7 mẹo để tai nghe cho âm thanh tốt hơn

20/03/2017, 07:07 AM
Trải nghiệm âm nhạc là điều tuyệt vời sau những giây phút căng thẳng hàng ngày. Với những chiếc tai nghe nhỏ gọn, làm sao để có thể có được những âm thanh rỏ ràng, chi tiết như ở phòng thu luôn là điều làm bạn thắc mắc. Bài viết sau xin được chia sẽ với các bạn 7 mẹo để tai nghe cho âm thanh tốt hơn.

1. Chạy rà tai nghe

Cũng như một số thiết bị cơ học khác, tai nghe cũng cần chạy rà trước khi ssuwr dụng lâu dài. Bạn nên chạy ra ít nhất 8 giờ sau khi khui hộp và sau 20h chơi nhạc, tai nghe của bạn sẽ mềm mại hơn, ngọt ngào hơn với chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

7 mẹo để tai nghe cho âm thanh tốt hơn

2. Đeo tai nghe đúng cách

Đeo tai nghe đúng cách giúp bạn có thể nghe nhạc thoải mái trong thời gian dài mà không gây cảm giác khó chịu, Bên cạnh đó, đeo tai nghe đúng cách còn giúp bạn cảm nhận hết âm thanh một cách trung thực, chính xác và chi tiết. Đối với tai nghe nhét trong, bạn nên dùng tay kéo dái tai để lỗ tai rộng ra một chút rồi mới nhét tai nghe vào. Đối với tai nghe chụp đầu, cần điều chỉnh sao cho miếng mút ôm khít xung quanh tai, tránh đeo lệch, không khít bởi như vậy vừa làm giảm chất lượng âm thanh.

7 mẹo để tai nghe cho âm thanh tốt hơn

3. Thay mút tai nghe khác

Chất lượng âm thanh của những mẫu tai nhét trong phụ thuộc rất nhiều vào độ vừa (fit) và khả năng cách âm khi đeo, do đó chỉ cần thay đổi một chút chúng ta đã có thể thưởng thức âm thanh trọn vẹn hơn.
- Ở những mẫu tai nghe cao cấp để tăng chất lượng chất lượng âm thanh và độ thoải mái khi sử dụng, người dùng thường tìm đến với những mút tai bọt biển cao cấp với khả năng thay đổi hình dáng cho phù hợp nhất với ống tai. Bên cạnh đó, sử dụng mút tai bọt biển âm thanh sẽ chi tiết hơn, âm trường cũng được mở rộng hơn đồng thời khả năng cách âm cũng tốt hơn.
 Với những mẫu tai nghe phổ thông  bạn có thể dùng mút tai silicone của Sony hoặc Dunu để giúp tai nghe có khả năng cách âm tốt hơn. Kiểm nghiệm thực tế cho thấy, khi dùng với mút tai tốt hơn, tai nghe nghe sẽ cho âm thanh rõ nét với âm bass có lực và sâu hơn, mid tiến và nổi hơn.

7 mẹo để tai nghe cho âm thanh tốt hơn

4. Thay đổi dây dẫn tín hiệu

Cách này thông thường áp dụng cho những mẫu tai nghe với dây dẫn tín hiệu có thể tháo rời. Để giúp tai nghe của bạn có chất âm tốt hơn, bạn chỉ cần thay cho chiếc tai một sợi dây dẫn tín hiệu với chất lượng cao hơn.
Những mẫu dây đồng pha bạc hoặc dây bạc nguyên chất sẽ giúp tai nghe của bạn có âm thanh tươi mát, âm bass cũng sẽ ngọt và tròn hơn. Hay nếu bạn muốn âm thanh trở nên cân bằng với dải bass mạnh hơn, bạn có thể tìm đến với những mẫu dây dẫn có hàm hượng đồng nguyên chất nhiều hơn.

7 mẹo để tai nghe cho âm thanh tốt hơn

5. Chọn nguồn nhạc chất lượng tốt

Một nguồn nhạc chất lượng tốt sẽ khiến cho tai nghe phát huy hết hiệu năng sử dụng của nó bởi dù cho tai nghe bạn có tốt đến đâu, nhưng với nguồn nhạc kém cỏi thì cũng không thể giúp bạn nghe hay hơn được. Vì vậy, điều đầu tiên khi chơi tai nghe là nên chọn cho mình những file nhạc chất lượng cao, tối thiểu phải là nhạc mp3 chất lượng 320kps, tốt hơn nên chọn nhạc lossless, FLAC, WAV, APE… và cao hơn nữa thì chọn nhạc 24bit hay các file nhạc chất lượng HD như DSD, DXD ở dạng file ISO…

7 mẹo để tai nghe cho âm thanh tốt hơn

6. Thêm tăng âm (Headphone Amplifier) cho tai nghe cho trở kháng cao hoặc độ nhạy thấp

Việc sử dụng một chiếc tăng âm (Headphone Amplifier) sẽ giúp bạn giải quyết một sô vấn đề mà tai nghe mắc phải như âm lượng phát ra nhỏ, bí hơi… ngoài việc cung cấp đủ điện áp, thiết bị này còn giúp bạn cải thiện được chất lượng âm thanh cho chiếc tai nghe qua hệ thống tụ điện hoặc đèn bán dẫn.

7 mẹo để tai nghe cho âm thanh tốt hơn

7. Tăng cường chất lượng nguồn phát

Với một trình nghe nhạc được lập trình một cách cẩn thận, có thể giải mã nhiều định dạng nhạc, đặc biệt là các định dạng nhạc khó như DSD, DXD...thì chất lượng âm thanh phát ra sẽ khác biệt rất nhiều.  Với máy tính chạy hệ điều hành Windows, bạn có thể chọn Foobar hoặc máy tính Mac bạn có thể chọn VOX hoặc Decibel... Với các thiết bị di động chạy Android, bạn có thể sử dụng MX Player hoặc Golden Ear với các máy chạy iOS.


Lưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620