Trả lời nhanh những câu hỏi sau trước khi bấm máy

02/06/2017, 08:45 AM
Nhiếp ảnh, tưởng chừng như quá đơn giản, nhưng để có một bức hình ấn tượng hơn xem ra lai tốn không ít công sức. Để có thể chụp ảnh tốt hơn, bạn nên tập thói quen trả lời nhanh những câu hỏi sau trước khi bấm máy.

Trả lời nhanh những câu hỏi sau trước khi bấm máy

Mình đang muốn chụp cái gì?

Cho dù đã xác định được ý tưởng chụp trong đầu, nhưng trước khi bấm máy ảnh, bạn cũng nên tự đặt câu hỏi là mình đang muốn chụp cái gì. Điều này không những giúp cho bạn xác định rỏ chủ thể, không bị phân tâm bởi quá nhiều cái đẹp trong khung hình mà còn cho người xem hiểu rỏ, nôi dung bức hình mà bạn muốn truyền đạt tới cho dù là ảnh chân dung, phong cảnh hay đời thường. Cần xác định rỏ, yếu tố nào sẽ thu hút ánh nhìn của người xem đầu tiên. Đừng quá vội vàng cho đến khi bạn biết bạn muốn chụp cái gì.

>>> Xem thêm bài viết: Ánh sáng: linh hồn của nhiếp ảnh

Trả lời nhanh những câu hỏi sau trước khi bấm máy

Nội dung mà bạn muốn nhắc đến trong bức ảnh là gì?

Ngoài những kỹ thuật chụp cơ bản mà bạn cần nắm vững, một bức hình thật sự ấn tượng không những phải đảm bảo về độ nét và màu sắc, nó cần phải mang đến một thông điệp ẩn chứa bên trong đó. Chỉ cần nhìn thoáng qua, người xem có thể hiểu rỏ được bạn đang muốn nói điều gì.

Trả lời nhanh những câu hỏi sau trước khi bấm máy

Đã đúng thời điểm chưa?

Thời điểm bấm máy không hẳn là yếu tố may mắn mà chúng ta vẫn thường tìm kiếm. Có một số nhiếp ảnh gia phong cảnh, để hoàn thành bức hình của mình, họ đã bỏ ra không ít thời gian thậm chí cả tháng trời chỉ để bấm máy đúng 1 lần duy nhất. Căn đúng thời điểm là một yếu tố quan trọng và cực kỳ quan trọng. Nó bị chi phối bởi rất nhiều bởi môi trường, ánh sáng hay chuyển động mà bạn muốn lưu giữ lại khoảnh khắc đó.

>>> Xem thêm bài viết: Bạn đã nắm hết 5 chức năng lấy nét trên máy ảnh này chưa?

Trả lời nhanh những câu hỏi sau trước khi bấm máy

Nên sử dụng bố cục như thế nào?

Muốn có một bức hình đẹp thì ngay từ đầu, bạn phải xác định được bố cục rỏ ràng cho nó. Bố cục là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó làm nổi bật chủ thể một cách độc đáo, hướng ánh nhìn của người xem vào ngay chủ thể, làm cho bức hình hấp dẫn hơn, thu hút hơn. Bạn có thể lựa chọn giải pháp an toàn, chụp rộng ra một chút và crop lại khi hậu kì, tuy nhiên hãy cố sắp xếp bố cục hợp lí nhất có thể khi bấm máy.

>>> Xem thêm bài viết: Phá cách với các bố cục nhiếp ảnh độc đáo.

Trả lời nhanh những câu hỏi sau trước khi bấm máy

Lưu ý: Hãy chắc rằng đường chân trời trong bức ảnh của bạn không bị nghiêng, các đường thẳng trong khung hình không bị sai lệch qua nhiều so với thực tế. Hầu hết các máy ảnh đều trang bị thanh đo cân bằng để giúp bạn làm công việc này một cách tốt hơn.

Góc máy đã ổn chưa?

Hãy cố gắng tìm thật nhiều góc chụp và thử ngắm chúng qua khung hình. Hãy cố gắng sáng tạo và tư duy hơn trong mỗi bức hình của mình để có thật nhiều tác phẩm ấn tượng hơn. Đôi khi, chỉ cần xê dịch 1 tí, là có thể thay đổi hoàn toàn nội dung bức hình mà bạn muốn truyền đạt.

>>> Xem thêm bài viết: 5 lời khuyên về bố cục trong nhiếp ảnh.

Trả lời nhanh những câu hỏi sau trước khi bấm máy

Tất cả đã sẵn sàng chưa?

Hãy kiểm tra tổng thể bức hình lần cuối, các chi tiết trong vùng tối, vùng sáng có bị mất đi quá nhiều hay không? Kiểm tra các thông số của máy có gì sai lệch khiến bức hình của bạn bị sáng quá hoặc tối quá không, có cần sử dụng thêm đèn flash hay phụ kiện gì nữa không?
Khi tất cả đã được giải đáp, Bấm máy thôi!

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

LưuLưu
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Để lại lời nhắn cho chúng tôi!
Hiện nay chúng tôi không ở đây, xin vui lòng để lại lời nhắn.