Những cổng kết nối phổ biến trên dàn âm thanh

23/03/2017, 04:54 AM
Các thiết bị âm thanh từ lúc ra đời cho đến nay đều được trang bị các cổng kết nối. Theo thời gian, các cổng kết nối dần được nâng cấp với những công nghệ đước tích hợp trong dàn âm thanh đó giúp bạn dễ dàng kết nối dàn máy với các thiết bị khác. Dưới đây là một số cổng kết nối phổ biến trên dàn âm thanh.

Cổng USB

Cổng USB trên dàn máy, loa cho phép bạn cắm trực tiếp USB để phát các nội dung lưu trữ trong đó. Thay vì phải mở đĩa bạn có thể dùng USB, hoặc ổ cứng di động để mở phim, mở nhạc, xem ảnh. Hoặc thậm chí mở các bài hát karaoke trên một dàn âm thanh đã được kết nối với tivi.

Những cổng kết nối phổ biến  trên dàn âm thanh

Những lưu ý khi sử dụng USB với dàn âm thanh:

-Nếu tên thư mục hoặc tên tệp dài hơn 10 ký tự, tệp hoặc thư mục có thể không hiển thị hoặc hoạt động bình thường. 
-Không phải loại file nhạc, video nào dàn máy cũng có thể đọc. Do đó, bạn nên tra cứu kỹ bảng thông số kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng của dàn máy để chọn nội dung có định dạng phù hợp.
-Lắp nhiều thẻ nhớ vào đầu đọc nhiều thẻ có thể hoạt động không bình thường.
-Không tháo thiết bị USB khi đang hoạt động. Để tránh dữ liệu bị hư hoặc làm hư thiết bị USB, tắt hệ thống khi kết nối hoặc tháo thiết bị USB.
-Kết nối trực tiếp với cổng USB của sản phẩm. Kết nối thông qua cáp khác có thể gây ra sự cố với khả  năng tương thích USB.

Cổng Optical

Optical là một cổng kết nối âm thanh kỹ thuật số, với dấu hiệu nhận biết là ký hiệu OPTICAL (DIGITAL AUDIO OUT) có đầu jack kết nối hình vuông phát sáng. Cổng Optical có ưu điểm kết nối âm thanh tốc độ nhanh, chất lượng âm thanh tốt mà chỉ với một sợi cáp Optical rất nhỏ gọn. Dàn máy, loa có cổng Optical sẽ cho phép bạn kết nối giữa loa với tivi tivi để xuất âm thanh.

Những cổng kết nối phổ biến  trên dàn âm thanh

Kết nối Optical/coaxial là các cổng kết nối cáp âm thanh 5.1 giúp tivi xuất tiếng xuống loa tivi hoặc âm ly cao cấp. Cáp Coaxial sẽ tái tạo các âm thanh kỹ thuật số theo chiều sâu nên dùng xem các chương trình truyền hình rất phù hợp. 

Còn cáp Optical có khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần so với cáp Coaxial, đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng, chính vì thế cực kỳ phù hợp khi xem phim và các chương trình ca nhạc với độ hoành tráng và mạnh mẽ của âm thanh ấn tượng.

Cổng HDMI

HDMI là một cổng kết nối truyền tải được cả hình ảnh và âm thanh chất lượng cao từ dàn máy ra tivi. Cắm dây HDMI vào cổng HDMI OUT trên dàn máy, đầu còn lại cắm vào cổng HDMI IN trên tivi để truyền hình ảnh từ đầu đĩa lên tivi. Nếu cổng HDMI trên tivi là cổng HDMI (ARC) thì kết nối này còn cho phép bạn xuất ngược lại âm thanh từ tivi ra dàn máy.

Những cổng kết nối phổ biến  trên dàn âm thanh

Cổng Micro

Một dàn âm thanh có cổng Micro là dấu hiệu cho thấy, dàn âm thanh này có hỗ trợ tính năng Karaoke. Bạn có thể mở các đĩa karaoke dạng VCD/DVD, sau đó cắm Micro và hát trên dàn máy.
Lưu ý: Karaoke chỉ là một tiện ích kèm theo của dàn máy 5.1 chứ đây không phải là dàn Karaoke chuyên nghiệp và không phải dàn nào cũng có.

Những cổng kết nối phổ biến  trên dàn âm thanh

Cổng AV (Cổng Composite)

Cổng AV (viết tắt của Audio Video hay là cổng Composite) kết nối hình ảnh cơ bản và thông dụng nhất trên các thiết bị cũng như tivi từ trước đến nay. Cổng kết nối này gồm có 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng, đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng. Kết nối này xuất hiện trên đầu DVD/ VCD đầu Blu ray hay các đầu phát thông dụng khác.
Cổng AV với dấu hiện là 3 hoặc 5 jack màu, là một cổng kết nối hình ảnh, âm thanh phổ biến trên dàn máy, tivi, đầu đĩa...

Những cổng kết nối phổ biến  trên dàn âm thanh
Trên dàn máy, cổng AV cho phép bạn kết nối hình ảnh, âm thanh với tivi để tivi nhận các tín hiệu từ đầu đĩa thông qua jack cắm gồm nhiều dây với các màu sắc tương ứng, thường được gọi là jack bông sen.

>>> Tìm hiểu thêm về các bài viết về Mua trả góp dàn âm thanh tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

LưuLưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620