAW thì có kích thước lớn và cần có thời gian để được ghi vào bộ nhớ. Các bộ đệm máy ảnh bị chiếm trong suốt quá trình này vì vậy nếu bạn chụp ở chế độ liên tục thì tỉ lệ khung hình trên mỗi giây sẽ giảm xuống.

5. RAW kiểm soát hình ảnh tốt hơn JPEG

Ðịnh dạng JPEG là những bức ảnh cuối cùng sau khi đã xử lí bên trong máy ảnh. Chúng chỉ thích hợp khi bạn không quan tâm xử lý hậu kỳ nhiều.

Ðịnh dạng RAW cũng có nghĩa là thô. Bạn có thể mở nó bằng phần mềm chuyên dụng và bạn có quyền truy cập đến tất cả các điều khiển (controls) và các thông số khác nhau. Bạn có thể mở tập tin RAW và làm bất cứ điều chỉnh nào mà bạn không thể làm ngay lúc đó.

Tiểu kết

Cuối cùng, đây là kết luận của chúng mình về cuộc tranh luận RAW và JPEG: nếu bạn nghiêm túc về nhiếp ảnh của mình, bạn nên luôn chụp ở định dạng RAW. Nếu bạn chỉ chụp ảnh gia đình để giải trí và bạn không sao với việc tận dụng khả năng của máy ảnh, thì hãy chụp ở định dạng JPEG.

Binhminhdigital luôn có những ưu đãi hấp dẫn khi mua máy ảnh cũng như các phụ kiện máy ảnh - máy quay khác, liên hệ ngay để được tư vấn sản phẩm và báo giá tốt nhất nhé! 

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000