Hiện tượng flare trong nhiếp ảnh

28/03/2016, 09:50 AM
Hiện tượng flare trong nhiếp ảnh

Flare là một thuật ngữ chỉ hiện tượng “lóe sáng” xảy ra trong các bức ảnh. Hiện tượng này xảy ra trong nội bộ ống kính, bắt nguồn từ các nguồn sáng mạnh bên ngoài trường nhìn của ống kính. Các tia sáng mạnh đi vào ống kính và liên tục phản xạ giữa các thấu kính khiến chúng đến và hội tụ trên cảm biến không theo theo một quy trình thông thường. Chính vì phản xạ hỗn loạn trong hệ thống quang nên nó ảnh hưởng đến định hình đường đi của các tia sáng khác. Hậu quả là tạo nên 1vệt sáng cùng các hình đa giác làm mờ nhòe, suy giảm độ tương phản và thậm chí làm mất hết chi tiết của hình ảnh.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hiện tượng flare bao gồm số lượng thấu kính, độ dài tiêu cự, thiết kế và chất lượng thấu kính, kính lọc, bụi bẩn, vị trí và cường độ nguồn sáng.


Hiện tượng flare trong nhiếp ảnh

Hiện tượng flare trong nhiếp ảnh

Flare có 3 loại: veiling, ghosting và red dot.

-    Veiling: loại flare này xuất hiện khi nguồn sáng mạnh nằm ngoài góc nhìn của máy ảnh. Cách nhận biết sự xuất hiện của loại flare này là khi bạn nhìn thấy bức ảnh của mình bị mờ, đục, màu sắc và độ tương phản rất thấp. Nhiều trường hợp, bức ảnh không sử dụng được vì tất cả các chi tiết đều bị mất hết.


Hiện tượng flare trong nhiếp ảnh

-    Ghosting: là loại flare gồm chuỗi hình đa giác và sọc sáng kéo dài trong khung hình làm giảm độ tương phản chung của ảnh. Hình dạng và kích thước của ghosting không giống nhau, chúng phụ thuộc vào số lượng lá khẩu và thấu kính/nhóm thấu kính cấu thành nên ống kính.


Hiện tượng flare trong nhiếp ảnh

-    Red dot/Sensor: là loại flare được biểu hiện dưới dạng các chấm đỏ hoặc vệt đỏ trên màn hình do các tia sáng cường độ mạnh phản xạ qua lại giữa cảm biến và các thấu kính. Hiện tượng này hay xuất hiện trên các máy ảnh không gương lật.


Hiện tượng flare trong nhiếp ảnh

>> Có thể bạn quan tâm: Làm quen với ảnh Panorama

Vì khó chỉnh sửa bằng các phần mềm chỉnh sửa nên flare là hiện tượng luôn được các nhiếp ảnh gia chủ động tìm cách né tránh. Cách khắc phục phổ biến nhất là dùng lens hood. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua các ống kính chất lượng được tráng phủ lớp hóa chất đặc biệt chống phản xạ hoặc sử dụng các ống kính một tiêu cự. Nếu không chuẩn bị trước dụng cụ thì có thể đối phó nhất thời bằng cách dùng tay, tờ giấy, mảnh bìa che phần rìa ống kính chỗ bị lóe sáng hoặc thay đổi góc chụp, bố cục…


Hiện tượng flare trong nhiếp ảnh

Tuy đây là hiện tượng ảnh hưởng đến chất lượng quang học của ảnh nhưng trong một số trường hợp, người cầm máy đủ tay nghề có thể khống chế và điều chỉnh flare giúp tăng tính thực, sự hấp dẫn và ấn tượng cho bức ảnh. Các để tạo flare để phục vụ mục đích sáng tạo nghệ thuật là chụp ngược sáng, dùng soft filter, hà hơi lên mặt ống kính hoặc viện trợ đến phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Hiện tượng flare trong nhiếp ảnh

>> Truy cập Binhminhdigital Hải Phòng để xem thêm tin tức

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000