Hiệu ứng đặc biệt từ ống kính Lensbaby

06/01/2018, 07:58 AM
Những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn muốn tìm tòi và đi sâu tìm hiểu về thiết bị của họ. Cũng chính vì điều này mà không ít những sản phẩm mới lạ, độc đáo được ra đời và mang đến những hiệu ứng vô cùng thú vị. Hãy cùng tìm hiểu những hiệu ứng đặc biệt từ ống kính Lensbaby.
Hiệu ứng đặc biệt từ ống kính Lensbaby


Lensbaby là ống kính được phát minh một cách tình cờ bởi nhiếp ảnh gia Craig Strong khi ông cố gắng thay thế chiếc máy ảnh film Holga bằng một thiết bị ảnh số tương tự. Về bản chất Lensbaby chính là ống kính cho máy ảnh SLR với cấu tạo gồm một thấu kính gắn trên một ống có thể di động được (giống như phần ống xếp của máy ảnh đời cổ) khiến cho nó không những có thể thay đổi điểm lấy nét mà còn có thể xoay hướng 1 cách tùy ý. Vì vậy Lensbaby cũng được gọi là ống kính có thể lựa chọn tiêu điểm.

Hiệu ứng đặc biệt từ ống kính Lensbaby


Để thay đổi khẩu độ ta tháo ra và lắp vào các lá khẩu độ cố định tương ứng. Điểm đặc biệt của lensbaby là nó có thể tạo nên những bức ảnh mờ ảo và khá lạ mắt giống như khi chụp bằng máy Holga.

Lensbaby hoạt động như thế nào?
 
Ý tưởng cơ bản của lensbaby là một thấu kính gắn trên một ống có thể uốn cong được và do đó mang lại những hiệu ứng quang học thú vị. Ống kính này sẽ tạo ra một vùng của ảnh sắc nét mà các vùng khác xung quanh điểm sắc nét (thường gọi là sweet spot) có độ mờ tăng dần. Ngoài ra bạn có thể di chuyển sweet spot tới chỗ bạn muốn trên khung hình bằng cách “uốn cong” ống kính.

Hiệu ứng đặc biệt từ ống kính Lensbaby


Bởi vậy Lensbaby có thành phần ống kính cấu tạo khá linh hoạt gần giống như vòi của máy hút bụi mà bạn vẫn thường thấy. Ở cả 2 đầu ống đều có các vòng kim loại – 1 đầu hỗ trợ khớp nối của các máy ảnh SLR thông dụng như máy ảnh Canon EOS, máy ảnh Nikon F, máy ảnh Pentax K, máy ảnh Olympus OM, Minolta Maxxum/Dynax, Minolta Manual, Canon FD, Contax/Yashica, M42 universal screwmount, Leica R và thậm chí cả chuẩn cho máy ảnh số Olympus 4/3.

Để lấy nét với lensbaby, bạn dùng cách nén hoặc giãn đoạn ống của lens với 2 ngón tay. Điều chỉnh lấy nét vào 1 điểm cụ thể bằng cách làm cong ống kính sang các hướng cần thiết. Để điều chỉnh khẩu độ của ống kính, bạn dùng các lá khẩu độ tương ứng với các độ mở được chế tạo kèm với lensbaby từ f/2.0 đến f/22. Chỉ cần tập luyện 1 vài lần, sau khi quen cách dùng là bạn sẽ có được những tấm ảnh hết sức thú vị.

Hiệu ứng đặc biệt từ ống kính Lensbaby

>>> Xem thêm bài viết:  Sắm gì chụp tết?

Hiệu ứng nào được tạo ra từ lensbaby?

Do cấu trúc đơn giản của ống kính nên ống kính này sẽ phải đối mặt với hiện tượng quang sai và kết quả là bạn sẽ có 1 vùng trên tấm ảnh rất nét song những vùng xung quanh thì hầu như nhòe mờ giống như hiệu ứng nhòe do đối tượng chụp đang chuyển động.

Do lấy nét giống như những máy ảnh đời cổ, tức là bạn co giãn phần thân xếp của ống kính nên bạn sẽ hoàn toàn phải tự điều chỉnh dựa trên cảm nhận của mình qua khung ngắm về hình ảnh nhận được. Bên cạnh đó, do phần thân xếp có thể đẩy sang bên trái hoặc bên phải, lên trên hay xuống dưới nên bạn có thể thay đổi mặt phẳng nét cho chúng không song song với mặt phẳng của cảm biến và hình ảnh sẽ có độ sâu trường nét (DOF) rất khác so với những ống kính thường dùng.

Hiệu ứng đặc biệt từ ống kính Lensbaby

>>> Xem thêm bài viết:  Điều khác biệt ở ống kính 2 khẩu

Ngoài ra, do cấu tạo quang học đơn giản nên với lensbaby bạn sẽ gặp phải hiện tượng lóe vốn thường gặp ở các ống kính cấp thấp, chúng tạo nên halo (các đốm hay quầng sáng) xung quanh những vùng sáng trên hình song lại có tác dụng là nguồn sáng khuếch tán cho các đối tượng trong ảnh và tạo ra hiệu ứng ánh sáng mờ ảo khá thú vị.

Kết luận

Tất nhiên lensbaby không phải là ống kính mà bạn sẽ sử dụng hàng ngày, song chúng cũng đem lại một góc nhìn đặc biệt cho những tấm ảnh của bạn. Hiệu ứng của chúng được tạo nên bởi sự sai lệch trong quang học và chính vì thế hiệu ứng đó cũng rất đặc trưng mà không phần mềm xử lý ảnh nào có thể tạo ra được.

Hiệu ứng đặc biệt từ ống kính Lensbaby


Điểm đặc biệt nữa là không chỉ dùng cho máy ảnh, bạn cũng có thể dùng lensbaby cho máy quay để có những hiệu ứng tương tự và bạn chỉ cần mua thêm ngàm chuyển đổi của Lensbaby để có thể sử dụng được cho máy quay.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620