Tác hại khôn lường khi trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều

29/03/2017, 02:48 AM
Tivi vốn là phương tiên thông tin giải trí mà gia đình nào cũng có. Ngày nay, các chương tình truyền hình dành cho trẻ nhỏ vô cùng đa dạng và phong phú. Đặc biệt, nhiều phụ huynh còn có thói quen cho con nhỏ xem tivi khi ăn để dễ kiểm soát. Vô hình chung đã tạo nên một thói quen không tốt. Và thói quen  đó đã mang tới một vấn đề không nhỏ: các bậc cha mẹ phải đối mặt với tình trạng con em mình xem tivi quá nhiều. Trên thực tế, việc trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều sẽ mang lại những tác hại khôn lường.


Những tác hại khi trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều

Theo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế thì trẻ em từ 6 tuổi có thể ngồi trước màn hình tivi khoảng 2 tiếng một ngày. Với độ tuổi từ 8 cho tới 18, các cô – cậu bé có thể dành mỗi ngày hơn 4 tiếng đồng hồ trước máy tính (không phải ở trường học) và chơi trò chơi điện tử. Dĩ nhiên, ngồi trước màn hình máy tính và chơi game cũng không khác so với khi những đứa trẻ này ngồi trước màn hình tivi và theo dõi các chương trình giải trí.

 
Tác hại khôn lường khi trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều


Tổng kết lại, có khi những cô – cậu bé này lại dành ra mỗi ngày tới gần 7 tiếng đồng hồ để sử dụng các phương tiện truyền thông giải trí. Và hệ quả là:

  + Nguy cơ béo phì ở trẻ ngày càng tăng. Do phải ngồi trước màn hình quá nhiều, ít vận động.

  + Dễ bị kích động và có thái độ hung hăn. Trẻ em được xem là những “trang giấy trắng”, và do đó, những đứa trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những màn bạo lực trên truyền hình, trong phim ảnh hay các trò chơi điện tử. Đã có rất nhiều vụ bạo lực học đường, hành xử thô lỗ chỉ bởi trẻ bị ảnh hưởng từ phim ảnh hay các trò chơi điện tử mang tính chất bạo lực.
Tác hại khôn lường khi trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều
 

+ Dễ tham gia và có những hành vi bạo lực khi đến tuổi trưởng thành. Không chỉ ở tuổi thiếu niên, ngay cả khi trưởng thành, sự ảnh hưởng còn có xu hướng nặng nề và ăn sâu hơn, khiến hình thành nên những con người thiếu kiên nhẫn, ích kỷ, hay nổi nóng., cáu gắt.
 
  + Việc học bị ảnh hưởng, kết quả học tập không tốt, kiến thức không vững.

  + Dễ dẫn tới nhận thức sai lầm do tiếp xúc quá nhiều với những ảnh hưởng bởi các quảng cáo, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, mà không chắc chắn là những điều đó có đúng hay không.


 
Tác hại khôn lường khi trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều


Và cũng vì những lý do đó, cuộc sống của những đứa trẻ trở nên khá thụ động và không thật sự có ý nghĩa, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống sau khi các em đã trưởng thành.


Những lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh

Do cuộc sống hiện đại, các bậc cha mẹ vẫn hay than vãn rằng họ có quá ít thời gian để chú ý tới con mình. Khi đó, những đứa trẻ sẽ chỉ là những chiếc máy vô hồn trước màn hình tivi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kéo con mình ra khỏi sự tù túng đó bằng những cách sau:


 
Tác hại khôn lường khi trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều
 

 1. Cha mẹ phải là tấm gương cho trẻ. Như đã phân tích ở trên, trẻ em là những trang giấy trắng, nếu bọn trẻ thấy bố mẹ làm gì, chúng cũng sẽ nhanh chóng làm theo. Nếu cha mẹ đọc một cuốn sách, thì có nhiều khả năng chúng sẽ đọc sách hơn là cắm đầu vào tivi hay máy tính.
 
  2. Khuyến kích con em mình tham gia các hoạt động ngoại khóa sau giờ học. Điều này đôi khi hơi khó khăn nhưng hãy tham gia cùng con mình hoặc để con mình tham gia vào các hoạt động ngoại khóa có người quản lý. Khi đó, chúng sẽ không còn thụ động và hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh. Phụ huynh cũng có thể tự cung cấp thêm cho con em mình những vật dụng cần thiết để hướng những đứa trẻ tới các hoạt động khác như: bộ dụng cụ tô màu với những quyển sách, những thiết bị thể thao…
 
 
 Tác hại khôn lường khi trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều

 3. Giới hạn thời gian xem tivi. Nếu như thực sự bạn không thể ngưng ngay lập tức việc con mình xem tivi (nhất là với những đứa trẻ hơi bướng bỉnh), thì việc tốt nhất bạn có thể làm là hạn chế thói quen đó của trẻ. Hãy cho trẻ biết rằng, chúng chỉ có thể xem tivi sau khi đã hoàn thành xong việc học, và chỉ được xem trong khoảng thời gian 1 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ, hoặc có thể là thêm 1 tiếng vào bất cứ giờ nào trong ngày.

  4. Trò chuyện với con nhiều hơn. Hay nói cách khác là cha mẹ hãy tham gia vào cuộc sống của con mình. Trẻ bị bỏ mặc có cảm giác cô đơn và dễ tìm tới tivi hay các phương tiện truyền thông khác để khỏa lấp sự cô đơn đó. Nói chuyện, chơi đùa hay cùng trẻ làm việc gì đó như đọc một cuộc sách chẳng hạn, sẽ có thể giải quyết vấn đề này.

  5. Những bữa cơm vui vẻ  để dành thời gian chia sẻ câu chuyện của chính con mình hơn là ngồi xem tivi . Cũng giống như cách trò chuyện với trẻ, việc cả gia đình ăn tối có thể làm tăng sự đoàn kết và tình cảm giữa các thành viên. Những đứa trẻ sẽ thấy rằng điều này còn tuyệt vời hơn là ngồi trước màn hình tivi. Quan trọng nhất là khi ăn, bạn không nên mở tivi hay máy tính gần đó.

 
Tác hại khôn lường khi trẻ nhỏ xem tivi quá nhiều

  6. Không có tivi trong phòng ngủ. Tốt nhất các phụ huynh chỉ nên bố trí tivi ở phòng khách, không nên để ở phòng ngủ của chính mình và cả phòng ngủ riêng của trẻ. Vậy cho dù trẻ có ngủ chung với bộ mẹ hay ngủ riêng thì chúng cũng sẽ không bị ảnh hưởng sức khỏe.

  7. Ngắt hoàn toàn các phương tiện truyền thông. Đây có thể là cách làm không mấy dễ chịu hoặc đôi khi là bất khả thi với các gia đình.

Sự phát triển của tivi hay bất cứ một phương tiện truyền thông nào cũng là một sự tiến bộ của nhân loại, nhưng đôi khi chúng gây ra những hậu quả tai hại, nhất là với trẻ em. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên chú ý thật kỹ tới vấn đề này.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp tivi giá rẻ chính hãng tại chi nhánh Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000