Làm chủ thể loại chụp ảnh đen trắng

08/09/2017, 08:54 AM
Chụp ảnh đen trắng có thể được xem như là cảnh giới cao nhất của nhiếp ảnh, là thể loại chụp ảnh khó nhất, thuần khiết nhất, bởi bạn phải lột tả một cách chính xác nội dung của bức ảnh mà không được sử dụng đến màu sắc. Hãy cùng làm chủ thể loại chụp ảnh đen trắng nhé!
 
 
Làm chủ thể loại chụp ảnh đen trắng
 
 
Trong chụp ảnh trắng đen, việc phối cảnh cũng như hình thể của đối tượng phải được ưu tiên hàng đầu. Bạn phải nhận ra được sự chuyển đổi màu sắc từ đen sang trắng của vật thể một cách tinh tế, ánh sáng sẽ chuyển đổi thế nào khi mắt bạn không bị phân tán bởi thế giới màu sắc sống động.

Đối tượng chụp là quan trọng nhất

Bởi vì không sử dụng màu sắc trong những bức hình, thế nến, việc xem xét đối tượng chụp là rất quan trọng. Phối cảnh của bức ảnh cũng như việc đóng khung “phần” đối tượng được cho vào bức ảnh cũng quan trọng không kém, bởi sự thay đổi giữa các khối, bóng cũng như tone màu sẽ tạo nên sự khác biệt rõ rệt giữa hai bức ảnh đen trắng. Đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, thì mỗi bức ảnh trắng đen đều cần được xem xét kĩ lưỡng và đóng khung cũng như phối cảnh kĩ càng như khi chụp ảnh màu.
 
 
Làm chủ thể loại chụp ảnh đen trắng
 
 
Có rất nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần chụp một bức hình bình thường rồi chuyển sang đen trắng là có được một bức hình đen trắng tạm ổn. Điều này là hoàn toàn sai lầm, cảm biến của máy ảnh cảm nhận sự chuyển đổi của ánh sáng, màu sắc hoàn toàn khác với một ứng dụng chỉnh sửa ảnh.

Hãy xem xét mối quan hệ giữa nền và cảnh cũng như sự gia tăng độ tương phản ở các đường chéo, đồng thời chú ý sự cân bằng đen trắng và điểm rơi của nó trên không gian bức ảnh.
 
 
Làm chủ thể loại chụp ảnh đen trắng
 
 
Cả trắng và đen đều quan trọng

Đây dường như là một khẳng định quá rõ ràng đối với dân chụp ảnh trắng đen, nhưng đôi lúc nó hay bị bỏ qua. Bạn hãy ghi nhớ một điều rằng, đừng bao giờ để màu xám chiếm quá nhiều chỗ trên khung hình. Quá nhiều màu xám sẽ khiến cho bức ảnh không có chiều sâu và trở nên phẳng lì, thiếu sức sống.
 
Màu xám quá nhiều được xem như là vấn đề của việc đo sáng sai. Sắc đen trắng có mặt trong mỗi bức ảnh, bạn chỉ cần bắt đúng ánh sáng cần thiết để lột tả được đúng sắc thái của nó. Đồng thời, hãy xem xét việc cân bằng màu sắc giữa đen và trắng. Điều này không có nghĩa là bạn phải đo tỉ lệ hai sắc trắng và đen phải bằng nhau trong ảnh, mà là tạo ra sự cân bằng tổng thể giữa các đối tượng, ngay cả đối với một bức ảnh được chụp trong một hoàn cảnh ánh sáng cao độ hay trong một không gian rất tối.
 
 
Làm chủ thể loại chụp ảnh đen trắng
 
 
Chú ý đến màu xám

Một bức ảnh trắng đen đẹp cần phải đảm bảo một khoảng rộng các độ chuyển tiếp của nhiều độ xám khác nhau. Điều này sẽ tạo nên độ sâu và làm tăng sức sống cho bức ảnh. Và để làm được điều này, phụ thuộc rất nhiều vào khả năng đo sáng của bạn. Bầu trời thường là nơi tuyệt vời để tạo ra những độ chuyển tiếp này, và khi chúng có những áng màu chuyển dần từ nhạt sang đậmchính là lúc bạn nên lợi dụng chúng để đóng khung bức ảnh đen trắng của mình.

Hãy tìm kiếm những sắc xám trung gian có thể và sau đó, đo sáng những đối tượng xung quanh dựa trên sắc xám đó. (Nếu có thể, hãy dùng đến chức năng cân bằng trắng của máy ảnh kĩ thuật số). Màu xám đặc biệt quan trọng khi nắmbắt tone màu da cũng như định hình hình dáng cơ thể và gương mặt của mẫu trong chụp ảnh chân dung trắng đen.
 
Làm chủ thể loại chụp ảnh đen trắng
 
 
Làm thế nào để đo sáng chuẩn

Đo sáng chuẩn là chìa khóa để tạo ra những bức ảnh đen trắng tuyệt vời. Mỗi bức ảnh nên khác biệt ở độ chuyển tiếp của tone màu, chúng không nên ở cùng một cấp độ trắng, hay đen. Một vài tấm có thể tối hơn, một vài tấm có thể sáng hơn.

Đo sáng chuẩn tạo cho mỗi bức ảnh độ chính xác và độc nhất khi chúng được chụp trong từng hoàn cảnh. Hãy quen với việc cài đặt ISO phù hợp với sự thay đổi ánh sáng để có được dụng cụ đo sáng tốt nhất có thể.
 
Làm chủ thể loại chụp ảnh đen trắng
 
 
Đo vùng sáng trung gian để bạn có thể hiểu được các sắc độ đậm nhạt của trắng và đen trong khung cảnh. Đồng thời, hãy học thêm để hiểu được mối liên hệ giữa khẩu độ và tốc độ màn trập để bạn không chụp sai làm bức ảnh bị thiếu hay dư sáng nữa. Trong chụp ảnh trắng đen, bạn cần phải trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng để có thể bắt được những vùng chuyển đổi sáng tối nhỏ nhất có thể.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

LưuLưu

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?