Đánh đèn flash-khó mà dễ

11/09/2017, 08:39 AM
Đèn flash đã là một phụ kiện không thể thiếu trong túi đựng máy ảnh của mỗi nhiếp ảnh gia hiện nay. Tuy nhiên, để thể hiện tốt nhất khả năng của đèn flash cũng như nội dung bức hình là điều mà các bạn cần quan tâm. Đánh đèn flash có thể nói là rất khó, những cũng có thể xem là dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đánh đèn flash-khó mà dể

Chụp ảnh trong những buổi sự kiện hay trong điều kiện ánh sáng yếu luôn là một thách thức đối với những người chơi máy ảnh. Bởi vậy, không những các nhà sãn xuất máy ảnh có tiếng tăm, các hãng thứ 3 chuyên sãn xuất phụ kiện cho ngành công nghiệp này như Youngnuo, Meike, Nissin cũng đã và đang chạy đua để sãn xuất ra những chiếc đèn flash với những tính năng thân thiện với người dùng hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người chơi hơn.

Tiện ích của việc sử dụng flash?

   -Đèn flash được sử dụng nhằm tạo ra ánh sáng, nhằm bổ sung thêm hay thêm ánh sáng vào chủ thể trong điều kiện thiếu sáng.
   -Đèn flash giúp bạn có những hiệu chỉnh cần thiết trên máy ảnh mà bạn mong muốn như thiết lập tốc độ chụp cao hơn (giảm bóng mờ trong ảnh), khép khẩu nhỏ hơn (có trường ảnh sâu hơn), ISO thấp (giảm nhiễu) so với việc sử dụng ánh sáng môi trường.
   -Hệ thống hỗ trợ lấy nét của flash cũng giúp chúng ta lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.
Đánh đèn flash-khó mà dể

Tiện ích của việc đánh flash dội trần?

Nguồn sáng tự nhiên thường chiếu từ phía trên xuống chủ thể, vì vậy vùng bóng đổ tạo ra bởi ánh sáng phản xạ từ trần nhà khi dùng flash trông sẽ tự nhiên hơn. Khi ánh sáng phát ra từ flash đập vào trần nhà và phản xạ xuống theo mọi hướng, ánh sáng sẽ rọi sáng cả căn phòng. Điều này tạo ra một nguồn sáng rộng khắp phòng không những làm bóng đổ mềm hơn mà còn làm nền ảnh sáng hơn.
   -Khi sử dụng đúng cách, đánh flahs phản xạ còn giúp chúng ta tạo ra được hình ảnh tự nhiên không giống ảnh có sử dụng nguồn sáng ngoài.
   -Đánh flash phản xạ sẽ loại bỏ hiện tượng mắt đỏ khi chụp với flash trực tiếp.

Vấn đề nhiệt độ màu

Flash ngoài tạo ra nhiệt độ màu tương tự như ánh sáng ban ngày. Thông thường, đèn flash có khả năng tạo ra nguồn sáng đủ mạnh để chiếu sáng một căn phòng nhỏ, vì vậy chúng ta nên giảm ánh sáng từ môi trường xuống mức nhỏ nhất có thể bằng cách thiết lập tốc độ chụp bằng với tốc độ đồng bộ hóa flash (thường là 1/200 hoặc 1/250 với các máy Canon DSLR hiện nay). Điều này sẽ làm cho ánh sáng flash trở thành nguồn sáng chính và loại bỏ các vấn đề gây ra bởi nhiều nguồn sáng có các nhiệt độ màu khác nhau.
Đánh đèn flash-khó mà dể

Thiết lập, thử và điều chỉnh

Thông thường, chúng ta ước đoán một khẩu độ và ISO nào đó để có được độ phơi sáng cần thiết cho bức ảnh đối với flash phản xạ và thử để xác định thông số hợp lý.
Với chế độ M trên máy ảnh, việc thiết lập có thể dựa vào hướng dẫn bên trên, đặt flash ở chế độ E-TTL, chụp vài tấm hình với chủ thể ở cuối phòng. Ngay sau mỗi lần chụp, quan sát đèn báo xác nhận độ phơi sáng trên flash, gần đèn pilot phía sau flash. Tín hiệu từ đèn này cho biết flash có thể cung cấp đủ ánh sáng cho một tấm ảnh đúng sáng với các thông số chúng ta đã thiết lập hay không.

Đánh đèn flash-khó mà dể

   -Nếu đèn này không sáng, điều này có nghĩa là flash không thể cung cấp đủ ánh sáng để có độ phơi sáng đúng với các thông số ta đã chọn. Cần phải mở khẩu hoặc tăng ISO tùy theo mục đích chụp và thử lại lần nữa.
   -Nếu đèn sáng, nhìn vào histogram để xác định tấm ảnh đã đúng sáng hay chưa. Nếu tấm ảnh bị thiếu sáng, tăng thêm độ sáng cho flash bằng cách bấm vào +FEC. Việc tăng sáng cho flash là thường thấy trong khi sử dụng flash phản xạ và chế độ đo sáng E-TTL của flash. Sau khi điều chỉnh FEC, thử lại, điều chỉnh tiếp cho tới khi đạt được độ phơi sáng mong muốn.
Khi chúng ta thực hiện việc điều chỉnh, chúng ta đã sẵn sàng để chụp được những tấm ảnh với độ phơi sáng đúng. Tuy nhiên, cần phải nhớ kiểm tra FCL và histogram thường xuyên. Rất nhiều yếu tố như trang phục màu, cửa sổ màu trắng hoặc việc thay đổi hậu cảnh có thể làm hệ thống đo sáng của flash không chính xác và cần phải điều chỉnh bởi người chụp.
Đánh đèn flash-khó mà dể

Dưới đây là một số kinh nghiệm về chụp với flash phản xạ cần nhớ

1. Hướng flash thẳng lên trần mỗi khi bạn muốn đánh flash phản xạ, tránh sử dụng góc 45 độ vì nó có xu hướng chỉ chiếu sáng chủ thể và và tạo ra các vùng sáng trên trần nhà ở phía trên chủ thể.
2. Buộc một tấm bìa vào đầu của flash như hình dưới sẽ tạo ra catchlight trong mắt của chủ thế và cung cấp thêm một chút ánh sáng chiếu trực tiếp để bù sáng cho những phần bóng đổ trên chủ thể như hốc mắt, cổ.
3. Zoom flash tới mức rộng nhất có thể sẽ tạo ra một vùng sáng rộng từ trên trần giúp cho việc chiếu sáng hiệu quả hơn và cung cấp nhiều ánh sáng phản xạ từ tấm bìa hơn.
4. Trần nhà không phải là nơi duy nhất có thể sử dụng cho ánh sáng phản xạ. Chúng ta có thể sử dụng các bức tường xung quanh.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.


LưuLưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130