Cách để chụp panorama đẹp hơn

26/02/2016, 04:09 AM
Ảnh panorama là một kỹ thuật chồng ghép đòi hỏi chính xác cao. Vì thế, cách để chụp ảnh panorama không hề dễ. Ngoài yếu tố như nguồn sáng hay bố cục, cũng cần quan tâm đến vấn đề cách chụp và tùy chỉnh máy ảnh.

Luôn dùng một mức tiêu cự duy nhất

Tiêu cự (f) là thông số xác định độ phóng đại và góc nhìn của ống kính. Kinh nghiệm cho thấy muốn chụp panorama đẹp thì dùng ống kính fix với tiêu cự trong khoảng 35-50mm. Lý do:
Cách để chụp panorama đẹp hơn
- Ở tiêu cự này hình ảnh không bị biến dạng ở các chi tiết viền bức ảnh giống như ống kính góc rộng

- Độ nét bức ảnh không quá nông khiến tầm nhìn bao quát bị  hạn chế như ống kính Tele.

Chỉ cần thay đổi tiêu cự hay độ zoom một chút là khiến cho những bức hình có thể to hoặc nhỏ hơn những bức còn lại.


>>> Tham khảo Cách chụp panorama với iOS 6 trên Iphone


Chú ý chồng hình và độ cong hình ảnh

Việc chồng khớp các hình ảnh là một trong những yêu cầu cơ bản cho việc tạo ra ảnh Panorama. Khi chụp hình, bạn nên chụp tấm sau có được 20%-30% hoặc có thể là 50% hình ảnh của tấm hình trước, để việc ghép hình chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, độ chồng hình càng nhiều thì các phầm mềm ghép ảnh Panorama sẽ dễ dàng nhận biết và thực hiện ghép ảnh tốt hơn.
Cách để chụp panorama đẹp hơn
Cùng với đó, nếu chụp hình ảnh quá gần, hiệu ứng đường cong sẽ hiển thị rõ khi ghép lại. Do dó, nên chụp hình ảnh ở khoảng cách từ xa. Ngoài ra, những đường thẳng được ghép lại thành ảnh Panorama rất dễ bị cong, bạn có thể khắc phục trong khi chụp bằng cách di chuyển song song với khung cảnh, tránh đứng yên một vị trí.

Hãy lấy nét bằng tay

Bạn nên sử dụng khả năng lấy nét bằng tay của máy. Điều này sẽ đảm bảo các điểm lấy nét chính được giữ nguyên không thay đổi trong trường hợp có sự xuất hiện bất ngờ những đối tượng không mong muốn trong khung hình. Như thế, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh lại việc lấy nét sao cho tốt nhất.
Cách để chụp panorama đẹp hơn
>>>Khám phá thế giới máy ảnh tại Binhminhdigital.com


Thay đổi chiều chụp ảnh

Cầm máy ngang hay cầm máy dọc và lia máy ngang hay dọc? Ta có thể chụp hình ảnh một khu đô thị sầm uất bên sông theo chiều ngang nhưng những thác nước cao ngất ngưởng thì chiều dọc là tối ưu. Hãy thử sáng tạo với càng nhiều trường hợp càng tốt


Cách để chụp panorama đẹp hơnĐặt sáng ở chế độ M


Chụp panorama thì quan trọng là duy trì cân bằng ánh sáng, màu sắc trong cả loạt ảnh chụp. Khi sử dụng chế độ chụp tự động thì chiếc máy của chúng ta sẽ tự đo sáng chính xác hình ảnh và cân bằng màu. Nhưng điều đó sẽ không đảm bảo khi có sự thay đổi khi dịch chuyển máy để chụp những khung cảnh liên tiếp nhau.
Cách để chụp panorama đẹp hơn
Khung cảnh có thể thay đổi với nền trời sáng hoặc khu vực bóng tối trong quá trình chụp, điều đó dẫn tới độ chênh lệch lớn có thể làm sai độ mở ống kính, khiến hình ảnh có độ nét nông - sâu hoặc tốc độ quá chậm dễ làm rung hình. Do đó, bạn nên tự thiết lập và cân bằng ánh sáng để tránh làm hỏng bức ảnh bằng chế độ M. Hãy nhớ rằng, dù chỉ một ảnh có màu sắc khác với những ảnh còn lại thì coi như hỏng nguyên bộ ảnh đó. Với những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp thì việc này khá dễ dàng.

Sử dụng photoshop

Trong phần mềm Photoshop tính năng Photomerge, có thể tự động kết hợp những bức ảnh ta đã chụp để tạo thành một hình ảnh toàn cảnh. Hoặc để chắc chắn thì bạn cũng có thể tự tay ghép chúng trên phần mềm này.

FUJIFILM X-A10
amkov-8000s

Kết nối

nikon d3400
nikon b700
Hướng dẫn nhận 'Voucher' khi mua sản phẩm tại Binhminhdigital
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?