Kính lọc trên máy ảnh

11/03/2016, 08:50 AM
Bên cạnh những dây đeo, chân máy ảnh, đèn plash,…túi/tủ đồ nghề nhiếp ảnh của nhiều nhiếp ảnh gia không thể thiếu kính lọc. Kính lọc máy ảnh là một phụ kiện thường có dạng hình tròn, được gắn vào trước hoặc sau các thấu kính trong thiết kế ống kính, có tác dụng bảo vệ thấu kính và cải thiện chất lượng hình ảnh.


Tên trang tin tức mới

Tên trang tin tức mới

Kính lọc được làm bằng vật liệu kính hay nhựa (chất dẻo hoặc nhựa đặc biệt), trong suốt không màu hoặc có màu sắc. Kính lọc được sử dụng như một phụ kiện che chắn cho ống kính, giúp các thành phần bên trong như thấu kính, cảm biến khỏi bị bụi bẩn, nước xâm nhập, đồng thời, bảo vệ chúng khỏi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nhằm tăng tuổi thọ và giúp cho hình ảnh đạt chất lượng cao hơn. Mỗi chiếc kính lọc được thiết kế thường có một vòng nhựa có răng ốc hoặc ngàm xung quanh, khi lắp, chỉ việc gắn vào vị trí đã được chỉ định sẵn trên ống kính.

Tên trang tin tức mới

Kính lọc trên máy ảnh

Kính lọc trên máy ảnh

Khám phá thế giới nhiếp ảnh tại Binhminhdigital Đà Nẵng

Bản chất vẫn là một thấu kính nên một số kính lọc hấp thụ một lượng nhỏ ánh sáng. Và mức độ hấp thụ ánh sáng của mỗi chiếc kính lọc được thể hiện trong các con số ghi trên vành kính, được gọi là hệ số kính lọc. Một hệ số kính lọc tương đương với nửa nấc khẩu độ. Ví dụ, kính lọc có hệ số 2 sẽ tương đương với một nấc khẩu độ, kính có hệ số 4 tương đương với 2 nấc khẩu độ. Hệ số này cũng cho ta biết mức độ ánh sáng cần tăng lên để đạt tới độ phơi sáng đúng. Ví dụ: Lắp kính lọc có hệ số 2 vào ống kính, khi chụp ảnh, người dùng phải mở thêm một khẩu để bức ảnh đúng sáng, tương tự, nếu lắp kính hệ số 4 vào, phải mở hai nấc khẩu.

Chính vì thường hấp thụ một lượng nhỏ ánh sáng vào cảm biến máy ảnh nên kính lọc làm giảm độ sáng, độ tương phản, độ sắc nét cũng như gây sai màu cho hình ảnh. Trong đó, đen 4 góc ảnh là một hiện tượng hay xảy ra nhất. Nhằm loại bỏ hoàn toàn những hiệu ứng không mong muốn đó, các nhà sản xuất cũng tráng phủ lên bề mặt kính lọc nhiều lớp hóa chất tráng phủ.


Tên trang tin tức mới

Trên thị trường hiện nay, có một loại kính bị nhầm lẫn với kính lọc, đây thực chất là những chiếc kính tạo hình đặc biệt. Chúng không có tác dụng biến đổi màu sắc hay sắc độ của hình ảnh mà lại làm biến đổi hình thể của ảnh nên những tính chất, công dụng không giống như kính lọc. Cần phân biệt rõ ràng để sử dụng đúng loại kính.

Tùy từng mục đích sử dụng mà có cách lựa chọn kính lọc phù hợp nhất. Để biết được công dụng của từng loại kính lọc và biết loại kính nào phù hợp với ống kính của mình, tham khảo thêm bài viết: Lựa chọn kính lọc phù hợp với mục đích sử dụng.

Xem thêm: Quang sai màu trong nhiếp ảnh


Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000