Một vài cách chụp chân dung nổi bật với máy ảnh

25/04/2016, 09:29 AM
Con người là chủ thể của tất cả mọi thứ. Và qua máy ảnh, chủ thể chính được tái tạo thành những sản phẩm nhiếp ảnh có thể tạo nên nhưng tác phẩm thú vị. Xin giới thiệu tới các bạn một vài cách chụp chân dung để có thể làm nổi bật chủ thể.


>>>Có thể bạn quan tâm: Tạo điểm nhấn cho ảnh đen trắng với máy ảnh chuyên nghiệpChụp cận cảnh

Thường cách này được dùng khi chụp khuôn mặt của một người nào đó. Nếu xác định khuôn mặt là trọng tâm thì bạn có thể chụp một bức chân dung đẹp bằng cách chỉ chụp khuôn mặt. Điều này là để tránh những thứ khác lọt vào ống kính máy ảnh, gây nên sự lộn xộn không đáng có.

 
Một vài cách chụp chân dung nổi bật với máy ảnh
Hãy sử dụng ống kính với tiêu cự tele để ảnh không bị méo hình làm biến dạng luôn mặt, lấy đầy khuôn hình với góc đẹp nhất trên khuôn mặt nhân vật. Điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn loại bỏ phông nền phía sau.

Ta cũng có thể crop hình với những phần mềm chỉnh ảnh. Nhưng hãy nhớ là trong tình huống không thể làm khác vì nó sẽ khiến chất lượng hình ảnh bị giảm đi.

Làm nhòe phông

Nếu vừa muốn lấy phần lớn đường nét cơ thể mà lại vừa không muốn cho phông nền quá nổi bật làm át đi chủ thể thì đây là cách tốt nhất. Hãy điều chỉnh máy ảnh về chế độ ưu tiên độ mở ống kính và đặt giá trị mở lớn như (f/2.8, f/2, f/1.8…). Với cách này, hình ảnh của bạn không chỉ được xoa phông mờ ảo mịn màng mà có thể tạo ánh bekeh lung linh.
 
Một vài cách chụp chân dung nổi bật với máy ảnh
Có thể sáng tạo với những bố cục phá cách như  đưa đối tượng chính ra nằm sát rìa của các bức hình nhưng khi xem thì ánh mắt vẫn hướng vào nhân vật. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng sử dụng được cách này vì cảm biến trong các máy ảnh thường cho ảnh bị nhiễu và mờ ở phần rìa.

Nền trắng tự nhiên

Cách này cực hữu ích vì không phải điều chỉnh quá nhiều mà vẫn có thể làm cho chủ thể chính nổi bật cực kỳ.Những bức ảnh có tông trung với nền trắng thường được xắp xếp theo ý tưởng cho trước. Mặc áo trắng trên nền tường trắng hay đứng trước một ngôi nhà màu trắng cũng là một ý tưởng không tồi.


 
Một vài cách chụp chân dung nổi bật với máy ảnh
Thay đổi góc chụp

Chụp ngang làm cho bạn nhàm chán thì việc đưa máy ảnh hướng lên hay chúi xuống cũng có thể tạo ra những hình ảnh với góc nhìn độc đáo. Việc thay đổi góc chụp đôi khi tỏ khá hiệu quả .
 
Một vài cách chụp chân dung nổi bật với máy ảnh
Chân dung với cảnh bình minh – hoàng hôn

Đây là cách chụp ngược sáng đã được giới thiệu. Dưới ánh sáng lờ mờ, con người hiện ra với vẻ đẹp kỳ bí, gây sự tò mò lớn nên vì thế trở thành trung tâm bức hình.
 
Một vài cách chụp chân dung nổi bật với máy ảnh

Hãy gối hình nhân vật lên nền trời (theo tỷ lệ 2/3 nền trời là được) để bắt được tông màu. Do để máy ảnh chụp ngược sáng nên chân dung nhân vật sẽ tối đen, đừng lầm tưởng là ta đã chụp hỏng mà chỉ đơn giản là ta đã bắt được dáng vẻ quen thuộc của người ấy hay nét khuôn mặt đặc trưng khi chụp nghiêng khuôn mặt.

Phông nền đơn giản

Môi trường xung quanh và các yếu tố ngoại cảnh nếu cảm thấy đơn giản thì bạn cứ chụp. Không nhất thiết phải làm mờ hậu cảnh vì như đã nói, đó chỉ là những đường nét đơn giản, không “tranh giành” sự nổi bật với người được chụp.
Một vài cách chụp chân dung nổi bật với máy ảnh

Thử làm studio

Không cần phải là studio chuyên nghiệp, chỉ cần một phông nền trắng phía sau ví dụ như một mảnh vải to màu trắng và nhân vật chính đứng phía trước, như vậy ta đã có thể tiến hành.

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm máy ảnh, có thể liên hệ Binh Minh Digital để mua được những sản phẩm chính hãng với giá hấp dẫn thông qua hai hình thức: mua hàng trả góp hoặc thanh toán một lần.

 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
0977.792.989 - 08.62.970.130
Chat Tư Vấn Trực Tiếp
Nhập thông tin email và số điện thoại của bạn để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt hơn
  • Hỗ trợ viên
  • Chào a/c ! Em có thể giúp gì cho a/c không ?