Khám phá cơ chế bù sáng trên máy ảnh

29/02/2016, 08:38 AM
Tiếp tục chuỗi bài viết về quá trình điều tiết ánh sáng trên máy ảnh, cơ chế bù sáng là chủ đề bài viết mà chúng ta đưa ra thảo luận hôm nay.

Trước khi tìm hiểu thuật ngữ mới chúng ta nên ôn lại một ít kiến thức cũ: hoạt động phơi sáng của máy ảnh được điều tiết bởi hệ thống khẩu độ, màn trập và độ nhạy của cảm biến. Trước khi xác định mức phơi sáng phù hợp, máy ảnh tiến hành đo sáng (khu vực ưu tiên đo sáng tùy theo ý đồ của người chụp), sau đó, điều chỉnh các giá trị tương ứng để cho một bức ảnh đúng sáng nhất. Quá trình điều chỉnh này được gọi một cách phổ thông là bù sáng.

Kham pha co che bu sang tren may anh 2

Xem thêm: Kĩ thuật đo sáng của máy ảnh


Bù, đôi khi không nhất thiết là thêm, bù sáng trên máy ảnh là tăng sáng hoặc giảm sáng (hạn chế ánh sáng hoặc thêm ánh sáng) một cách thích hợp để đưa bức ảnh trở về đúng với màu sắc, độ sáng thực tế nhất. Nếu nguồn sáng nằm phía trước đối tượng, sẽ không có gì để nói. Nhưng trong những trường hợp nguồn sáng nằm phía sau hoặc những chủ thể có độ tương phản cao, máy ảnh dễ bị loạn, đưa ra mức phơi sáng không phù hợp (có thể tối quá hoặc sáng quá).

Thông thường, máy hay được cài sẵn chế độ tự động bù sáng với tên gọi Auto Exposure Bracketing. Cài đặt máy ở chế độ này, đối với mỗi một tấm ảnh, máy sẽ tự động chụp khoảng 3 - 5 tấm ảnh với 3 mức: thừa sáng, thiếu sáng, đúng sáng (theo mặc định của máy ảnh) và người dùng, lựa chọn trong số những tấm ảnh đó, một bức ảnh đúng sáng và đúng mong muốn của mình nhất.

Kham pha co che bu sang tren may anh 3

Vấn đề ở đây là máy ảnh, dù sao cũng là một sản phẩm công nghệ, không thể xác định chính xác mức phản xạ ánh sáng thực tế của chủ thể để đưa ra mức phơi sáng phù hợp. Đó cũng chính là lí do bên cạnh việc tự động bù sáng, các nhà sản xuất cũng chiều ý những người dùng thích can thiệp nhiều hơn vào chất lượng bức ảnh bằng cách bổ sung một tính năng điều chỉnh bù sáng bằng tay vào từng loại máy ảnh. Chức năng này trên máy được bố trí trong một nút ở phía sau máy. Thông thường, khi bấm nút này, các dải vạch từ -2 đến 2 sẽ xuất hiện (giá trị này tùy thuôc vào từng loại máy, cũng có thể là ±1.5EV hoặc ±3EV). Nếu muốn tăng/giảm ánh sáng cho bức hình, chỉ việc di chuyển con trỏ về hướng “+” hoặc “–”  tương ứng. Thông thường, kết quả thay đổi hiển thị trên màn hình LCD với thời gian thực nên người dùng có thể nhanh chóng biết mức sáng phải bù cụ thể là bao nhiêu.

Kham pha co che bu sang tren may anh 4

Truy cập tin tức về máy ảnh, máy quay, ống kính, phụ kiện tại Binhminhdigital Nha Trang

Tùy theo việc bạn chọn ưu tiên chế độ chụp nào, máy ảnh sẽ bù sáng theo cách tương tự như vậy. Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng chế độ ưu tiên màn trập, khi bạn thay đổi EV +/- cài đặt, máy ảnh sẽ thay đổi các thiết lập khẩu độ ống kính để chỉnh sáng tối cho hình ảnh phù hợp, tốc độ màn trập sẽ vẫn không đổi. Khi bạn sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ, máy ảnh sẽ điều chỉnh tốc độ màn trập khi EV +/- thiết lập được thay đổi, trong trường hợp đó, khẩu độ ống kính sẽ vẫn không đổi. Nhưng khi sử dụng các cơ chế thay đổi này, bạn phải chú ý về hiện tượng độ sâu trường ảnh nông hoặc nhoè hình có thể xảy ra.

Kham pha co che bu sang tren may anh 5

Kham pha co che bu sang tren may anh 6

Vì không có một công thức chuẩn nào cho sự bù trừ ánh sáng (chỉ dựa vào kinh nghiệm là chính) nên nếu chưa am hiểu kĩ về cách định mức hay thiết lập, bạn cũng có thể tham khảo những gợi ý dưới đây:

- Đối với những cảnh quá sáng hoặc chụp trong môi trường có nắng chói: +1 đến +3 EV.
- Đối với những cảnh có độ tương phản cao như bãi biển, mặt sông: tăng từ +0.7EV đến +3EV.
- Chụp cận cảnh chủ thể có màu sáng sáng, rực rỡ: +1EV đến +1,7EV
- Phong cảnh nhiều bóng râm: -0.5EV
- Các chủ thể có màu tối: -1.5EV đến +0.5EV

  >>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp máy ảnh giá rẻ chính hãng tại chi nhánh Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên toàn quốc.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000