Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash

20/12/2017, 01:15 AM
Chiếc đèn Flash là thứ phụ kiện được sử dụng hầu như khá thường xuyên, và chúng cũng thường góp phần khá lớn tạo ra sự thành công cho các bức ảnh. Nhưng từ thời xa xưa, vào buổi so khai của nhiếp ảnh không có các đèn hiện đại thì con người cũng đã tìm mọi cách để tăng cường ánh sáng cho tác phẩm. Và đó cũng là những nền móng đầu tiên để phát minh ra chiếc đèn Flash như hôm nay. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lịch sử phát triển đèn Flash:
Phương pháp đầu tiên là sử dụng bột thuốc nổ
Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash
Thứ đầu tiên mà con người thời xưa nghĩ tới khi phát sáng chính là thuốc nổ hay bột nổ. Nếu xam lại những bộ phim về bối cảnh xưa, bạn sẽ thấy rằng bên cạnh chiếc máy ảnh to đùng còn có một người hỗ trợ cầm một khay vuông hoặc tròn có tác dụng nổ tạo ánh sáng thêm cho đối tượng được chụp. Đó chính là hình thức đầu tiên của đèn Flash với việc sử dụng các chất hóa học tạo sự cháy nổ phát ra ánh sáng.


Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash


Thuốc nổ hay bột nổ dùng cho nhiếp ảnh thường bao gồm bột kim loại (magie hoặc nhôm) và các chất oxi hóa (thường dùng clorat) đem trộn lẫn với nhau. Thứ hỗn hợp này khi cháy sẽ tạo ra một nguồn sáng cực mạnh nhưng thời gian khá ngắn. Như vậy, nó rất phù hợp với mục đích chụp ảnh. Loại hỗn hợp này cũng được sử dụng khá nhiều cho mục đích biểu diễn sân khấu trước cả khi dùng cho nhiếp ảnh.

Mặt trái của phương pháp chiếu sáng này là nó có thể gây nguy hiểm cho nhiếp ảnh gia hoặc chính người cầm khay chứa thuốc nổ. Và do đó người ta đã nghĩ đủ mọi cách để cải thiện vấn đề này. 


Tiếp đến là “đèn” với ống chứa thuốc nổ

Vào năm 1899, Nhà phát minh Joshua Lionel Cowen và nhiếp ảnh gia Paul Boyer đã phát minh ra một loại đèn Flash vẫn dựa trên nguyên liệu cũ nhưng an toàn hơn. Thiết kế mới là một ống lớn có rãnh để chứa bột thuốc nổ, và chúng sẽ được kích nổ bằng pin nổ.
Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash
Đèn này được kích hoạt bằng nút chụp của máy ảnh, giúp cho nguồn sáng được phát ra đúng thời điểm cửa trập mở. Ngoài ra, nó có thể được gắn lên tripod và kích hoạt cùng lúc nhiều đèn để tạo ra ánh sáng như ý muốn.

Nhưng dù thế nào thì nó vẫn không thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Và sự cải tiến vẫn tiếp tục.


Chiếc đèn Flash đúng nghĩa đầu tiên

Chiếc đèn Flash đúng nghĩa đầu tiên được chế tạo bởi tập đoàn General Electric năm 1927. Thiết bị có hình dạng giống y chang như một chiếc đèn sợi đốt nhưng bên trong chứa dây tóc kích điện làm từ magie, và khí oxi sẽ được đưa vào bóng. Phần bóng bên ngoài ban đầu được làm bằng thủy tinh nhưng sau được thay bằng nhựa trong suốt để tránh hiện tượng bị vỡ do áp suất thay đổi đột ngột.
Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash
Cũng như bột nổ, phản ứng nổ sẽ được tạo ra trong bóng đèn để cung cấp ánh sáng cho các bức ảnh. Nhưng mỗi lần nổ… là 1 bóng đèn sẽ bị hỏng không thể dùng lại. Đó là chưa kể tới trường hợp bị bỏng do lửa bên trong hắt ra ngoài.
Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash
Loại này đèn có một ưu điểm cần được ghi nhận đó là cần thời gian kích hoạt để có độ sáng mạnh nhất, và thời gian sáng cũng dài hơn với ngay cả các đèn Flash chuyên nghiệp ngày nay. Do đó, các nhiếp ảnh gia thường kích đèn xong mới bấm chụp để tận dụng dụng được độ sáng tối ưu từ đèn làm các bức ảnh đúng sáng.


