Cách bố trí dàn âm thanh 5.1 hợp lý nhất

07/06/2018, 04:25 AM

Khi xem phim, nhất là thể loại chiến tranh hoặc hành động, bạn muốn cảm nhận được âm thanh sống động như thật với tiếng đạn vụt qua đầu, tiếng còi xe inh ỏi, tiếng gió rít bên tai,... Thế nhưng, chiếc tivi nhà bạn vẫn chưa đáp ứng được những mong muốn đó, giải pháp cho bạn đó chính là chọn dàn âm thanh 5.1. Để phát huy tối đa chức năng của nó, bạn cần phải biết  cách bố trí dàn âm thanh 5.1 sao cho hợp lý.

Dàn âm thanh 5.1 gồm những gì?

Hệ thống âm thanh này bao gồm 6 loa – 5 loa vệ tinh và 1 loa siêu trầm (subwoofer). Trong đó 5 loa vệ tinh bao gồm: 1 loa trung tâm (loa Center), 2 loa trước (loa Front) và 2 loa vòng (loa Surround). Với kết cấu gồm 5 loa chính và 1 loa trầm như thế, dàn máy 5.1 sẽ phát ra âm thanh tổng cộng tối đa là 6 kênh.

Cách bố trí dàn âm thanh gia đình 5.1

Bố trí dàn âm thanh 5.1 thế nào để hợp lý nhất?

1. Vị trí đặt loa

Dù bạn đang có hệ thống âm thanh nào đi chăng nữa (stereo hay surround), thì việc đầu tiên trong bố trí dàn âm thanh sẽ là phải đặt 2 loa trước cách nhau khoảng 1,5-2,5m ở trước tường, ngang hàng với nhau và hướng trực tiếp về phía người nghe. Nếu bạn dự định xem phim hoặc nghe nhạc một mình là chính thì có thể bố trí các loa trên một cung tròn có tâm là vị trí ngồi xem. Ngược lại, nếu hệ thống của bạn dành cho cả gia đình nhiều người cùng thưởng thức thì nên bố trí các loa thẳng hàng theo mặt phẳng tivi. Chú ý đừng bao giờ bố trí các loa theo hàng không đều.

Các loa surround nên đặt đối xứng ở hai bên người nghe, hơi lùi về phía sau một chút (nhưng không phải là ở sau lưng) và đặt cao hơn vị trí tai người nghe, hướng thẳng đứng, không nên chếch xuống vị trí ngồi nghe để tránh hiệu ứng tái định vị.


Cách bố trí dàn âm thanh 5.1 hợp lý nhất


Loa trung tâm nên được đặt trên hoặc dưới màn hình ti vi, để bạn có thể nghe được lời thoại phát ra của nhân vật trong phim rõ nhất.

Loa siêu trầm (subwoofer) không nên đặt sát tường. Nhiều người thường đặt loa siêu trầm trong góc phòng, bạn nên đặt nó cách tường ít nhất 30cm để không bị vang hay dội âm..

2. Khoảng cách giữa loa và tường

Phải đặt loa sao cho không bị dội vào tường nhằm tránh hiện tượng hiệu năng của loa bị giảm, nhất là đối với các dạng âm tầm trung và trung trầm. Bạn nên bắt đầu bằng cách đặt loa dựa trực tiếp vào tường rồi thử âm thanh. Nghe khoảng 30 giây một bản nhạc hay phần âm thanh của một bộ phim mà bạn thường nghe hay xem. Sau đó di chuyển loa ra cách tường khoảng một đoạn 5cm rồi thử lại. Nếu âm thanh nghe hay thì bạn dời loa ra xa, và người lại nếu âm thanh tệ hơn, thì bạn nên dời loa lại vị trí ban đầu.

Cách thử loa kiểu này cũng áp dụng được với các loại loại loa tích hợp nhỏ hơn, chẳng hạn như loa Bluetooth. Những loại này thường nghe tốt hơn nhưng không bị dội tường.

Cách bố trí dàn âm thanh 5.1 hợp lý nhất

3. Chụm loa

Chụm loa là hướng loa theo một góc nào đó về vị trí nghe lý tưởng. Đó là trường hợp của loại loa treo trong góc vì chúng thường được đặt ở vị trí xa hơn vị trí của loa rear hay loa surround.

Cách bố trí dàn âm thanh gia đình 5.1

Ngoài ra, với loại loa đặt trên kệ (loa bookshelf), âm thanh của nó phát ra sẽ hay hơn khi được đặt trên một miếng bọt xốp (giúp ván kệ không bị vang âm). Bạn nên nhớ là không được để vật gì trước loa, như đĩa DVD hay videogame. Những vật này sẽ làm méo âm thanh phát ra từ loa.

>>> Hiện Binh Minh Digital đang có chương trình mua trả góp dàn âm thanh với giá cả ưu đãi và lãi xuất hấp dẫn tại tất cả các chi nhánh trên toàn quốc.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0901.88.6006 - 028.6296.6620 - 028.2253.8299
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital đang có chương trình giảm giá Black Friday 2020 cực lớn, hãy chat với chúng tôi để nhận mã giảm giá