Một số kinh nghiệm về cách bố trí loa một cách hiệu quả

21/03/2017, 07:31 AM
Vị trí đặt loa có thể thay đổi cách nhìn nhận của bạn về âm thanh. Đôi khi chỉ một chút thay đổi nhỏ về vị trí của những chiếc loa có thể thay đổi chất lượng tổng thể của dàn âm thanh một cách đáng kể. Bài viết sau xin chia sẽ một số kinh nghiệm về cách bố trí loa một cách hiệu quả. Bất kể là bạn đang dùng loại loa nào thì vị trí đặt loa rất quan trọng để có được âm thanh chất lượng cao và ưng ý nhất.

Một số kinh nghiệm về cách bố trí loa một cách hiệu quả

Loa trước

Dù đang sử dụng hệ thống loa âm thanh nổi hay âm thanh vòm, bạn nên đặt 2 loa trước (front) cách nhau khoảng 1,5-2,5m ở trước tường, ngang hàng với nhau và hướng trực tiếp về phía người nghe. 
-Nếu là loại loa để trên sàn, chúng sẽ được thiết kế sao cho hợp với vị trí ngồi. 
-Nếu là loại loa để trên kệ, bạn nên phải đặt chúng cao ngang tầm tai của mình khi ngồi.

Một số kinh nghiệm về cách bố trí loa một cách hiệu quả

Loa surround

Loa surround nên được đặt ở vị trí tương đương với các loa trước (front), nhưng hơi lui về phía sau vị trí ngồi của người nghe. Chúng cũng nên hướng trực tiếp vào người nghe và không được chụm lại.
-Nếu có loa surround và cả loa sau, như trong hệ thống loa xem phim tại gia 7.1, loa rear nên được đặt ở vị trí của loa surround trong hệ thống 5.1, trong khi các loa surround trái và phải nên đặt ở hai bên và hướng vào vị trí người nghe. Dĩ nhiên là loa trung tâm nên được đặt ở vị trí giữa của mặt trước.
-Nếu có cặp loa hướng trần thì bạn nên đặt chúng bên trên các loa front trái và phải, hay càng gần vị trí đó càng tốt.

Một số kinh nghiệm về cách bố trí loa một cách hiệu quả

Khoảng cách giữa loa và tường

Bạn nên đặt loa sao cho không bị dội vào tường nhằm tránh hiện tượng hiệu năng bị giảm, nhất là đối với âm tầm trung và trung trầm. đầu tiên, bạn có thể đặt loa sát tường rồi nghe thử âm thanh. Sau đó, bạn di chuyển loa cách tường khoảng 5cm rồi thử nghe lại. bạn cứ tiếp tục như vậy cho đến khi âm thanh trở nên tệ hơn, hãy quay lại vị trí trước đó, bạn sẽ có được vị trí đặt loa phù hợp nhất.
-Loa siêu trầm (subwoofer) cũng không nên đặt sát tường. Nhiều người thường đặt loa siêu trầm trong góc phòng, nên đặt chúng cách tường ít nhất 30cm để không bị vang hay dội âm.

Một số kinh nghiệm về cách bố trí loa một cách hiệu quả

Chụm loa

Chụm loa là hướng loa theo một góc nào đó về vị trí nghe lý tưởng. Đó là trường hợp của loại loa treo trong góc vì chúng thường được đặt ở vị trí xa hơn vị trí của loa rear hay loa surround. Với các hệ thống loa surround, bạn cũng thực hiện như cách ở trên, thay vào đó, bạn xoay loa tăng dần cho đến khi đạt hiệu quả tối ưu.

Những mẹo khác

-Loa bookshelf có thể nghe tốt hơn khi đặt trên một miếng bọt xốp hay vật liệu có tính hấp thu âm tương tự vì chất liệu này sẽ giúp ván kệ không bị vang âm hay thêm thuộc tính âm riêng của nó.

Một số kinh nghiệm về cách bố trí loa một cách hiệu quả

-Không nên để vật gì trước loa, như đĩa DVD, videogame…sẽ làm méo âm thanh phát ra từ loa.
-Nên lập lại quy trình bố trí loa khi đã sử dụng một thời gian, vì thuộc tính âm thanh của loa có thể thay đổi theo thời gian.
-Không có một cách bố trí loa hoàn chỉnh nào cho mọi tình huống. Nó phụ thuộc rất nhiể yếu tố như  hình dáng và kích thước của phòng và sở thích của mỗi cá nhân.


Lưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620