Image Stabilization-ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

13/06/2017, 09:14 AM

Ổn định hình ảnh là một tính năng  có trên các ống kính cao cấp để giúp bức hình tránh hiện tượng mờ, nhòe do tay cầm người chụp bị run rẩy. Canon gọi đó là Image stabilization (IS) và Nikon gọi nó là Vibration Reduction (VR). Vậy một hệ thống ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

Image Stabilization-ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

Với ổn định hình ảnh quang học, một phần của ống kính vật lý di chuyển để chống lại bất kỳ chuyển động máy ảnh khi bạn chụp ảnh. Nếu tay của bạn đang run, một phần tử bên trong ống kính lắc quá để chống lại sự di chuyển.

Image Stabilization-ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

Trong khi khái niệm ổn định là giống hệt nhau trên mọi thương hiệu ống kính. Các tên khác nhau của tính ổn định quang học bao gồm:

Canon – Image Stabilization (IS)

Nikon – Vibration Reduction (VR)

Sigma – Optical Stabilization (OS)

Tamron – Vibration Compensation (VC)

Leica – MegaOIS

Pentax – Shake Reduction (SR)

 Cách sử dụng ổn định hình ảnh hiệu quả

+ Quy tác đối ứng:Với một ống kính thông thường, tốc độ màn trập chậm nhất mà bạn vẫn có thể chụp được với hình ảnh sắc bén thường được cho là chiều dài tiêu cự của ống kính. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng ống kính 100mm trên máy ảnh full-frame như máy ảnh Canon 5D mark IV, tốc độ màn trập chậm nhất mà bạn có thể nhận được là 1/100 giây. Đối với một ống kính 50mm, nó sẽ là 1 / 50 giây.

Nếu bạn đang sử dụng ống kính 100mm tương tự trên máy ảnh có hệ số crop là 1,6, giống như máy ảnh Canon EOS 1300D thì tương đương với ống kính 160mm trên máy ảnh full-frame, do đó tốc độ màn trập chậm nhất mà bạn có thể sử dụng an toàn là 1 /160 giây; Ống kính 50mm tương đương 80mm cho tốc độ màn trập 1/80 giây.

Điều quan trọng cần lưu ý là quy tắc đối ứng chỉ áp dụng cho chuyển động tĩnh , còn nếu bạn đang chụp ảnh một đối tượng di chuyển nhanh, bạn có thể cần sử dụng tốc độ màn trập nhanh hơn quy tắc đối ứng mà bạn có thể thực hiện được.

+ Ổn định hình ảnh cho phép tốc độ màn trập chậm hơn

Khi bật tính năng ổn định hình ảnh, bạn có thể sử dụng tốc độ màn trập từ hai đến bốn điểm dừng chậm hơn so với những gì bạn có thể làm được. Hãy quay lại ví dụ ống kính 100mm ở trên. Thay vì tốc độ màn trập tối thiểu là 1/100 giây, ổn định hình ảnh sẽ cho phép bạn sử dụng tốc độ màn trập chậm như khoảng 1/10 giây và vẫn có hình ảnh sắc nét. Đối với ống kính 50mm, bạn có thể đi được khoảng 1/5 giây.

 Image Stabilization-ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

Trong hình ảnh dưới đây, tác giả đã chụp những bức ảnh với ống kính tương đương 200mm với tốc độ màn trập là 1/40 giây. Trong phần bên trái, ổn định hình ảnh bị tắt; Trong một ở bên phải, nó được bật lên. Thật dễ dàng để thấy được sự ổn định hình ảnh có hiệu quả như thế nào trong những hoàn cảnh thích hợp.

Nếu bạn chụp vào ban đêm hoặc trong những tình huống ánh sáng yếu khác, việc có thể tránh với tốc độ màn trập chậm hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Bạn không cần quây ISO của bạn quá cao, hoặc sử dụng một khẩu độ rộng thực sự, nếu bạn không muốn.

Một lần nữa, điều quan trọng cần lưu ý là ổn định hình ảnh chỉ giúp với chuyển động của máy ảnh. Nó không có hiệu lực nào trên bất kỳ chuyển động của chủ đề. Ngay cả một người đứng yên cho một bức chân dung di chuyển một chút; Nếu bạn sử dụng tốc độ màn trập quá chậm, sự chuyển động của chúng sẽ hiển thị trong hình ảnh.

Nhược điểm ổn định hình ảnh

Image Stabilization-ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

-Vấn đề lớn nhất đối với việc ổn định hình ảnh là chi phí chúng khá là đắt đỏ . Canon EF 70-200mm f / 4LUSM mà không có ổn định hình ảnh chi phí 17,500,000 VNĐ,  trong khi EF 70-200mm f / 4 L IS USM( hàng nhập khẩu) mà đã có giá lên đến 23,000,000 VNĐ. Nếu bạn chắc chắc có thề đầu tư chi phí  và sử dụng hiệu quả tính năng ổn định hình ảnh thì chắc chắn là tuyệt vời.

Image Stabilization-ổn định hình ảnh của ống kính hoạt động như thế nào?

-Ổn định hình ảnh cũng sử dụng một chút sức mạnh. Nếu bạn đang cố gắng tiết kiệm pin, hãy tắt nó

>> Lựa chọn các mô hình ống kính và các sản phẩm nhiếp ảnh chuyên nghiệp , đồng thời còn có cơ hội mua trả góp ống kính tại Binhminhdigital

Nguồn tham khảo:howtogeek.com 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000