Nắm bắt các kỹ thuật lập bố cục ảnh theo tỉ lệ màn hình

24/05/2017, 07:26 AM
Bố cục trong nhiếp ảnh không những làm cho bức hình trong ấn tượng hơn mà nó còn giúp cho người xem hướng sự tập trung đến chủ thể hơn, giúp cho bức hình trở nên ấn tượng và sâu sắc hơn. Lập bố cục ảnh là thao tác cần thiết ngay khi mới lựa chọn được chủ để và là sự tính toán tỉ mỉ ngay từ giai đoạn ban đầu trước khi bấm máy ảnh. Bài viết sau sẽ giúp các bạn nắm bắt được các kỹ thuật thiết lập bố cục ở các khổ ảnh khác nhau theo tiêu chuẩn tỉ lệ các loại màn hình.

Nắm bắt các kỹ thuật lập bố cục ảnh theo tỉ lệ màn hình

Tỉ lệ màn hình là một đặc điểm cho phép bạn quyết định kích thước của khu vực được chụp trong ảnh. Bằng cách này, bạn có thể quyết định bao nhiêu phần cảnh được hiển thị trong ảnh, theo hướng nằm ngang và thẳng đứng.
Thay vì chụp ảnh với ý định xen ảnh thành tỉ lệ màn hình mong muốn sau khi chụp, bạn nên hình dung bố cục của mình ở định dạng mong muốn ngay từ đầu.

>>> Xem thêm bài viết: Phá cách với các bố cục nhiếp ảnh độc đáo.

Những tỉ lệ màn hình chính được sử dụng bởi các máy ảnh số

   -Tỉ lệ 3:2
Là tỉ lệ được sử dụng bởi rất nhiều máy ảnh. Tỉ lệ màn hình này được sử dụng bởi nhiều máy ảnh DSLR. Nó bắt nguồn từ tỉ lệ màn hình cho phim 35mm, và giúp dễ chụp ảnh đặc trưng bất kể bạn chụp ngang hay dọc. Chọn và bố trí hiệu quả đối tượng chính của bạn, sau đó sử dụng tỉ lệ 3:2 để là nổi bật vẻ sống động của ảnh.

Nắm bắt các kỹ thuật lập bố cục ảnh theo tỉ lệ màn hình

>>> Xem thêm bài viết: Bóng: chủ thể ảo trong nhiếp ảnh.

   -Tỉ lệ 4:3

Sử dụng một tỉ lệ màn hình gần với hình vuông hơn cho phép bạn thể hiện được không khí yên bình, nhẹ nhàng hơn. Tỉ lệ này thích hợp với các tình huống trong đó bạn muốn ảnh của mình toát nên vẻ hoài cổ, vì nó sử dụng cùng tỉ lệ như màn hình TV kiểu cũ. Tỉ lệ này tạo ra góc ngắm lớn theo hướng dọc, làm nổi bật cảm giác không gian rất tự nhiên.

Nắm bắt các kỹ thuật lập bố cục ảnh theo tỉ lệ màn hình

>>> Xem thêm bài viết: Giữa khẩu độ và cảm biến, cái nào quyết định đến chất lượng hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng?

   -Tỉ lệ 1:1


Với tỉ lệ mà chiều ngang bằng với chiều dọc, góc ngắm là giống nhau ở mọi hướng. Hiệu ứng chung phụ thuộc vào cách bố trí đối tượng sẽ là cho chủ thể trông nổi bật hơn.

Nắm bắt các kỹ thuật lập bố cục ảnh theo tỉ lệ màn hình

>>> Xem thêm bài viết: Ánh sáng: linh hồn của nhiếp ảnh.

   -Tỉ lệ 16:9


Đây chính là tỉ lệ được sử dụng cho rất nhiều màn hình LCD hay TV hiện nay. Nó cho phép bạn có một cái nhìn toàn cảnh hơn. Thu hút hướng nhìn theo phương ngang. Ở tỉ lệ này, trường xem mở rộng ra ngoài góc của ống kính giúp dễ tạo ra một sự lưu chuyển nhất địnhtrong hình ảnh.

Nắm bắt các kỹ thuật lập bố cục ảnh theo tỉ lệ màn hình

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.
Lưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chúc mừng năm mới! Binhminhdigital sẽ mở cửa trở lại vào ngày Mùng 5 Tết (29/1) a/c nhé!