Những trường hợp cần lấy nét bằng tay

15/02/2016, 04:50 AM
Việc chụp một bức ảnh với độ nét cao là điều ai cũng muốn. Hầu hết các máy ảnh đều có chế độ lấy nét tự động. Tuy nhiên, thực tế, vẫn có những trường hợp cần phải lấy nét bằng tay để có được những tác phẩm đúng ý người dùng.

Những trường hợp cần lấy nét bằng tay


Chụp ở chế độ macro


Nhiều người nghĩ rằng chụp macro thì nên sử dụng lấy nét tự động vì đối tượng chụp thường rất nhỏ lại hay di chuyển, nên nếu lấy nét tay thì sẽ khó chụp. Nhưng không.
Những trường hợp cần lấy nét bằng tay
Khám phá thế giới nhiếp ảnh tại Binhminhdigital.com

Khi chụp macro, nhất là khi kết hợp ống kính macro chuyên dụng và bộ nối ống, vùng ảnh nét thường hẹp và khó lấy chính xác bằng AF nên người chụp cần tỉ mẩn lấy nét bằng tay từng chút một để điều chỉnh vùng ảnh nét rơi vào đúng đối tượng cần chụp. Kết hợp chân máy ảnh để triệt tiêu các chuyển động gây rung máy, lấy sai nét.

Ảnh macro thật sự yêu cầu tái hiện chi tiết đối tượng, nên hãy học cách lấy nét tay thuần thục. Còn nếu nhu cầu không cần đối tượng quá chi tiết thì AF là đủ.


Điều kiện ánh sáng yếu

Máy ảnh rất khó lấy nét chuẩn vào đối tượng và ống kính sẽ thường bị hiện tượng “focus hunting” để tìm điểm lấy nét nếu bị thiếu sáng. Khi đó, quá trình chụp sẽ bị kéo dài ra và khó nắm bắt các khoảng khắc. Việc lấy nét bằng tay sẽ giúp lấy nét tốt hơn và dễ dàng hơn.

Những trường hợp cần lấy nét bằng tay

Chụp chân dung

Đôi mắt là nơi thể hiện cảm xúc rõ ràng nhất nên cần được thể hiện đúng nét khi chụp chân dung. Thông thường, cách chụp chân dung hay được áp dụng là lấy nét tự động vào mắt rồi bố cục lại ảnh, tức là với mỗi bức, người chụp đều phải lặp lại quá trình này. Vì vậy, nếu sử dụng lấy nét tay, người chụp đã tiết kiệm được thời gian cho quá trình bố cục bức ảnh, đồng thời cũng dễ dàng thể hiện được ý tưởng của mình.

Những trường hợp cần lấy nét bằng tay

Tìm hiểu các ống kính lấy nét như thế nào 

Chụp qua kính hay hàng rào

Vì có sự ngăn cách nên máy ảnh không thể nhận biết đâu là chủ thế và điểm chính cần nét.
Trong trường hợp này, lấy nét tay dễ dàng xác định được vùng ảnh rõ và đối tượng muốn chụp. Bên cạnh đó, mở khẩu độ lớn và để gần thì có thể dễ dàng loại bỏ sự chú ý của người xem lên cửa kính, hàng rào… hướng người xem tập trung vào đối tượng chụp chính.


Những trường hợp cần lấy nét bằng tayChụp ảnh thể thao, hành động


Những môn thể thao hay những pha hành động thì đa phần đối tượng di chuyển rất nhanh dẫn tới máy ảnh lấy nét sai. Ngay cả khi sử dụng chế độ bắt nét liên tục ở những máy ảnh chuyên nghiệp, người chụp cũng dễ dàng để lỡ frame hình ưng ý vì không lia máy kịp với chuyển động. Lấy nét tay trước vào khu vực đối tượng sẽ di chuyển qua (pre-focus) rồi chụp lại khoảnh khắc khi đối tượng đi qua sẽ giúp cải thiện tình hình. Để làm được việc đó, người chụp cần căn thời gian thật chuẩn và sử dụng chế độ chụp liên tục.

Những trường hợp cần lấy nét bằng tay
Việc lấy nét bằng tay đòi hỏi kỹ thuật rất cao, chính vì thế người chụp cần có sự thành thục các thao tác ở mức nhất định. Có thể tập bắt nét với các vật tĩnh rồi tăng dần độ khó với những hành động nhanh.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Để lại lời nhắn cho chúng tôi!
Hiện nay chúng tôi không ở đây, xin vui lòng để lại lời nhắn.