Làm thế nào để sử dụng đèn flash cóc hiệu quả?

30/11/2017, 08:21 AM
Trong điều kiện thiếu sáng, mặc dù đã mở hết khẩu độ cũng như nâng ISO lên hết mức cho phép nhưng bức hình vẫn bị thiếu sáng, bạn bắt buộc phải sử dụng đèn flash cóc được trang bị trên những mẫu máy ảnh phân khúc trung cấp trở xuống. Vậy làm thế nào để sử dụng đèn flash cóc hiệu quả?

Làm thế nào để sử dụng đèn flash cóc hiệu quả?


Như đã nói ở trên, việc sử dụng flash cóc trong các trường hợp thiếu sáng làm cho chủ thể được chiếu sáng thiếu tự nhiên. Do cơ chế của đèn flash cóc, chúng ta không thể điều chỉnh cường độ sáng cũng như góc đánh đèn ngay trên đèn, do đó, chúng ta cần thiết lập ngay trên chính máy ảnh của mình.

Khi sử dụng đèn flash cóc (đèn flash tích hợp) ánh sáng phát ra từ chúng hơi mạnh khiến cho chủ thể bị gắt sáng, gây mất tự nhiên cho bức hình. Để hạn chế điều này, bạn có thể điểu chỉnh bù phơi sáng để kiểm soát nguồn sáng của đèn flash cóc.

Bằng cách điều chỉnh bù phơi sáng flash thành EV-1, -2… trước khi chụp với đèn flash cóc, bạn sẽ có thể giảm lại lượng sáng chiếu vào khuôn mặt đối tượng là người, và làm nổi khối tự nhiên trong ảnh.

Vì ánh sáng trong nhà kém, đối tượng sẽ xuất hiện hơi tối. Bạn có thể lo về bóng đổ có thể hình thành quanh khuôn mặt tùy vào vị trí của nguồn sáng. Đối với những tình huống như thế, đèn flash tích hợp rất hiệu quả, nhưng sử dụng các thiết lập bình thường có thể làm cho đối tượng là người trông quá sáng, làm mất đặc điểm nổi khối, và làm cho đối tượng có vẻ thiếu tự nhiên. Nếu trường hợp này xảy ra, bạn sẽ cần phải điều chỉnh phơi sáng flash của đèn flash tích hợp. Chức năng này được gọi là ‘bù phơi sáng flash’, và giống như bù phơi sáng, bạn có thể cài đặt giá trị dương hoặc âm cho nó.

Làm thế nào để sử dụng đèn flash cóc hiệu quả?

>>> Xem thêm bài viết:  Những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc

Nếu đèn flash quá mạnh, cài đặt bù phơi sáng flash thành một giá trị âm sẽ làm giảm công suất đèn flash, dẫn đến ảnh tự nhiên hơn. Có thể bổ sung lượng sáng chiếu vào đối tượng với cảm giác tự nhiên hơn đồng thời vẫn sử dụng hiệu quả nguồn sáng cục bộ.

Chức năng bù phơi sáng flash được điều chỉnh ở các khoảng tăng 1/3 stop, và có thể điều chỉnh trong phạm vi ±3 stop. Bạn cài đặt giá trị dương càng cao, công suất đèn flash sẽ càng cao. Tương tự, công suất đèn flash sẽ giảm khi cài đặt một giá trị âm. Theo mặc định, thiết lập sẽ ở ±0, và đây là khi bạn chụp thử. Nếu ảnh bị tối, hãy cài đặt một giá trị dương. Nếu ảnh quá sáng, hãy giảm giá trị hoặc cài đặt thành một giá trị âm.
 
Ví dụ về cách thiết lập điều chỉnh bù phơi sáng flash của đèn flash cóc của Canon EOS 760D:

1. Hiển thị trình đơn điều chỉnh nhanh
Nhấn nút [Q] để hiển thị trình đơn điều chỉnh nhanh.

Làm thế nào để sử dụng đèn flash cóc hiệu quả?


 2. Chọn ‘Flash exposure compensation’ (Bù phơi sáng flash)
Nhấn các phím chéo, chọn “flash exposure compensation” (bù phơi sáng flash) và nhấn nút “SET” (Cài Đặt).

Làm thế nào để sử dụng đèn flash cóc hiệu quả?

 3. Cài đặt mức bù
Một khi màn hình “flash exposure compensation” (bù phơi sáng flash) xuất hiện, sử dụng bánh xe phụ để điều chỉnh lượng ánh sáng của đèn flash. Sau khi chụp ảnh, khôi phục thiết lập về [0].

Làm thế nào để sử dụng đèn flash cóc hiệu quả?

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130