Có nên sử dụng ampli rời cho tai nghe hay không?

21/01/2018, 03:14 AM
Việc chiếc tai nghe Sennheiser HE 1 có giá 1.7 tỷ đồng ra mắt cùng bộ ampli đèn đã khiến giới âm thanh một lần nữa đặt ra câu hỏi: “Có nên sử dụng ampli rời cho tai nghe hay không?”. Thực tế thì tai nghe cũng như một chiếc loa thu nhỏ, mà loa thì đương nhiên muốn cho hay phải có ampli. Chúng ta cần hiểu rõ về cả hai thiết bị thì mới có thể trả lời được câu hỏi đó.
Có nên sử dụng ampli rời cho tai nghe hay không?

Như đã nói, tai nghe là một bộ loa thu nhỏ chế tạo theo kích thước gọn phù hợp với tai người. Có thể bạn không nhận ra nhưng tất cả thiết bị nào có thể phát âm thanh thì đều có trang bị ampli đi kèm, bởi đơn giản có loa thì phải có ampli. Do vậy, kể cả smartphone, máy tính bảng hay laptop cũng có ampli bên cạnh hệ thống loa bên trong. Nếu so sánh thì mạch ampli khuếch đại của những thiết bị này nhỏ và đơn giản hơn nhiều so với ampli hỗ trợ cho các bộ loa trong các dàn âm thanh hùng hậu. Công suất đầu ra cũng vì thế nhỏ hơn nhiều. 

Những bộ loa lớn thì cần ampli rời có công suất lớn để đáp ứng công suất định mức mà loa có thể đạt được. Kể cả những chiếc loa không dây không có ampli rời thì không có nghĩa là chúng không cần ampli, mà đơn giản là ampli đã được tích hợp vào thùng loa. Vậy tai nghe với công suất yêu cầu nhỏ hơn thì đương nhiên cũng đòi hỏi bộ khuếch đại nhỏ và không quá lớn. Nếu muốn biết công suất cực đại của chiếc tai nghe mình đang đeo, bạn chỉ cần nhìn vào trở kháng và độ nhạy của tai nghe.
Có nên sử dụng ampli rời cho tai nghe hay không?
Trở kháng của tai nghe được tính bằng đơn vị ohms, còn độ nhạy được tính bằng đơn vị dB. Hai chỉ số này sẽ cho phép bạn tính được công suất cần và đủ để phát huy hết khả năng vốn có của tai nghe, âm thanh sẽ trong trẻo và chi tiết hơn.

Thực tế, với các model tai nghe nhỏ gọn như in-ear hay earbud hiện nay thì hiếm có thiết bị nào có trở kháng quá 30 ohms. Tất cả chúng đều được thiết kế để cầm tay nên không cần ampli rời vẫn dễ dàng kết hợp với các nguồn phát di động và chơi nhạc rất tốt. Nhưng nhiều chuyên gia âm thanh cũng đã khuyên rằng: “việc có thêm một chiếc ampli rời có thể giúp tăng chất lượng âm thanh”. Có lẽ cùng vì thế mà giữa năm 2017 người dùng tai nghe Klipsch lại được đón nhận một chiếc ampli rời cao cấp dòng Heritage do chính hãng tung ra, mục đích là để kết hợp tạo thêm công suất và chất lượng âm thanh cho hay hơn nữa. 

Như vậy là việc sử dụng thêm ampli rời cho tai nghe sẽ khiến âm thanh hay hơn, nhưng sẽ có rắc rối nảy sinh. Với những tai nghe có trở kháng từ 16 ohms trở xuống dễ bị cháy hoặc hư hỏng khi dùng ampli rời, bởi công suất của chúng khá nhỏ trong khi công suất của những chiếc ampli rời thì thường rất lớn.

Đối với những loại tai nghe cao cấp như loại trùm đầu dành cho game thủ hay dân chơi âm thanh có khi trở kháng của chúng lên tới gần 100 ohms. Những sản phẩm này nằm ở phân khúc tầm trung và có thể được sử dụng trong các phòng thu âm cho các ca sĩ. Chúng cũng không cần tới ampli để kéo công suất nhưng âm lượng sẽ nhỏ hơn những tai nghe có trở kháng thấp và độ nhạy cao.
Có nên sử dụng ampli rời cho tai nghe hay không?

Cuối cùng là những tai nghe có trở kháng cực cao, có khi lên tới 300 ohms. Chúng cần có ampli kéo công suất để hỗ trợ chất âm. Vậy chiếc tai nghe Sennheiser HE 1 có ampli đi kèm bởi nó có trở kháng cao hơn cả mức 300 ohms mà chúng ta biết. Với Klipsch, khi họ tung ra Headphone Amplifier tức là họ muốn đem đến các trải nghiệm mới lạ hơn cho người dùng.

Như vậy, việc thêm ampli rời cho tai nghe có thể giúp bạn cải thiện được chất lượng âm thanh. Tuy nhiên, không phải chiếc tai nghe nào cũng cần ampli rời, và khi thêm ampli rời thì bạn phải nghiên cứu kỹ thông số kỹ thuật và xem chúng có tương thích hay không.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp tai nghe Sennheiser chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc. Đặc biệt, chúng tôi đang có chương trình khuyễn mãi mua máy ảnh trúng quà tặng rất hấp dẫn tại showroom 110 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP Hồ Chí Minh. Showroom với không gian rộng rãi và thiết bị đầy đủ sẽ làm bạn hài lòng:
Có nên sử dụng ampli rời cho tai nghe hay không?
Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chu đáo và tận tình hết mức.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!