Bạn đã nắm hết 5 chức năng lấy nét trên máy ảnh này chưa?

25/05/2017, 07:20 AM
Điều đầu tiên để đánh giá một bức ảnh là độ sắc nét của hình ảnh đó. Tuy vậy, nhiều người dùng có thể chưa nắm hết được những chức năng lấy nét đã được máy ảnh trang bị. Để cải thiện khả năng lấy nét nhanh hơn, dễ dàng hơn hãy cùng Bình Minh Digital điểm lại 5 chức năng lấy nét trên máy ảnh

Bạn đã nắm hết 5chức năng lấy nét này chưa?

  • Khóa lấy nét

Khóa lấy nét là chức năng thú vị khi vẫn đảm bảo được độ nét trong khi muốn thay đổi bố cục của bức hình. Hay trong một số tình huống, máy ảnh không lấy nét đúng với ý đồ của bạn do môi trường chụp có độ tương phản quá cao hay ánh sáng thay đổi liên tục, khóa nét chính là cách nhanh nhất để bạn có thể giữ điểm nét vào chủ thể mà mình cần.

>>> Xem thêm bài viết: Nắm bắt các kỹ thuật thiết lập bố cục theo tỉ lệ màn hình

Bạn đã nắm hết 5chức năng lấy nét này chưa?

  • Sử dụng nút lấy nét

Trong phần lớn trường hợp lấy nét, người sử dụng thường nhắp ½ cò để lấy nét và khóa nét. Tuy vậy, rất nhiều máy ảnh hiện nay đều được trang bị một nút lấy nét để bạn có thể sử dụng thay vì việc phải ấn một nửa nút chụp hình. Tính năng này rất hữu ích trong các tình huống bạn cần chụp các vật chuyển động khiến máy ảnh tự động lấy nét lại.

>>> Xem thêm bài viết Cách khóa nét đơn giản.

Bạn đã nắm hết 5chức năng lấy nét này chưa?

  • AI Focus / AF-A

Phần lớn mọi người khi chụp các chủ thể chuyện động sẽ nghĩ ngay tới chế độ AF-C tức là chế độ chụp liên tiếp. Thế nhưng nếu bạn để ý bạn sẽ thấy một chế độ khác hiển thị cùng là AF-I đối với các máy ảnh DSLR Canon hay Nikon và AF-A đối với máy ảnh Pentax. Chế độ này sẽ tự động điều chỉnh giữa 2 chế độ ban đầu khi máy ảnh của bạn cảm thấy cần thiết. Khi chủ thể của bạn di chuyển, máy ảnh sẽ tự động chuyển sang chế độ lấy nét thứ 2 để tiếp tục lấy nét vào chủ thể.
Tính năng này sẽ rất cần thiết và hữu ích khi bạn chụp các đối tượng mà không thể đoán trước được hướng di chuyển của chúng như động vật hay trẻ em.

>>> Xem thêm bài viết: Thủ thuật để có những bức hình đẹp với thú cưng.

Bạn đã nắm hết 5chức năng lấy nét này chưa?

  • Ẩn đèn hổ trợ lấy nét tự động

Hầu hết các máy ảnh hiện nay đều có đèn hổ trợ để lấy nét trong các điều kiện thiếu sáng. Tuy vậy, không phải lúc nào tính năng này cũng thật sự cần thiết. Có lúc bạn sẽ muốn tắt nó đi để đảm bảo tính tự nhiên của chủ thể khi không muốn chúng bị làm phiền hay đảm bảo bí mật với những con vật nhạy cảm với ánh sáng chiếu vào.

>>> Xem thêm bài viết: Giữa khẩu độ với cảm biến, cái nào quyết định chất lượng hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng

Bạn đã nắm hết 5chức năng lấy nét này chưa?

  • Chạm để lấy nét với màn hình cảm ứng

Rất nhiều máy ảnh hiện nay được trang bị màn hình cảm ứng để giúp người dùng dể dàng thao tác hơn. Bạn có thể lấy nét chủ thể một cách đơn giản hơn bằng các thao tác trên màn hình. Điều này cho phép bạn linh động hơn trong khi sử dụng màn hình để cân chỉnh bố cục.

Bạn đã nắm hết 5chức năng lấy nét này chưa?

Lưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000