Hướng dẫn cách lựa chọn ampli phù hợp với loa trong bộ dàn karaoke

24/10/2018, 09:51 AM

Amplyloa karaoke là hai thiết bị song hành và không thể thiếu trong dàn loa âm thanh karaoke chuyên nghiệp. Chính vì thế làm sao để có thể lựa chọn một ampli phù hợp với loa là việc hết sức quan trọng mà không phải ai cũng biết. Bởi nếu kết nối không đúng sẽ dẫn đến tình trạng âm thanh bị méo và rè, thậm chí là hoạt động quá tải gây cháy hỏng 1 trong 2 thiết bị. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, sau đây BinhMinhDigital sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn ampli phù hợp với loa trong bộ dàn karaoke

 

  • Công suất của ampli

Đầu tiên, muốn lựa chọn một chiếc amply phù hợp với loa karaoke thì nhất định phải dựa vào tiêu chí lựa chọn là công suất.

Công suất lý tưởng nhất mà ampli cần đạt được là công suất của ampli gấp đôi công suất liên tục của loa, giả sử công suất liên tục của loa là 100W thì bạn nên chọn ampli có công suất 200W là lý tưởng nhất (với cùng mức trở kháng). Ngoài ra, nếu không đủ điều kiện thì công suất ampli ít nhất phải bằng công suất liên tục loa. 

Bởi nếu bạn chọn ampli công suất nhỏ hơn công suất liên tục của loa thì sẽ gây méo âm thanh phát ra từ loa và có thể gây cháy loa, khi ampli quá yếu thì tín hiệu từ ampli gửi tới loa sẽ thường xuyên xuất hiện trạng thái clipping (tức là bị xén ở đỉnh sin), dẫn tới màng loa hoạt động không tuyến tính với tín hiệu sẽ làm nóng voice coil (cuộn dây loa) tỏa ra nhiệt độ lớn hơn khả năng chịu nhiệt của cuộn dây loa gây cháy loa.

 

  • Trở kháng của ampli

Một yếu tố nữa không thể thiếu khi lựa chọn một chiếc amply phù hợp với loa trong bộ dàn karaoke là dựa vào trở kháng của hai thiết bị này.  

Trở kháng của loa không được nhỏ hơn trở kháng của ampli. Nếu chọn trở kháng của amply nhỏ hơn với trở kháng của loa, sẽ bị quá tải và gây cháy hỏng amply. Đó là điều mà bạn cần ghi nhớ khi chọn ghép nối loa và amply có trở kháng khác nhau.

Ví dụ: trở kháng của loa là 8 Ohms thì phải chọn amply có trở kháng 4 Ohms. 

  • Độ nhạy của loa

Cuối cùng để lựa chọn một chiếc amply phù hợp với loa karaoke trong bộ dàn karaoke thì bạn phải dựa vào yếu tố về độ nhạy của loa.

Những loa có độ nhạy cao thì ampli chỉ cần có công suất nhỏ là đủ để phối ghép, độ nhạy của loa là đại lượng chỉ mức nén của âm thanh, viết tắt là SPL (Sound Pressure Level).

Ví dụ, một loa có độ nhạy 90dB có nghĩa là với 1W công suất của ampli (tương ứng với mức điện áp xoay chiều 2,83V) thì loa sẽ đạt tỉ lệ SPL = 90dB tại khoảng cách 1 mét ở một mức trở kháng 8Ohms. Thông số về độ nhạy của loa sẽ cho ta biết công suất tối thiểu của ampli để phối ghép với loa. Thông thường độ nhạy càng cao thì công suất của ampli càng thấp. Cứ giảm SPL một mức là 3dB thì cần công suất ampli sẽ tăng gấp đôi. Nếu như chỉ 1W cũng đủ để đạt mức âm lượng tương đối lớn với loa có độ nhạy 95dB thì cần phải có ampli đạt công suất tối thiểu là 2W để kéo loa có độ nhạy 92dB, 4W cho 89dB. Dựa vào đó bạn có thể tự tìm ra câu trả lời loa có độ nhạy thế nào là phù hợp, khi bạn đã biết công suất hiệu dụng của ampli.
Tuy nhiên, tính tương thích của loa với ampli còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác chẳng hạn như: công suất của loa, độ nhạy của loa, cấu trúc của loa.... Ví dụ, một ampli có công suất RMS là 100W chưa chắc đã có thể phối ghép tốt với một loa độ nhạy cao, có công suất tối thiểu là 5W.

Việc chọn amply sao cho phù hợp với loa trong bộ dàn karaoke thật sự là một việc hết sức quan trọng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích, giúp bạn có thể lựa chọn được một chiếc amply phù hợp với loa trong bộ dàn karaoke gia đình mình nhé.

>>> Xem thêm nhiều thiết bị âm thanh Karaoke tại BinhMinhDigital 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!