Cảnh báo người dùng tránh gian lận khi mua gas

12/04/2017, 06:41 AM
Bếp gas là một thiết bị gia dụng-nhà bếp có mặt trong hầu hết mái ấm của người Việt Nam và một số quốc gia trên Thế giới. sử dụng nguồn nhiên liệu là khí gas, đang được bày bán rộng rãi trên thị trường nhằm tạo ra những món ăn ngon miệng cho gia đình và người thân hàng ngày. Sau đây là một số cảnh báo người dùng tránh gian lận khi mua gas, hãy là nhà tiêu dùng thông minh.

Những điều chưa biết về khí gas

Tên đầy đủ của gas là khí đốt hóa lỏng, viết tắt là LPG (Liqid Petrolium gas). Gas là hỗn hợp của các chất Hydrocacbon, trong đó thành phần chủ yếu là khí Propane (C3H8), Butane (C4H10) và một số thành phần khác. LPG tồn tại trong thiên nhiên ở các giếng dầu hoặc giếng gas và cũng có thể sản xuất ở các nhà máy lọc dầu.

Những điều chưa biết về khí gas

     Đặc tính của khí gas:

+ Không màu.
+ Không mùi.
+ Dễ cháy.
+ Nặng hơn không khí.
+ Không chứa chất độc nhưng có thể gây ngạt thở.

- Gas được nén vào bình trở thành thể lỏng, khi thoát ra ngoài lại chuyển thành thể khí (1kg gas thể lỏng ở trong bình, khi thoát ra ngoài tạo thành 250 lít thể khí). Thông thường một bình gas sẽ có trọng lượng là 25 kg, bao gồm 13kg vỏ bình cộng với 12 kg khí gas. Do vậy, khi mua gas, người tiêu dùng yêu cầu nhân viên đưa gas cân bình gas, lấy tổng trọng lượng bình gas trừ đi trọng lượng vỏ ghi ở tay xách, sẽ biết số gas có trong bình.

- Gas ở trạng thái nguyên chất không có mùi, không có màu. Thực tế khí gas có mùi là do nhà sản xuất pha trộn thêm chất tạo mùi đặc trưng (mùi bắp cải thối) để giúp phát hiện hơi gas khi xảy ra sự cố rò rỉ.

Những điều chưa biết về khí gas

- Nhiệt độ của gas khi cháy rất lớn, có thể đạt từ 1900oC đến 1950oC. Do nhiệt đó chạy của gas rất lớn lại ở thể khí nên rất nguy hiểm nếu gas bị rò rỉ ra bên ngoài. Bạn nên thường xuyên kiểm ra bếp gas của mình để có những biện pháp an toàn cho gia đình mình nhé.

-Tỷ trọng của gas nặng hơn không khí (Propan gấp 1,55 lần; Butan gấp 2,07 lần) nên khi thoát khỏi thiết bị chứa, gas tích tụ ở những chỗ trũng trên mặt đất và tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ. Do đó, bạn không nên để bình gas ở những nơi bí hơi, không có sự lưu thông.

  •      Những cảnh báo khi mua gas cho người tiêu dùng

     Hiện nay trên thị trường, một số đại lí bán gas vì ham lợi nhuận mà bất chấp nguy hiểm cho người sử dụng. Người ta thường hàn thêm một lớp sắt dưới đáy bình để tăng khối lượng vỏ bình lên, thậm chi có một số nơi, người ta còn cưa ngắn bình để gian lận lượng gas. Bên cạnh đó, một số cơ sở chế biến gas kém chất lượng còn có thể làm giả, làm nhái tem, màng co, ... Người tiêu dùng cần cảnh giác trước các dấu hiệu lạ của sản phẩm như: bình gas nhẹ hơn bình thường, logo không rõ ràng, niêm chì, màng co không đồng bộ...

Cảnh báo người dùng tránh gian lận khi mua gas

>>> Tìm hiểu thêm về mua trả góp thiết bị gia dụng nhà bếp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

LưuLưuLưuLưuLưuLưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?