Bạn biết gì về hệ thống đánh lửa trên bếp gas?

27/06/2017, 02:11 AM

Bếp gas hầu như chằng còn xa lạ với căn bếp của mọi gia đình. Tuy nhiên khi chọn mua bếp gas hẳn không nhiều người chú ý cũng như hiểu biết về các bộ phận quan trọng cốt yếu của bếp, như hệ thống đánh lửa. Bạn biết gì về hệ thống đánh lửa trên bếp gas?. Một vài thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên lý hoạt động để khi gặp những sự cố bạn có thể xử lý dễ dàng.

1.      Hệ thống đánh lửa là gì?

Hệ thống đánh lửa trên bếp gas là bộ phận dùng để tạo ra tia lửa, được gắn sát đầu đốt bếp gas để tạo ngọn lửa bắt vào gas đun nấu.

Bạn biết gì về hệ thống đánh lửa trên bếp gas?

Gồm 2 hệ thống đánh lửa: Magneto và IC.

2.      Hệ thống đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa Magneto là hệ thống đánh lửa cơ học, làm tia lửa phát ra kết hợp với khí gas tạo ra phản ứng cháy.

Hệ thống đánh lửa Magneta hoạt động bằng cách đập 2 đá cánh lửa vào nhau để tạo ra ngọn lửa thông qua việc người dùng tác dụng một lực vào núm vặn và thường phát ra tiếng “tách”.

Bạn biết gì về hệ thống đánh lửa trên bếp gas?

Đây là hệ thống đánh lửa phổ biến, dễ sử dụng nhưng có nhược điểm khi sử dụng thì người dùng cần dùng sức vặn thành tiếng khá bất tiện, và thường phát ra âm thanh lớn khi bật.

3.      Hệ thống đánh lửa IC

Hệ thống đánh lửa IC là hệ thống đánh lửa điện tử, là một mạch bán dẫn (chip) dùng nguồn pin hoặc điện phát ra tia lửa. Pin dùng cho hệ thống đánh lửa IC gồm 2 loại: dùng pin tiểu (trung bình 3 tháng thay 1 lần) và dùng pin đại (trung bình 6 đến 9 tháng thay 1 lần), trường hợp bếp gas được trang bị hệ thống đánh lửa bằng điện theo kiểu cắm dây truyền thống.

Bạn biết gì về hệ thống đánh lửa trên bếp gas?

Hệ thống đánh lửa IC hoạt động nhờ IC khuếch đại dòng điện để tạo thành tia lửa gây cháy.

Đây là hệ thống đánh lửa được yêu thích nhờ bật bếp nhanh chóng, nhẹ nhàng nhưng ngược lại giá thành đắt và đôi khi cần thay pin hoặc bị đứt dây điện, mất điện thì không dùng điện.

4.      Một số vấn đề thường gặp về hệ thống đánh lửa

Một số gia đình gặp phải trường hợp bếp gas không bị hết gas nhưng có biểu hiện đánh lửa chậm, vài lần bật bếp mới được. Đó có thể là do thức ăn thừa, hơi nước, dầu mỡ bám bẩn làm bít các đầu đánh lửa trong quá trình đun nấu. Vì vậy, cần giữ gìn vệ sinh bếp gas thật sạch sẽ.

Với các loại bếp gas âm hiện nay, thường sử dụng hệ thống đánh lửa tự động bằng pin, trường hợp gas còn những bếp khó đánh lửa thì người dùng nên kiểm tra các vấn đề trên pin bằng cách thay 1 viên pin mới  hoặc nhanh chóng gọi thợ kỹ thuật đến kiểm tra và khắc phục sự cố này.

Hiện nay, mặc dù bếp điện từ có những ưu thế rõ rệt hơn về độ an toàn cũng như tính thẩm mĩ. Nhưng giá thành của chúng vẫn khá đắc đỏ so với những người dân có thu nhập trung bình. Chính vì thế mà bếp gas vẫn là lựa chọn của đại đa số người dân. Hi vọng với những thông tin trên đã có thể giúp bạn lựa chọn được loại bếp gas với hệ thống đánh lửa phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

>> Tham khảo và lựa chọn các thiết bị gia dụng nhà bếp khác tại Binhminhdigital

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?