Canon nộp bằng sáng chế ống kính 18mm F1.0 và hai ống kính góc siêu rộng khẩu độ F1.2

18/11/2019, 10:05 AM

Tính đến thời điểm hiện tại, Canon mới chỉ ra mắt hai mẫu ống kính một tiêu cự tốc độ cao dành cho dòng máy ảnh không gương lật full-frame dùng ngàm RF, đó là ống kính 50mm f/1.2 và hai phiên bản ống kính 85mm f/1.2. Nhưng với bằng sáng chế mới được phát hiện, Canon có ít nhất một cặp ống kính khẩu F1.2 nữa, thậm chí họ còn có ý tưởng về ống kính 18mm F1.0 – một ý tưởng được xem là "điên rồ".

Canon News là trang tin đầu tiên đưa thông tin về bằng sáng chế mới được đệ trình của hãng máy ảnh đến từ Nhật Bản. Theo bằng sáng chế này, có ít nhất bốn ống kính góc siêu rộng với tiêu cự cố định và tốc độ cao đang được Canon phát triển, bao gồm:

- 16mm f/1.4

- 18mm f/1.2

- 24mm f/1.2

- 18mm f/1.0

Đây là những ống kính khá "điên rồ", chưa từng thấy trước đây từ các hãng lớn (một số công ty nhỏ khác đôi khi cũng sản xuất những ống kính lạ khẩu lớn, nhưng không thực sự hiệu quả). Đưa khẩu lớn lên ống kính ở tiêu cự cỡ này sẽ là thành tựu quang học đáng nể, và nhiều nhiếp ảnh gia chuyên chụp thiên văn sẽ tranh nhau mua.

Theo Canon News, ống kính "điên rồ" nhất trong số các ống kính kể trên, chiếc 18mm f/1.0, gần như không thể sản xuất được trong thực tế bởi khoảng cách back focus (khoảng cách từ điểm cuối thấu kính của ống kính đến mặt phẳng tiêu điểm – tức mặt phẳng cảm biến của máy ảnh) chỉ là 5mm. Do khoảng cách buồng tối (khoảng cách giữa ngàm ống kính và cảm biến, tiếng Anh: flange focus distance) của ngàm RF là 20mm, nên chi tiết sau cùng của ống kính này sẽ "trồi" ra bên ngoài ngàm khoảng 15mm nữa… khiến cho tổng chiều dài của ống kính này có thể đạt tới 150mm.

Còn lại, các mẫu ống kính khác trong danh sách được cho là khả thi hơn một chút, mặc dù nó có kích thước khá lớn để đạt được khẩu độ tối đa như mong muốn.

Canon vẫn như mọi khi, liên tục có những bằng sáng chế mới làm kinh ngạc nhiều người. Mặc dù không nhiều trong số đó có thể chuyển thành sản phẩm thương mại, và một ống kính tầm cỡ như vậy sẽ cũng đi cùng một "mức giá điên rồ".

>> Mua trả góp ống kính Canon chính hãng, lãi suất thấp tại Binhminhdigital

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?