Đi tìm nguồn gốc máy ảnh không gương lật

07/11/2018, 09:36 AM

Ngày nay, các dòng máy ảnh không gương lật đang được sử dụng rất phổ biến và đã trở thành vật dụng rất quen thuộc đối với những chuyến du lịch hay những bữa tiệc của gia đình. Với kích thước nhỏ gọn và chất lượng ảnh không hề thua kém với DSLR, máy ảnh số không gương lật (Mirrorless) đang dần trở thành sự lựa chọn hấp dẫn của người tiêu dùng. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là dòng máy ảnh không gương lật này có nguồn gốc từ đâu? Liệu bạn đã nắm rõ về lịch sử của dòng máy này? Hãy cùng BinhMinhDigital đi tìm câu trả lời nhé!

 

 

Máy ảnh không gương lật là gì?

Máy ảnh không gương lật hay còn gọi là máy ảnh Mirrorless, máy ảnh cũng sử dụng ống kính rời và có thể thay thế như các dòng ống kính DSLR khác. Nhưng ở máy ảnh Mirrorless không có ống ngắm TTL thay vào đó là một khung ngắm điện tử chuyền hình ảnh thu được đến màn hình sau máy. Đối với máy ảnh DSLR là dòng được trang bị một loại ông kính ngắm quang TTL. Ánh sáng sẽ đi trực tiếp vào ống kính khi gặp gương lật và phản xạ lên lăng kính ngũ giác và đi vào mắt người dùng khi đang ngắm qua ông ngắm quang.

Vì vậy, gương lật có tác dụng che cảm biến để lấy nét, giúp những người dùng máy không chuyên cũng có thể chụp được cho mình những tấm hình tốt nhất.

Do máy ảnh có thiết kết nhỏ gọn nên có lượng người tiêu dùng khá lớn. Các nhà sản xuất quyết định gỡ bỏ chức năng gương lật vốn là chức năng không thể thiếu đối với các dòng máy ảnh DSLR. Khi không có gương lật chiếc máy được thu gọn một cách tối đa cả về kích thước cũng như trọng lượng của máy.

 

Sự phát triển vượt bậc của cảm biến Micro 4/3

Vào năm 2008, hai nhà sản xuất Nhật Bản là Olympus và Panasonic đã cùng phát triển một định dạng máy ảnh mang tên Micro Four Third (M4/3).

Loại máy ảnh không gương lật này có chức năng phản chiếu hình ảnh lên kính ngắm quang học, từ đó người dùng có thể sẽ quan sát hình ảnh thông qua việc nhìn trực tiếp vào màn hình hiện tử thay vì cách thông thương là nhìn qua ống kính.

Hưởng ứng xu hướng này, năm 2010, Sony cũng cho ra đời khái niệm máy ảnh "Mirorless" dựa trên khái niệm máy ảnh M43 nhưng có kích thước cảm biến cỡ APS-C, tương đương với cảm biến DSLR. Từ đó, chất lượng ảnh của máy Mirorless mới bắt đầu được xem ngang hàng so với các máy DSLR. "Micro Four Third" trở thành tên gọi của một tiêu chuẩn trong các dòng máy Mirorless. (Mirorless là khái niệm của riêng Sony, nhưng nay đã được người dùng gọi chung cho tất cả các máy ảnh không gương lật của các hãng khác như Fujifilm, Panasonic, Samsung,...).

Những sản phẩm sau này như GH4, GH5 và GH5s của Panasonic đã không tập trung vào vấn đề chụp ảnh, mà 'đánh' vào thị trường quay phim với nhiều tính năng phục vụ cho mục đích này. Tính tới thời điểm hiện nay thì những dòng máy nêu trên vẫn được rất nhiều nhà làm phim với vốn đầu tư thấp và trung sử dụng.

Máy ảnh không gương lật với các cảm biến khác nhau

Vào 2011, Pentax cũng tham gia thị trường không gương lật với chiếc Pentax Q, nhưng thay vì dùng cảm biến và ngàm M4/3 thì có cảm biến 1/2.3 inch nhỏ hơn, làm cho máy cũng bé hơn nhưng chất lượng hình ảnh trở nên kém đi. Cùng năm đó thì Nikon cũng làm điều tương tự với những chiếc Nikon 1 với cảm biến 1 inch, nhưng không hề nhận được sự đón nhận của người dùng và cuối cùng đã bị khai tử trong năm nay.

1 năm sau, Fujifilm công bố chiếc máy X-Pro 1, một chiếc máy không gương lật với cảm biến APS-C, filter X-Trans độc đáo. Đây chính là cội nguồn cho hệ thống Fujifilm X-mount cực kì nổi tiếng sau này của Fujifilm. Hãng cũng đã thêm 2 chiếc máy có cảm biến Medium format là GFX50S và máy ảnh GFX50R vào 2017 và 2018.

 

Đã đến thời điểm của máy không gương lật Full-frame 

Vào 2013, Sony ra mắt chiếc ⍺7, được coi là bước đà quan trọng cho thị trường máy không gương lật với cảm biến Full-frame chất lượng cao. Sony ⍺7 có cảm biến 24MP giống với Nikon D610, và cả chiếc máy cùng hãng Sony ⍺99 nhưng với một thiết kế nhỏ bé hơn nhiều. Sony độc chiếm thị trường này trong suốt 5 năm, liên tục ra mắt các dòng máy mới với nhiều nâng cấp về công nghệ và không hề gặp sự cạnh tranh nào.

Sự độc chiếm này kết thúc vào 2018, khi Nikon và canon lần lượt công bố máy ảnh Nikon Z6, máy ảnh Nikon z7 và Canon EOS R. Và trận chiến máy ảnh mirrorless đạt đến một bước ngoặt khi mới đây 3 tên tuổi Panasonic, Leica và Sigma cũng đã thông báo sẽ lập một liên minh để phát triển các máy không gương lật Full-frame, với khởi điểm là bộ đôi máy ảnh Panasonic Lumix S1Rmáy ảnh Panasonic S1.

2018 là một bước ngoặt lịch sử dành cho ngành nhiếp ảnh nói chung và dòng máy không gương lật nói riêng, khi tất cả các hãng máy ảnh nổi tiếng trên Thế giới, trong đó có cả Canon và Nikon đều ra mắt cho mình những chiếc máy ảnh loại này.

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng với nhiều ưu điểm, máy ảnh không gương lật nhanh chóng chiếm được thị phần lớn trong ngành nhiếp ảnh. Tương lai của nhiếp ảnh dường như nằm trong tay những chiếc máy ảnh mirrorless.

>>> Mua trả góp máy ảnh chính hãng, lãi suất thấp tại BinhMinhDigital 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000