Tìm hiểu về hiệu ứng mờ nhòe trong nhiếp ảnh

05/01/2018, 09:10 AM
Một bức ảnh đẹp đôi khi không cần phải quá rỏ nét, nhất là đối với các chủ thể đang chuyển động. Hiệu ứng mờ nhòe trong một khung hình cho cảm giác mọi thứ đang chuyển động một cách sinh động hơn, trừu tượng hơn, gây kích thích trí tưởng tượng của người xem hơn. Hãy cùng tìm hiểu hiệu ứng mờ nhòe trong nhiếp ảnh nhé!
 
Tìm hiểu về hiệu ứng mờ nhòe trong nhiếp ảnh
 
 
Hiệu ứng này rất dể dàng thực hiện và người chơi chỉ cần sở hữu một chiếc máy ảnh có thể điều chỉnh thống số tốc độ màn trập là đủ.
 
Chụp Panning để tạo kiểu ảnh trừu tượng

Panning hay còn gọi là kỹ thuật “lia máy” được hiểu là kỹ thuật chụp ảnh với tốc độ màn trập thấp và ấn nút chụp trong khi tay vẫn đang lia máy theo một đối tượng chuyển động. Kỹ thuật này trái ngược với kỹ thuật đóng băng chủ thể, nó tạo ra một bức ảnh trông rất trừ tượng.
 
Tìm hiểu về hiệu ứng mờ nhòe trong nhiếp ảnh
 
 
Kỹ thuật này tạo ra một bức hình chỉ có chủ thể rỏ nét, còn các đối tượng khác trong khung hình sẽ bị làm mờ nhòe đi, tạo ra cảm giác như chủ thể đang chuyển động.
 
Với kỹ thuật này, bạn chỉ cần giảm tốc độ màn trập xuống (thông thường, chúng ta nên để tốc độ màn trập thấp hơn 1/2 tiêu cự ống kính đang sử dụng). Các thông số khác như ISO và khẩu độ phù hợp để cân bằng tam giác phơi sáng. Tiếp đến, bạn cần xác định hướng lia máy, vận tốc của chủ thể để có thể bắt nét một cách chính xác rồi bấm máy và bắt đầu lia.
 
Lưu ý: khi lia máy cần lia một cách dứt khoát, không quá nhanh hoặc quá chậm, cũng không được quá sớm trước khi bấm máy hoặc dùng lại quá sớm khi màn trập chưa đóng lại. Bạn cần thực hiện nhiều lần để có thể làm quen với kỹ thuật này.
 
Tìm hiểu về hiệu ứng mờ nhòe trong nhiếp ảnh
 
 
Kết hợp tính năng zoom của ống kính để tạo hiệu ứng mờ ảo
 
Với kỹ thuật này, điều đầu tiên bạn cần đó chính là một ống kính zoom. Khác với kỹ thuật lia máy, kỹ thuật này đòi hỏi bạn chụp chủ thể ít chuyển động hay đứng yên càng tốt. Nó sẽ tạo ra một bức hình vô với chủ thể được nhấn mạnh hoàn toàn, tách biệt với các đối tượng khác xung quang tạo ra cảm giác mờ ảo rất thú vị.
 
Tìm hiểu về hiệu ứng mờ nhòe trong nhiếp ảnh
 
 
Điều quan trọng của kỹ thuật này đó chình là bạn cần giảm tốc độ màn trập xuống giống với cách đầu tiên, sau đó bắt đầu xoay nhẹ vòng zoom trong quá trình chụp để có được bức ảnh hoàn hảo nhất.
 
Chụp với tốc độ thấp để tạo ra sự mờ nhòe có chủ đích
 
Đây là kỹ thuật được áp dụng trong các bức ảnh phong cảnh như phơi sáng một dòng suối, mây,… kỹ thuật này tạo ra hiệu ứng đặc biệt khiến dòng chảy trở nên mờ ảo như sương mù.
 
Tìm hiểu về hiệu ứng mờ nhòe trong nhiếp ảnh
 
 
Để thực hiện được ý đồ này bạn cần chân máy ảnh, một kính lọc ND để giảm bớt lượng sáng đi vào và kèm theo đó là điều chỉnh tốc độ màn trập càng chậm càng tốt (phơi sáng trong khoảng 10 đến 20 hoặc thậm chí 30 giây).
 
 

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000