Đèn Flash khối của hãng Kodah

Tên tuổi Kodah một thời không chỉ là ông trùm về máy ảnh phim mà còn là nhà sáng chế những phụ kiện nhiếp ảnh khá thành công. Sau khi nhận ra sự khó chịu mà những chiếc đèn sợi đốt của General Electric gây ra, Kodah đã nghiên cứu và cho ra mắt một loại đèn mới vào năm 1960. Đèn lúc này có hình khối lập phương trong suốt.
Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash
Bốn mặt xung quanh của đèn là 4 bóng Flash khác nhau giúp nhiếp ảnh gia khi chụp xong một bóng đèn này sẽ xoay qua mặt khác để chụp tiếp. Nhưng nó vẫn cần phải thay bóng nếu chụp nhiều hơn 4 tấm ảnh.


Chiếc đèn Flash điện tử đầu tiên

Bỏ qua hết tất cả những mẫu đèn chụp một lần, ta có chiếc đèn flash điện tử đầu tiên sử dụng điện và bóng đèn để chụp một lúc nhiều bức ảnh mà không phải thay bóng. Harold Egerton - giáo sư ngành điện - đã nghiên cứu và cho ra đời đèn flash điện tử vào cuối thế kỉ thứ 19.
Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash
Khi được kích hoạt, dòng điện từ tụ điện sẽ được chuyển sang một bóng Flash bằng thủy tinh chứa khí gas trong môi trường chân không, giúp tạo ra nguồn sáng mạnh mẽ. Mẫu đèn này có ưu điểm là tốc độ đồng bộ máy ảnh tốt, chụp được nhiều lần, độ bền cao và có thể sạc điện để sử dụng tiếp cũng như thời gian sạc khá ngắn.

Dần dần, các mẫu đèn này được tiếp tục phát triển và cho tới ngay nay được sử dụng khá nhiều trong các studio. Nhưng thay vì sử dụng khí gas như xưa, giờ đây chúng được thay bằng khí xenon với độ bền còn cao hơn nữa.
Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash
Các dạng Flash điện tử ngày nay cũng có thời gian đồng bộ có thể tùy chỉnh và kết nối không dây khá hiện đại, giúp đạt được nhiều ý đồ nhiếp ảnh mà người xưa không thể làm.


Những chiếc đèn Flash LED trên smartphone

Không chỉ có máy ảnh chuyên nghiệp mà smartphone ngày nay cũng được trang bị đèn flash hỗ trợ cho camera. Tuy nhiên, khá với loại đèn Flash điện tử, các smartphone lại được trang bị đèn LED để trợ sáng. Dù công suất không mạnh như loại chứa khí xenon nhưng nó tiêu hao ít điện năng và kích thước siêu nhỏ phù hợp với xu hướng mỏng và nhẹ của smartphone ngày nay. 
Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash
Như vậy, chiếc đèn Flash cũng đã có một lịch sử khá biến động không thua gì so với sự phát triển của máy ảnh.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc. Đặc biệt, chúng tôi đang có chương trình khuyễn mãi mua máy ảnh trúng quà tặng rất hấp dẫn tại showroom 110 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP Hồ Chí Minh. Showroom với không gian rộng rãi và thiết bị đầy đủ sẽ làm bạn hài lòng:
Lịch sử đầy biến động của những chiếc đèn Flash
Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chu đáo và tận tình hết mức.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000