Cách khóa nét đơn giản

02/03/2017, 07:07 AM
Việc lấy nét cho bức hình là điều tiên quyết trong nhiếp ảnh. Lấy nét vào chủ thể để nhấn mạnh chủ thể, giúp bạn truyền đạt tốt hơn nội dung bức hình đến với người xem. Vậy làm thế nào để khóa nét. Bài viết sau xin chia sẽ một thủ thuật khóa nét đơn giản dành cho những người mới bắt đầu tiếp cận máy ảnh.

Cách khóa nét đơn giản

Máy ảnh hiện nay rất thông minh, những nhà sãn xuất đã tích hợp cho nó khả năng nhận diện khuôn mặt, khả năng nhận diện vùng mắt khi chụp chân dung… điều đó đã giúp những người mới chơi rất nhiều trong việc lấy nét. Tuy vậy, không phải lúc nào những tính năng đó cũng đúng với múc đích của bạn  Một số máy ảnh còn có nút khoá phơi sáng và khoá lấy nét (AE-AF lock). Nhưng có một phương pháp thủ công rất thiết thục cho dù bạn dùng bất kỳ máy ảnh nào. Các bước thực hiện như sau:

1.Tạo dáng cho chủ thể

Trước khi chụp ảnh, bạn nên tạo cho chủ thể một dáng vẻ sao cho có thể truyền tải được nội dung bạn muốn chụp.

2.Cài đặt điểm lấy nét chính giữa

Hãy set máy ảnh của bạn lấy nét chính giữa. Bấm AF, rồi bấm Set, máy ảnh hiển thị chế độ tuỳ chọn từ tự động lấy nét đa điểm sang lấy nét trung tâm, lấy nét điểm. Bấm Set lần nữa nếu muốn trở lại lấy nét tự động đa điểm.

Cách khóa nét đơn giản

3. Nhấn 1/2 cò

Khi chủ thể đã được đặt ở giữa khung hình, trùng với điểm lấy nét chính giữa, bạn hãy nhấn 1/2 cò (half press down), nghĩa là chỉ ấn nhẹ chứ ko chụp và giữ tay chứ không bỏ tay ra. Điều này sẽ khiến cho máy ảnh hiểu rằng bạn muốn lấy nét vào điểm trung tâm đó.

4. Lấy bố cục

Tay vẫn giữ nút chụp, lúc này bạn có thể di chuyển máy ảnh để điều chỉnh lại bố cục mà bạn ưa thích. Lúc này, chủ thể không nhất thiết phải ở chính giữa khung hình nữa.

Cách khóa nét đơn giản

5. Chụp

Sau khi đã lấy được bố cục, bạn nhấn hết cò để có thể lưu giữ lại hình ảnh. Lúc này, hình ảnh có thể không nét phần trung tâm, nhưng chủ thể của bạn sẽ rỏ nét cho dù ở đâu trong khung hình.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.


Lưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?