Sự khác nhau thực tế giữa hình ảnh 8-bit và hình ảnh 16-bit

16/11/2017, 09:17 AM
Chất lượng hình ảnh không chỉ được thể hiện qua độ lớn cảm biến hay số chấm, nó còn phụ thuộc vào một yếu tố ít khi được ngờ tới: số bit. Số bit chính là lượng thông tin ghi lại được trong cùng một kích cỡ cảm biến, cùng một độ phân giải. Với nhiếp ảnh, ta thường có hai mốc 8-bit (ảnh JPEG) và 16-bit (ảnh RAW) là thường được sử dụng hơn cả. Vậy chúng khác nhau về điều gì?
Trước tiên, bạn hãy xem qua video này của nhiếp ảnh gia Dodson:Trong video nhiếp ảnh gia Dodson giải thích rằng khi một tấm ảnh được lưu trữ với số bit lớn hơn nghĩa là nó sẽ cho bạn nhiều thông tin hơn để chỉnh sửa hậu kỳ. Sự khác biệt về màu sắc, tông màu và các chi tiết là được thể hiện rõ ràng nhất. 

Nếu bạn chụp ảnh ở file JPEG, bạn có thể giới hạn dung lượng ảnh ở mức 8-bit. Lúc này bạn có 256 cấp độ màu sắc khác nhau để xử lý. Nhưng với ảnh RAW, các hình ảnh được chụp lại sẽ tự động được lưu lại mức 16-bit (có một số ít máy ảnh chuyên nghiệp cho dung lượng là 12-bit). Và lúc này bạn có tới 65.536 sắc độ màu sắc và các tông màu khác nhau để chỉnh sửa. Và những nhiếp ảnh gia chụp ảnh nghiêm túc đều chụp RAW cho những dự án quan trọng của họ. 
Sự khác nhau thực tế giữa hình ảnh 8-bit và hình ảnh 16-bit
Dưới đây là hình ảnh miêu tả rõ nét về sự chênh lệch đẳng cấp giữa ảnh 8 bit và ảnh 16 bit. Nó cũng giống như một toàn nhà cực thấp và một tòa nhà cao tầng có sức chứa nhiều hơn:
Sự khác nhau thực tế giữa hình ảnh 8-bit và hình ảnh 16-bit

Về màu sắc, một hình ảnh 8-bit có thể chứa 16.000.000 màu sắc, trong khi một hình ảnh 16-bit có thể chứa 28.000.000.000. Bạn cũng nên nhớ rằng, không giống với số “chấm” Megapixel có thể được sửa bằng Photoshop, bạn không thể tăng mức 8-bit lên 16-bit trong bất cứ phần mềm chỉnh sửa nào, kể cả là Photoshop. 
Sự khác nhau thực tế giữa hình ảnh 8-bit và hình ảnh 16-bit
Đi liền với lợi ích độ sâu màu lớn thì dung lượng và kích thước ảnh sẽ lớn hơn. Rất tốn kém không gian lưu trữ và chip xử lý máy tính để làm việc với chúng. Tùy thuộc vào việc bạn chụp ảnh với mục đích gì mới quyết định bạn nên chọn loại 8-bit hay 16-bit. Nếu bạn in ảnh lớn và cần chỉnh sửa chuyên nghiệp thì 16-bit nên được lựa chọn. Còn nếu bạn chỉ chia sẻ ảnh lên các mạng xã hội hay tải lên các website quảng cáo thì nên chọn 8-bit để đỡ tốn không gian lưu trữ và tốc độ tuyền tải ảnh. 

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc. Đặc biệt, chúng tôi đang có chương trình khuyễn mãi mua máy ảnh trúng quà tặng rất hấp dẫn tại showroom 110 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Q.1, TP Hồ Chí Minh. Showroom với không gian rộng rãi và thiết bị đầy đủ sẽ làm bạn hài lòng:

LG ra mắt dòng tủ lạnh Linear Inverter siêu tiết kiệm
LG ra mắt dòng tủ lạnh Linear Inverter siêu tiết kiệm
Hãy đến với chúng tôi để được phục vụ chu đáo và tận tình hết mức.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000