Tìm hiểu về công nghệ màn hình IPS

25/01/2018, 01:09 AM
Công nghệ màn hình IPS hiện nay đang được tích hợp trên hầu hết các thiết bị hình ảnh. Và nó được xem là chuẩn màn hình mới trong việc phân biệt để chọn mua tivi. 
 
Khái niệm IPS
 
Màn hình IPS (In Plane Switching) là một phiên bản của công nghệ màn hình LCD (một phiên bản khác đó là TFT LCD). IPS được phát triển bởi công ty Hitachi vào năm 1996 mục đích là để khắc phục nhược điểm của màn hình truyền thống: dải màu hẹp làm hình ảnh nhợt nhạt và góc nhìn hẹp, dễ bị phản sáng.
Tìm hiểu về công nghệ màn hình IPS
Tấm nền IPS trên tivi cũng có cấu tạo y chang như cấu tạo của tấm nên LCD, tuy nhiên điểm khác biệt của nó là các lớp tinh thể lỏng được xếp thành hàng ngang nằm song song với hai lớp kính phân cực phía trên và dưới, thay vì nằm vuông góc như ơ LCD. Điều giải thích cho cụm từ “In Plane” trong khái niệm IPS.
 
 
Ưu điểm của tấm nên IPS
 
Chính sự xắp xếp khác biệt đó đã tạo ra những ưu điểm khá lớn về khả năng hiển thị: 
 
+ Màu sắc rộng và chân thực hơn. Màu sắc được tăng cường về độ sáng và độ chân thực 
 
+ Góc nhìn được mở rộng tới 178 độ. 
 
+ Hiện tượng phản sáng, nhòe hình bị loại bỏ.
 
Cũng vì lý do đó, không chỉ tivi mà các thiết bị hình ảnh khác cũng được trang bị tấm nền này như smartphone, máy tính bảng, laptop. Với các thiết bị chuyên dùng cho công việc thiết kế, đồ họa thì nó được xem là một chuẩn màn hình cần phải có. Còn nếu xem tivi thông thường thì bạn không cần ngồi trực diện, chỉ cần ngồi góc nghiên cũng vẫn xem được các nội dung với chất lượng cao nhất.
 
Tìm hiểu về công nghệ màn hình IPS
Nhược điểm của màn hình IPS
 
Mặc dù được cải tiến nhiều nhưng loại công nghệ màn hình IPS cũng không phải là không có nhược điểm:
 
+ Nếu so với đối thủ khác là công nghệ màn hình OLED mà Samsung gọi là AMOLED thì màn hình IPS vẫn tỏ ra thua kém bởi IPS dày hơn. Hiện tại Samsung vẫn đang tìm cách đưa AMOLED lên màn hình tivi nhưng không thành công nên phát triển các công nghệ mới như QLED hay Micro LED mới đây nhất.
 
+ Không phải tất cả các thiết bị sử dụng tấm nền IPS đều có khả năng hiển thị như nhau. Mỗi phân khúc giá thành sẽ được trang bị IPS nhưng là với khả năng khác nhau. Nếu các tivi với giá thành vài nghìn đô sẽ giúp xem được hình ảnh tốt hơn so với các thiết bị tivi chỉ vài trăm đô nhưng cũng có IPS. Lý giải cho điều này, đó là vì các sản phẩm giá rẻ đã bị loại bỏ về đèn nền và bộ điều khiển tấm nền LCD nên làm cho việc hiển thị bị giảm sút. Bởi vậy nên muốn mua IPS đúng chuẩn chỉ có ở các sản phẩm đắt tiền. 
Tìm hiểu về công nghệ màn hình IPS
 
Tivi của hãng nào có trang bị màn hình IPS?
 
Hiện nay, tấm nền IPS chủ yếu được trang bị trên tivi LG. Ta có một vài model sau:
  
 
 
 
 
>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp tivi chính hãng tại các chi nhánh Đà NẵngHà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc. Đặc biệt, chúng tôi đang có chương trình khuyễn mãi mua máy ảnh trúng quà tặng rất hấp dẫn tại showroom 110 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP Hồ Chí Minh. Showroom với không gian rộng rãi và thiết bị đầy đủ sẽ làm bạn hài lòng:
 
Tìm hiểu về công nghệ màn hình IPS
Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chu đáo và tận tình hết mức.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130