Học cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình

03/11/2017, 07:45 AM
Những người chơi nhiếp ảnh đều mong muốn sáng tác những bức ảnh có chiều sâu, để thu hút ánh nhìn của người xem hơn. Bạn có thể học cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình qua các phương pháp dưới đây.
 
 
Học cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình
 
 
Chụp bức hình với độ sâu trường ảnh (DOF) mỏng

Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện với chiếc máy ảnh của mình. Việc làm mờ hậu cảnh có tác dụng tạo chiều sâu cho bức ảnh rất tốt. Kỹ thuật này giúp bạn tách hẳn chủ thể ra khỏi phong nền thông qua sự khác biệt giữa rỏ nét và "out nét" của các chi tiết trong bức ảnh. Chiều sâu của bức hình được thể hiện thông qua độ nét giữa chủ thể và hậu cảnh.
 
 
Học cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình
 
 
Đóng khung

Phương pháp này có thể hiểu nôm na rằng, các bạn sẽ tận dụng một số yếu tố ở tiền cảnh sao cho nó đang bao quanh chủ thể trong bức ảnh của bạn.

Đây là phương pháp được sử dụng rất nhiều trong các thể loại như chân dung đến ảnh phong cảnh, từ ảnh thiên nhiên hoang dã… Khi được đóng khung, bức ảnh của bạn sẽ góp phần tạo ra một góc nhìn mới, tăng cảm giác về chiều sâu cho bức ảnh.
 
 
Học cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình
 
 
Việc sử dụng phương pháp đóng khung giúp bạn thêm vào các yếu tố hướng mắt người xem vào chủ thể của bức ảnh. Bức ảnh sẽ có thêm không gian và chiều sâu rất lớn vì khi so sánh, khung hình trong bức ảnh quá lớn còn chủ thể chính lại quá nhỏ. Sự khác biệt về kích cỡ này tạo nên hiệu ứng chiều sâu hình ảnh và khiến cho bức hình có cảm giác 3D hơn.

Đường dẫn

Đây cũng là một phương pháp tận dụng các yếu tố có trong khung hình, vận dụng tối đa các bố cục thật hiệu quả để tạo chiều sâu cho bức ảnh. Đây là một kỹ thuật rất thành công đặc biệt khi chụp ảnh phong cảnh, đời thường hay kiến trúc…
 
 
Học cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình
 
 
Đường dẫn giúp tạo nên hiệu ứng chuyển động trong bức ảnh do các đường dẫn hướng con mắt của người xem từ khu vực này sang khu vực khác trong toàn bức ảnh. Hơn nữa, các đường dẫn cũng giúp tạo sự chú ý mạnh vào chủ thể bức ảnh tạo ra hiệu ứng không gian rộng hơn, có nhiều chi tiết hơn.

Chú ý đến sự liên kết giữa tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh

Trong các trường hợp chụp phong cảnh, bức hình sẽ là sự liên kết mật thiết giữa toàn bộ các yêu tố của tiền cảnh, trung cảnh và hậu cảnh. Để tăng chiều sâu cho bức ảnh, việc kết nối những yếu tố này là rất quan trọng.
 
 
Học cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình
 
Bằng việc kết nối 3 yếu tố trong bức ảnh, bạn giúp cho con mắt người xem nhìn xuyên suốt được nội dung của toàn bức ảnh. Tiền cảnh giúp gây sự chú ý và thu hút con mắt người xem vào trung cảnh (thường chủ thể sẽ được đặt tại trung cảnh). Và trung cảnh luôn có cách kết nối nào đó với hậu cảnh, giúp cho người xem để ý được toàn bộ bức hình. Như vậy, sự kết nối này cũng giống với hiệu ứng sử dụng đường dẫn - tạo nên chiều sâu của bức ảnh bằng cách bắt con mắt người xem phải đi theo và chú ý đến toàn bộ bức hình.
 
 
Học cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình
 
 
Bóng đổ

Việc vận dụng những hiệu ứng từ bóng đổ không hề đơn giản. Nó phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng tự nhiên và khoảnh khắc độc đáo để tạo ra cảm giác bức ảnh có chiều sâu. Việc sử dụng bóng trong tiền cảnh, trung cảnh hay hậu cảnh có thể làm cho một bức ảnh đang "phẳng" trở nên có hiệu ứng "3D" ngay lập tức. Sử dụng bóng có thể sẽ đem lại hiệu quả rất lớn, bức ảnh sẽ trở nên thú vị và  dễ thu hút người xem hơn.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

Lưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! Vui lòng để lại thông tin để được giải đáp sớm nhất!