Các thiết bị, phụ kiện bổ sung tính năng Wi-Fi cho máy ảnh DSLR

12/12/2017, 08:16 AM
Việc chia sẻ hình ảnh ngay khi chụp xong đã không còn quá xa lạ với những người chơi máy ảnh. Tuy nhiên, tính năng này đôi khi lại không được trang bị trên những chiếc máy ảnh DSLR. Đừng lo, đã có các thiết bị, phụ kiện bổ sung tính năng Wi-Fi cho máy ảnh DSLR.

Các thiết bị, phụ kiện bổ sung tính năng Wi-Fi cho máy ảnh DSLR

>>> Xem thêm bài viết:  Sắm gì chụp tết?

Wifi đã trở thành một tính năng độc đáo trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Đối với máy ảnh cũng vậy, tính năng Wi-Fi sẽ giúp bạn sao lưu các bức ảnh đã chụp lên các dịch vụ đám mây, lên máy tính cá nhân hoặc các thiết bị di động. Bạn cũng dễ dàng chia sẻ lên mạng các bức ảnh vừa chụp trước khi đưa vào máy tính chỉnh sửa và lưu trữ. Vì vậy không có lý do gì mà bạn không trang bị cho chiếc máy ảnh của mình tính năng kết nối không dây.

Thẻ SD Wi-Fi

Mua một thẻ nhớ SD Wi-Fi là cách dễ dàng nhất để bổ sung tính năng Wi-Fi cho máy ảnh của bạn. Loại thẻ này giúp bạn vừa có thể lưu trữ thông tin vừa có thể thu phát tín hiệu Wi-Fi. Nó tương thích với hầu hết các máy ảnh hỗ trợ thẻ nhớ SD.

Các thiết bị, phụ kiện bổ sung tính năng Wi-Fi cho máy ảnh DSLR


Hãng cung cấp thẻ SD Wi-Fi nổi tiếng nhất phải kể đến Eyefi, với 2 loại thẻ Mobi và Pro X2. Phần lớn các máy ảnh số chuyên nghiệp tương thích với hai loại thẻ này. Tuy nhiên, nếu máy của bạn sử dụng thẻ CompactFlash (thẻ CF) thay vì SD, thì bạn nên sử dụng Adapter (bộ chuyển) Wi-Fi.

Với Eyefi Connected, máy ảnh có thể tự động nhận diện khi thẻ SD Wi-Fi được đưa vào máy, tự động bật tính năng Wi-Fi, lựa chọn ảnh để truyền tải…

Thẻ Mobi của Eyefi dễ cài đặt và sử dụng nhất. Bạn tải ứng dụng Mobi xuống thiết bị iOS hoặc Android. Điền mã kích hoạt in trên thẻ để cài ứng dụng. Khi bạn mở ứng dụng này trên thiết bị di động, thẻ SD Wi-Fi trên máy ảnh sẽ kết nối với thiết bị di động và chuyển các tấm ảnh bạn đã chụp sang thiết bị này.

Bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm ứng dụng chạy trên Windows hoặc Mac để chuyển ảnh tới máy tính trong mạng. Thẻ Mobi chỉ hỗ trợ chuyển ảnh đuôi JPEG hoặc các định dạng video mà điện thoại, máy tính bảng hoặc PC của bạn hỗ trợ.

Các thiết bị, phụ kiện bổ sung tính năng Wi-Fi cho máy ảnh DSLR


Toshiba cũng là một cái tên đáng lưu ý với loại thẻ FlashAir. Cách thức hoạt động FlashAir hơi khác một chút so với thẻ Pro X2 của Eyefi. Thay vì tạo ra một kết nối duy nhất giữa thẻ SD Wi-Fi và thiết bị di động (hoặc máy tính), thẻ nhớ Toshiba FlashAir đóng vai trò như một điểm Wi-Fi công cộng (hotspot) cho phép tới 7 kết nối cùng lúc.

   -Khi kết nối với máy tính hoặc thiết bị di động, người dùng rất dễ dàng xem được các tấm ảnh lưu trữ trên thẻ. Nếu người dùng cập nhật firmware cho thẻ FlashAir, họ sẽ được bổ sung thêm một tính năng gọi là Internet pass-thru. Nghĩa là khi máy tính (hoặc thiết bị di động) của bạn đang kết nối với thẻ FlashAir, mà thẻ FlashAir lại đang kết nối với Internet, thì lúc này thẻ FlashAir trên máy ảnh sẽ đóng vai trò như một bộ điều hướng (router) hoặc một trạm trung chuyển – cho phép máy tính của bạn truy cập được Internet.

