Tạo điểm nhấn cho ảnh đen trắng với máy ảnh chuyên nghiệp

23/04/2016, 09:16 AM
Dựa vào các máy ảnh chuyên nghiệp để tạo sự đối lập giữa 2 mảng đen và trắng và bí quyết để tạo ra những điểm nhấn trong ảnh đen trắng. Bức ảnh có chiều sâu hay không tùy thuộc cả vào yếu tố quyết định này.


>>>Có thể bạn quan tâm: Không gian âm qua ống kính 
Tạo điểm nhấn cho ảnh đen trắng với máy ảnh chuyên nghiệpChỉnh sau khi chụp

Các máy ảnh chuyên nghiệp ngày nay được trang bị bộ lọc giúp tạo ra ảnh đen trắng ngay khi chụp, nhưng thiếu chiều sâu vì độ tương phản không tốt. Vì thế, các thợ ảnh thường chụp màu bình thường rồi mới chuyển qua đen trắng bằng các phần mềm.
 
Tạo điểm nhấn cho ảnh đen trắng với máy ảnh chuyên nghiệp


Nên lưu file dưới dạng RAW nếu máy ảnh cho phép. Vì ảnh RAW còn cho phép người dùng thoải mái tạo ra những thay đổi khác nhau về màu sắc và cân bằng trắng bởi nó là ảnh thô, gốc.

Ngoài ra, bạn có thể để chút nhiễu hạt ở mức ISO cao để tạo cảm giác hoài cổ cho bức ảnh.

Hiệu ứng từ kính lọc

Kính lọc thực sự không phải là cách tốt để tạo ra những bức ảnh đen trắng. Nhưng nếu bạn đam mê nhiếp ảnh đen trắng theo chủ đề phong cảnh hay chụp ảnh chân dung ngoài trời, thì các kính lọc như CPL, ND, GND lại phát huy tác dụng rất tốt bởi những hiệu ứng mang lại.

 
Tạo điểm nhấn cho ảnh đen trắng với máy ảnh chuyên nghiệp

Dù bạn đang sở hữu một máy ảnh chuyên nghiệp đắt tiền đi nữa thì những chiếc kính lọc giá rẻ lại rất hữu ích. Chúng có khả năng làm giảm độ sáng của nền trời và tăng gam xanh thẫm.

Kết cấu

Những đường nét trùng lặp qua ống kính có thể gây ra những hiệu ứng mà có khi bạn không ngờ tới. Khi chuyển từ ảnh màu sang đen trắng, chúng có thể làm cho độ tương phản giữa các mảng sáng tối sẽ tăng lên, tạo sự thống nhất màu sắc và che đi khuyết điểm do những mảng màu sắc khác nhau gây ra.

Chú ý vùng tương phản

Vì chỉ có hai màu đen- trắng là chủ đạo nên những cảnh có độ tương phản màu sắc càng cao thì càng bắt mắt người xem. Vì thế, muốn tạo ra điểm nhấn trên ảnh đen trắng thì các vùng có độ tượng phản cao cần được khai thác tối đa. Ngoài ra, vị trí của các vùng màu này cũng phải tách bạch hẳn nhau nhưng không phân tán hỗn độn trong khung hình để tránh gây loãng ảnh.
 
Tạo điểm nhấn cho ảnh đen trắng với máy ảnh chuyên nghiệp
Bố cục khung hình

Chiều sâu nội tâm và sự sáng tạo chính là yếu tố then chốt làm nên thành công của thể loại nhiếp ảnh cổ điển này. Sự đối lập giữa ánh sáng và bóng tối là hiệu ứng tốt nhất để đặt chủ thể chính vào đó nhằm tăng hiệu quả nhấn mạnh.
Việc bố cục khung hình trong ảnh đen trắng cũng tương tự như đối với ảnh màu. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn nhất là sức hấp dẫn của bức ảnh không tới từ những màu sắc được tái tạo qua các máy ảnh chuyên nghiệp, mà đơn giản là sự tương phản trắng – đen và chiều sâu nội tâm mà bức hình mang lại.
 
Tạo điểm nhấn cho ảnh đen trắng với máy ảnh chuyên nghiệp
Nếu bạn có nhu cầu mua máy ảnh chuyên nghiệp, có thể liên hệ Binh Minh Digital để mua được những sản phẩm chính hãng với giá hấp dẫn nhất thông qua hai hình thức: mua hàng trả góp hoặc thanh toán một lần.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c, Binhminhdigital có thể giúp gì cho a/c? ! [Khuyễn mãi tháng 2] tặng mã giảm 500k khi mua sản phẩm trên 10 triệu. Chat ngay để nhận mã giảm