Những điều cơ bản khi muốn chụp ảnh rỏ nét

01/12/2016, 07:04 AM
Để lấy nét chủ thể mà bạn muốn nhấn mạnh trong bức hình của mình thật ra không quá phức tạp như bạn nghĩ. Những người mới chơi máy ảnh thông thường hay gặp một số lỗi cơ bản làm giảm độ nét của bức hình một cách đáng kể và khi xem lại, họ rất lấy làm tiếc vì điều đó. Bài viết sau sẽ nêu ra một số thông tin cơ bản nhằm giúp cho người mới chơi làm chủ được thiết bị hoàn toàn.

Những điều cơ bản khi muốn chụp ảnh rỏ nét

Máy ảnh luôn ở trong tình trạng sẵn sàng

Đầu tiên, bạn phải để cho máy ảnh của mình luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động. Điều này có nghĩa là, máy ảnh của bạn phải đầy đủ pin, ống kính… Thiết bị của bạn phải được vệ sinh tráng các vết bẩn trên ống kính hay sensor làm ảnh hưởng đến độ nét của hình ảnh.

Kiểm tra mắt khi chụp bằng viewfinder

Nếu bạn bị cận, hãy kiểm tra mắt của mình vẫn đang hoạt động bình thường. nếu máy ảnh của bạn có nút diopter nằm bên cạnh viewfinder, hãy xoay nhẹ để điều chỉnh cho đến khi phù hợp với mắt của mình.

Những điều cơ bản khi muốn chụp ảnh rỏ nét

Chọn ống kính phù hợp cho mình

-Không phải ống kính nào cũng có chất lượng như nhau. Một ống kính có chất lượng tốt thì sẽ cho ra hình ảnh có độ sắc nét cao hơn, vì vậy hay chọn cho mình một ống kính chất lượng phù hợp với túi tiền của mình

-Khẩu độ là một thông số ảnh hưởng đến độ nét của bức hình. Nếu bạn giảm khẩu độ sẽ làm tăng độ sâu trường ảnh (DOF) lên, tức có nghĩa là vùng lấy nét sẽ dày hơn, giúp đảm bẻo độ nét an toàn hơn. Khẩu F4.0 sẽ an toàn hơn khẩu 1.8.

- Mỗi ống kính thường có một điểm trong phạm vi khẩu độ sắc nét hơn những điểm khác gọi là điểm sắc nét của ống kính (lens sweet spot). Thông thường, điểm sắc nét là 1 đến 2 mức từ khẩu độ tối đa. Ví dụ ống kính 50mm F1.4 sẽ sắc nét nhất ở khẩu độ F1.8 hoặc 2.8.

Những điều cơ bản khi muốn chụp ảnh rỏ nét
-Không phải ống kính nào cũng có chống rung hình ảnh, do vậy, hãy lựa chọn cho mình để có thể sở hữu một ống kính có cơ chế chống rung hình ảnh, rất thuận tiện cho bạn khi chụp ở tốc độ thấp

Chọn cho mình thông số chụp chính xác

Tốc độ chụp càng nhanh thì sẽ ít bị tác động do máy ảnh bị rung và hình ảnh sẽ sắc nét hơn. Bạn có thể dể dàng chụp được ngay cả khi chủ thể đang chuyển động. Hãy nhớ một nguyên tắc vàng đó là chọn tốc độ chụp luôn lớn hơn độ dài tiêu cự chụp. Ví dụ khi bạn chụp bằng ống kính 35mm thì nên để tốc độ lớn hơn 1/40s để giảm thiểu độ rung lắc của máy ảnh. Nếu chọn tốc độ chụp nhanh hơn hãy nhớ chọn khẩu độ lớn hơn để bù sáng, nhưng việc này sẽ làm cho vùng nét hẹp lại và việc lấy nét sẽ khó khăn hơn.

Những điều cơ bản khi muốn chụp ảnh rỏ nét

ISO là một trong ba yếu tố của tam giác phơi sáng, ảnh hưởng trực tiếp của nó chính là sự nhiễu hạt (noise) của bức hình. Chọn ISO cao sẽ cho phép chụp ở tốc độ nhanh hơn và khẩu độ nhỏ hơn. ISO càng cao, độ nhiễu hạt càng lớn, do vậy, hãy cố gắng chụp ở ISO thấp nhất. Việc hình ảnh nhiễu ít hay nhiều còn phụ thuộc vào từng máy ảnh khác nhau.


Những điều cơ bản khi muốn chụp ảnh rỏ nét

Phương pháp chụp ảnh để có độ sắc nét cao nhất


Để có được hình ảnh sắc nét nhất, bạn phải cầm máy ảnh thật chắc chắn bằng 2 tay, giữ cho máy ảnh thật gần với cơ thể bạn và có thể tựa vào một điểm tựa nếu có. Trong trường hợp chụp bằng tốc quá thấp, hãy dùng đến thiệt bị hổ trợ đó là chân máy. Nó có thể giúp bạn giảm thiểu hay loại bỏ gần như hoàn toàn các tác nhân đến sự rung máy khi chụp.
Kỹ thuật lấy nét có thể là điều tiên quyết ảnh hưởng phần lớn đến độ nét của bức hình. Hãy chắc chắn ràng bạn đã lấy nét đúng chủ thể trên màn hình trước khi nhấn nút chụp. bởi vì khi bạn chọn khẩu độ lớn, chỉ cần sai lệc 1 chút xíu cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ nét của thủ thể.

  >>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh giá rẻ chính hãng tại chi nhánh Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.
LưuLưu
FUJIFILM X-A10
amkov-8000s

Kết nối

nikon d3400
nikon b700
Hướng dẫn nhận 'Voucher' khi mua sản phẩm tại Binhminhdigital
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?