Lưu ý:

   -Mặc dù thẻ SD Wi-Fi sử dụng rất dễ nhưng bước cài đặt đầu tiên vào máy lại hơi phức tạp.
   -Thẻ nhớ Wi-Fi cũng cần năng lượng để hoạt động nên nó sẽ tiêu hao một chút pin của máy ảnh.
   -Các bạn nên nên truy cập vào website của nhà sãn xuất để xem danh sách các máy ảnh tương thích với thẻ nhớ wifi.

Các thiết bị, phụ kiện bổ sung tính năng Wi-Fi cho máy ảnh DSLR


Bộ chuyển (Apdapter) chuyên dụng của hãng chế tạo máy ảnh

Các nhà sãn xuất máy ảnh sãn xuất rất ít các bộ chuyển đổi. Lí do là nếu làm như thế, doanh số của các đời máy được sãn xuất về sau sẽ đối diện với sự canh tranh ngay từ trong nội bộ.

Đối với Nikon, hãng này cung cấp các bộ chuyển ký hiệu là WU-1a và WU1b gắn vào máy ảnh Nikon qua cổng Micro USB (hoặc cổng Mini USB đối với loại WU-1b). Người sử dụng sẽ mở trình đơn Cài đặt trên máy ảnh để bật chức năng Wi-Fi. Người sử dụng cũng có thể kết nối với bộ chuyển này trên thiết bị iOS hoặc Android bằng cách lựa chọn nó trong danh sách Wi-Fi hiện lên trên máy.

Sử dụng tiện ích Wireless Mobile Adapter, bạn có thể xem ảnh và video trên máy DSLR hoặc máy ảnh không gương lật có thể tháo rời ống kính, sau đó chuyển ảnh sang thiết bị di động. Bạn cũng có thể dùng ứng dụng này với vai trò như một kính ngắm từ xa và bấm nút chụp từ xa.

Hãng Canon thì không có giải pháp giống như WU-1a/b mà họ chỉ có bộ truyền tín hiệu (transmitter) chuyên dụng dành cho máy Canon EOS-1D X, Canon 5D Mark IIICanon 6D. Máy Canon đời cũ hơn cũng có bộ truyền tín hiệu nhưng giá lên tới vài trăm USD. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy một số giải pháp kết nối Wi-Fi giá rẻ cho máy ảnh Canon bằng cách tìm kiếm trên web với từ khóa “adding Wi-Fi to Canon DSLR”.

Các thiết bị, phụ kiện bổ sung tính năng Wi-Fi cho máy ảnh DSLR


Bộ chuyển của hãng thứ ba

Các bên thứ 3 là nơi cung cấp các dịch vụ giá rẻ dành cho người chơi. Bộ chuyển của các hãng thứ ba đáp ứng đầy đủ tính năng cần thiết mà người sử dụng cần. Chẳng hạn như các bộ CamRanger, Weye Feye và iUSBportCamera. Những bộ chuyển này tương thích với cả máy Nikon và Canon. Nó cho phép bạn kết nối DSLR với máy tính hay điện thoại iOS hoặc Android.

Cắm một trong số các bộ chuyển nói trên vào cổng USB của máy ảnh, bật nó lên. Bạn có thể tạo ra một mạng nội bộ tạm thời giữa máy ảnh với các thiết bị di động, hay với máy tính Mac hoặc Windows bằng cách lựa chọn trong mục Cài đặt mạng không dây.

Khi kết nối thành công, bạn có thể chạy ứng dụng mà bộ chuyển cung cấp để điều khiển máy ảnh của mình. Chẳng hạn ngắm ảnh trực tiếp qua điện thoại, chạm để lấy nét, bấm nút chụp từ trên điện thoại. Bạn cũng có thể cài đặt để ảnh được chuyển tự động từ DSLR sang máy tính, điện thoại, hoặc đơn giản chỉ cần xem các tấm ảnh vừa chụp. Các ứng dụng này còn có chức năng đo khoảng cách từ máy ảnh đến đối tượng chụp, chế độ đèn, HDR, chụp cận cảnh, hẹn giờ chụp…

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!