So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

10/11/2017, 06:52 AM

 

 

 

Thị trường Action cam – máy quay hành động ngày càng được sự quan tâm của những hãng máy ảnh lớn.  Ở thời điểm hiện tại Sony và Go Pro là những tên tuổi lớn và đáng tin cậy dành cho người tiêu dùng. Nổi bật nhất là 2 sản phẩm Sony FDR-3000R và GoPro HERO 6 có mức giá  khoảng 13 triệu đồng tại Việt Nam. GoPro HERO6 có thông số nhỉnh hơn vì mới được ra mắt năm nay, trong khi Sony FDR-3000R đã ra mắt trước đó khá lâu. Tuy nhiên chiếc action cam của Sony cũng không hề kém cạnh khi đặt bên đối thủ. 

So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

 

  •  Thông số
So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

 

 

Camera hành động là được thiết kế để quay những sự kiện và hành động trong lúc người quay đang đắm chìm trong khoảnh khắc đó. Khác với máy ảnh thông thường, camera hành động có những đặc điểm phổ biến như:

Thiết kế chống nước và rất nhỏ gọn

Cảm biến nhỏ

Vỏ ngoài bền bỉ, chống sốc, thậm chí có thể sống sót khi bị đốt hay ngâm dưới đáy biển

Quay video ở tốc độ cao và có thể tua chậm lại,

Vùng ảnh rõ (dof) rất sâu

Bao quát một tầm nhìn rộng, tạo ra phối cảnh mạnh, giúp bức ảnh thêm yếu tố nổi bật.

Vùng rìa ảnh không sắc nét, có thể chênh lệch kha khá với độ nét vùng trung tâm.

 

  • Video quay thử:
 

 

 Quay 4K 30fps ban ngày

 Quay 4K 30fps ban đêm

Quay 1080p 60fps​

Video quay từ GoPro tốt hơn nhờ khả năng xử lý nâng màu, vùng sáng tối hài hoà, màu sắc tươi hơn, tương phản cao hơn. Trong khi đó hình ảnh từ Sony có contrast thấp, độ bão hoà màu thấp hơn.

Tuy nhiên khi video quay ban đêm thì:

GoPro đẩy tốc độ màn trập xuống thấp để giảm ISO, giữ lại dễ mờ nhoè hơn.

Sony giữ tốc độ màn trập cao, ISO cao, nhiễu hạt nhưng chi tiết rõ ràng.

Điều này khiến cho hình ảnh của GoPro bị rung rất nhiều, kể cả những rung động rất nhỏ cũng sẽ được thể hiện trong video và các khung hình trong video phần lớn sẽ bị nhoè. Trong khi đó Sony nhờ tốc độ màn trập cao hơn nên các khung hình đều được thể hiện rõ ràng.

Ngoài ra, việc giảm tương phản còn giúp Sony ghi lại được nhiều chi tiết vùng tối và vùng sáng hơn, cho tiềm năng hậu kỳ tốt hơn.

 

  • Chụp ảnh tĩnh:

 

GoPro có thể chụp ảnh tĩnh ở độ phân giải 12MP, cho ảnh 3000x4000 (tỉ lệ 3:4), trong khi đó Sony chụp ảnh tỉ lệ 16:9, độ phân giải 8MP

So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

Go pro

So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

Sony

 

  • Chống rung: 
So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

 

Sony FDR-3000R được trang bị hệ thống ổn định hình ảnh quang học Balanced Optical SteadyShot, tương tự như hệ thống OIS của ống kính máy ảnh chuyên dụng. Việc ổn định hình ảnh bằng phần cứng giúp máy luôn chủ động chống rung trong mọi tình huống và mức độ hiệu quả là cố định.

Trong khi đó GoPro chỉ được trang bị tính năng chống rung bằng phần mềm. Những rung động sẽ được phần mềm phân tích và xử lý ở mức độ thấp. Kết quả của việc chống rung là các rung động sẽ giảm đi, nhưng khung hình của bạn sẽ bị cắt (crop) vào trong.

Khi quay trong điều kiện thiếu sáng, tính năng chống rung của GoPro HERO6 hoạt động giảm độ hiệu quả.

