Siêu ảnh Panorama từ máy ảnh chuyên nghiệp

11/04/2016, 04:04 AM
Siêu ảnh Panaroma từ máy ảnh chuyên nghiệp không chỉ là một bức ảnh toàn cảnh thông thường mà có những hiệu ứng rất độc đáo có thể thuyết phục người xem. Còn nếu chưa đủ, photoshop sẽ giúp bạn.

>>>Bài liên quan: Cách để chụp Panorama đẹp hơn
Siêu ảnh Panorama từ máy ảnh chuyên nghiệp
Siêu ảnh Panorama từ máy ảnh chuyên nghiệp


Panorama với máy ảnh chuyên nghiệp

Bạn khởi động tính năng Panorama trong các máy giao diện tiếng Anh và “chụp ghép ảnh” nếu máy có giao diện tiếng Việt .Bắt đầu chụp cảnh ngoài cùng bên trái của không gian trước mặt, dịch chuyển khung hình qua phải, chụp liên tiếp các khung hình, cứ thế cho đến khi đã chụp xong toàn bộ không quan đã chọn thì máy ảnh sẽ tự động ghép các ảnh lại với nhau.
Siêu ảnh Panorama từ máy ảnh chuyên nghiệp
Kết quả là khi in ra ảnh sẽ trải dài hoặc cuộn lại để cho người xem có thể cảm nhận chân thực nhất về những gì mình đang được xem. Cái khó nhất của việc tạo ảnh Panorama vẫn là các bức ảnh phải trùng nhau, không bị lệch. Muốn chính xác hoàn toàn thì tốt nhất hãy sử dụng chân máy để cố định và điều khiển chụp từ xa thì càng tốt nhằm tránh rung, tránh mất cân đối giữa các bức hình. Nên sắm cho mình một máy ảnh chuyên nghiệp có tính năng chụp Panorama, sẽ dễ dàng cho việc ghép ảnh.

Dùng Photoshop tạo siêu ảnh Panorama

Sau khi đã chụp xong, các bức ảnh thường sẽ có sự chênh lệch về kích thước của các đối tượng ở bên tronh ảnh. Vì thế, cần điều chỉnh kích thước các đối tượng sao cho chúng phải đều nhau. Việc này hoàn toàn không giống với việc tạo ảnh từ máy ảnh chuyên nghiệp. Trong Photoshop, bạn hãy vào mục Image > Image Size, trong cửa sổ hiện ra, bỏ mục Constrain Proportions. Sau đó trong mục Height bạn hãy chọn giá trị kích thước đồng bộ cho các bức ảnh đưa vào. Nhấn OK để xác nhận.
 
Siêu ảnh Panorama từ máy ảnh chuyên nghiệp


Nếu như bạn muốn cuộn các bức ảnh theo một vòng tròn thì hãy vào Image > Image Rotation, chọn 180° để xoay các bức ảnh lật ngược 180° xuống phía dưới.  Nếu muốn xoay theo các góc độ khác nhau thì chọn những giá trị tương ứng khác trong menu Image. Ví dụ lật bức ảnh theo chiều ngang thì chọn Flip Canvas Horizontal, và lệnh Flip Canvas Vertical nếu muốn lật bức ảnh theo chiều dọc.

 
Siêu ảnh Panorama từ máy ảnh chuyên nghiệp


Tiếp theo, vào Filter > Distort > Polar Coordinates để mở cửa sổ chọn hiệu ứng, hãy đánh chọn mục Rectangular to Polar để tạo hiệu ứng xoay tròn đều quanh tâm. Lúc này, các hình sẽ xắp xếp theo kiểu xoay quanh một tâm tròn ở giữa. Trong trường hợp bạn chọn mục Polar to Rectangular thì các bức ảnh nằm bên trong cũng xoay quanh một tâm duy nhất.

 
Siêu ảnh Panorama từ máy ảnh chuyên nghiệp

 
Tạo một layer mới, dịch chuyển nó đè lên bức ảnh bên cạnh sao cho các đối tượng khi chồng lên nhau có vẻ ăn khớp nhất định. Nếu như ở đoạn ghép có một vật cao và một vật thấp thì ưu tiên chọn sao cho các vật thấp có thể nối với nhau. Nếu xảy ta trường hợp các phần ảnh chồng lên nhau có sự khác biệt rõ rệt, hãy copy một bức ảnh nào khác rồi chồng đè lên sao đến khi tìm được phần liên kết phù hợp nhất giữa các cảnh.

Tiếp tục tạo một layer khác với tấm ảnh lúc nãy, di chuyển ngược về hướng còn lại sao cho 2 đối tượng ngoài cùng giống nhau là được (có thể chọn  Image > Image Rotation, chọn Flip Canvas Horizontal hoặc Flip Canvas Vertical để lật ngược - nghiêng ảnh sao cho có được hai đầu khung hình hoàn toàn giống nhau).

Tiếp tục chọn Filters > Distort > Polar Coordinates sẽ xuất hiện một cửa sổ. Đánh chọn mục Rectangular to Polar, nhấn OK sẽ hiện ra kết quả.

 
Siêu ảnh Panorama từ máy ảnh chuyên nghiệp


Nếu các khung hình vẫn còn lệch khá nhiều về màu sắc thì công cụ Brush có thể làm mờ chúng.

Tác giả bài viết khuyến kích bạn nên sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp của hãng Nikon, bởi Nikon từ lâu đã là một tên tuổi trong việc chụp phong cảnh. Cả máy ảnh và các ống kính của Nikon đều được chế tạo cho độ ăn màu khá bắt mắt trong các bức ảnh.

Nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ Binh Minh Digital để chọn lựa những máy ảnh chuyên nghiệp tốt nhất cho mình, thông qua hai hình thức: đăng ký mua trả góp hoặc thanh toán một lần.

 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?