Mẹo nâng tay nghề nghiếp ảnh

01/02/2016, 09:53 AM
Với những bước cơ bản, ta có thể chụp ảnh bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, để có những bức ảnh tuyệt hảo nhất vẫn cần tới những kỹ năng quan trọng hơn. Hãy tham khảo các mẹo để nâng cao tay nghề nhiếp ảnh của bản.

Mẹo nâng tay nghề nghiếp ảnh


Kiểm soát việc lấy nét

 
Khi chĩa ống kính về phía một đối tượng nào, máy ảnh sẽ tập trung vào điểm nét trung tâm. Điều này có thể giúp bạn cho ra những bức ảnh rõ nét trong nhiều trường hợp, nhưng để giúp bức ảnh của bạn sáng tạo hơn thì bạn có thể kiểm soát điểm lấy nét. Tức là đối tượng chính bạn muốn chụp không phải là trung tâm của bức ảnh. Mà có thể ở vùng bên hoặc một vật thể ngay phía sau chủ thể chính trong khung hình.


Mẹo nâng tay nghề nghiếp ảnh


Vì vậy bạn cần thành thạo kỹ năng điều khiển máy ảnh để có thể tập chung chính xác vào điểm mà bạn muốn lấy nét. Máy ảnh của bạn có một số điểm lấy nét trải dài dọc khung ảnh – bạn có thể thấy chúng qua ống ngắm – và những điểm lấy nét sẽ giúp bạn có được giải pháp tuyệt vời cho việc lấy nét vào những chủ điểm lệch tâm. Chỉ cần điều chỉnh hệ thống lấy nét trên máy, bạn sẽ có chế độ tự động lấy nét một điểm duy nhất theo ý mình thay vì nhiều điểm hoặc lựa chọn tự động.

Điều mà bạn cần chú ý là điểm AF chuyên dụng để lấy nét trên các máy ảnh hiện nay. Chỉ cần đưa điểm AF và khóa lấy nét ở đối tượng muốn lấy nét. Nhược điểm của cách lấy nét này là khả năng nhạy sáng thấp


Lấy nét của đối tượng chuyển động nhanh

Hãy nhanh chóng thay đổi chế độ tự động lấy nét từ Single Shot (ở máy ảnh Nikon) hoặc One Shot (ở máy ảnh Canon) sang chế độ Continous (liên tục) hoặc chế độ AI Servo. Bây giờ, khi bạn khóa lấy nét ở đối tượng bằng cách ấn nửa nút chụp, máy ảnh sẽ tiếp tục lấy nét lại khi đối tượng chuyển động, cho tới khi chế độ Below Use Continous lấy nét tự động để theo dõi các đối tượng di chuyển mà bạn đã hoàn toàn nhấn nút để ghi lại ảnh.


Mẹo nâng tay nghề nghiếp ảnh


Khi chụp ảnh ở nơi ánh sáng thấp, hãy chụp những đối tượng có độ tương phản thấp hoặc nếu sử dụng các lens với khẩu độ tối đa nhỏ hơn f/5.6, bạn sẽ thấy các điểm bên ngoài sẽ khó lấy nét.

 
Tham khảo kinh nghiệm chụp ảnh bóng đổ

Quan sát để lấy nét đúng

Khi một bức ảnh có độ mềm mại toàn cảnh tức là bạn đã lấy nét không đúng. Hãy quan sát và chú ý thật kỹ, nếu cả trước và sau đối tượng theo dõi đều rõ nét tức là cả bức ảnh sẽ có độ mờ không cần thiết.

Mẹo nâng tay nghề nghiếp ảnh


Tạo độ sắc nét


Có những bức ảnh sắc nét tới nỗi xuất hiện những đường vành trông rất xấu. Một trong những nguyên nhân của việc quá sắc nét đó chính là áp dụng sai giai đoạn trong việc chỉnh sửa, hoặc áp dụng việc điều chỉnh cho những tấm ảnh đã đủ độ sắc nét rồi. Nếu bạn chụp ảnh JPEG, chúng đã đủ sắc nét nhờ vào máy ảnh. Cái bạn cần làm là phải thật chú ý khi xử lý độ sắc nét.


Mẹo nâng tay nghề nghiếp ảnh


Cách tốt nhất để tránh quá sắc nét là điều chỉnh các thao tác xử lý bằng Photoshop Elements hay CS, và tắt chế độ làm sắc nét ảnh raw của máy.

Tác dụng phụ dễ thấy nhất của việc xử lý quá nhiều độ sắc nét là sẽ có một vành xung quanh những chi tiết như đã đề cập. Đó là do sử dụng chế độ Radius, phóng to lên 100% của vùng ảnh có những viền tối hoặc những vùng ảnh tốt nhưng ngược sáng.


Cách sử dụng độ bão hòa

Độ bão hòa màu là cần thiết để có sự tương phản màu sắc tốt nhất cho từng vùng ảnh và các gam màu. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sẽ dẫn tới hình ảnh trở nên quá sặc sỡ trông rất lố bịch.

Mẹo nâng tay nghề nghiếp ảnh

Một bức ảnh với nhiều màu sắc sẽ bị bão hòa nhiều hơn so với những bức ảnh khác, đặc biệt là màu đỏ và xanh lá. Vậy nên hãy chỉ xử lý đơn giản cho toàn ảnh thôi, bạn sẽ tập trung vào từng màu khi sử dụng tính năng điều chỉnh Hue/Saturation trên máy.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH
Số 110 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
028.6297.0133 - 028.6297.0130
Để lại lời nhắn cho chúng tôi!
Hiện nay chúng tôi không ở đây, xin vui lòng để lại lời nhắn.