Trong điều kiện đủ sáng, GoPro có thể tăng tốc độ màn trập lên để khững khung hình trong video bớt rung hơn, nhưng những giới hạn về công nghệ vẫn không cho phép GoPro HERO 6 chống rung hiệu quả như hệ thống chống rung quang học phức tạp của Sony.

So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

 

  • Thao tác sử dụng

 

Về thao tác sử dụng thì 2 máy khá tương đồng với nhau như: Nhấn nút quay để tự khởi động máy và bắt đầu quay và tự tắt khi không dùng. Trên GoPro, để chuyển đổi qua lại giữa các chế độ chụp, bạn chỉ dùng được 1 nút duy nhất, trong khi đó Sony thì có 2 nút để chuyển chế độ.

So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

Tổng cộng GoPro có 5 chế độ chụp ảnh và quay phim. Nếu bạn đang quay phim, chuyển sang chụp ảnh, và muốn chuyển ngược về quay phim, bạn sẽ phải lướt qua đủ 5 chế độ mới chọn lại được chế độ cần dùng. Trong khi đó Sony có 2 nút bấm lên xuống nên việc chuyển tiếp giữa 2 chế độ khá nhanh. Nếu bạn đang chụp ảnh và có một khoảnh khắc đẹp đang tới, có thể bạn sẽ không kịp khởi động quay video nếu dùng GoPro.

 

  • Màn hình và Live View

 

GoPro có màn hình LCD cảm ứng tích hợp vào máy, trong khi đó FDR-3000R lại dùng wifi và Bluetooth để truyền hình ảnh ra một màn hình LCD bên ngoài.

Màn hình phụ này có thể được dùng làm mặt đồng hồ, có thể gắn lên xe máy, hoặc bất kỳ đâu bạn cảm thấy thuận tiện cho việc xem.Khi mình gắn chiếc GoPro lên đầu, mình không thể xem được những gì mà máy đang thấy. Nhưng với Sony thì mình có thể chủ động kiểm soát khung hình để có sự điều chỉnh tốt hơn.

 

Tuy nhiên nhược điểm của màn hình này là nó có thể hết pin, và khi hết pin thì bạn sẽ không thể nào biết được máy Sony đang nhìn thấy gì. Đồng thời việc không tích hợp màn hình cảm ứng khiến việc thao tác trong menu của Sony FDR-3000R cũng khó khăn hơn GoPro.

 

  • Thời lượng pin

 

Pin của là một phần quan trọng của của một chiếc Camera hành trình. Trong thử nghiệm thực tế, một đoạn video 4K dài 5 phút lấy đi của HERO 6 9% pin, trong khi đó của Sony là 12% pin. Mình luôn khởi động 2 caemra cùng lúc và quay cùng lúc, kết quả Sony hết pin nhanh hơn.

Điều này khá dễ hiểu vì hệ thống chống rung quang học yêu cầu nhiều năng lượng hơn, chiếc actioncam của Sony còn dùng wifi và Bluetooth để livestream hình ảnh qua màn hình phụ nên tốn pin hơn.

 Dù GoPro có nhỉnh hơn, nhưng thực tế là cả 2 đều cần phải có pin dự phòng và bạn nên mua 2 3 viên pin rời để sẵn sàng thay gấp trong quá trình ghi hình.

 

  • Chọn GoPro HERO 6 hay Sony FDR-3000R?

 

Nếu bạn là một người ưu tiên dùng ngay hình ảnh, không thích chỉnh sửa nhiều, không có nhu cầu quá nghiêm khắc về từng khung hình, bạn có thể chọn GoPro. Hãng này còn có ứng dụng Quik giúp tạo video đẹp, ấn tượng và chia sẻ lên mạng xã hội một cách tiện lợi.

Nếu bạn ưu tiên tính chất hình ảnh lên hàng đầu, sẵn sàng hậu kỳ để có chất lượng video/ảnh đẹp hơn thì Sony FDR-3000R sẽ phù hợp hơn với bạn. Sony luôn như thế, tái tạo hình ảnh ở mức độ nào đó và dành phần cho người sử dụng hậu kỳ theo ý muốn.
 
Liên Hệ Binhminhdigital để chọn ngay cho mình một sản phẩm ưng ý
 
So sánh Sony FDR-3000R và GoPro HERO6- kẻ tám lạng người nửa cân

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620