Các định dạng file ảnh trong nhiếp ảnh

07/06/2017, 07:11 AM
Trong nhiếp ảnh cơ bản, việc lưu trữ hình ảnh dưới hình thức các định dạng trong máy ảnh đôi khi cũng làm cho bạn không khỏi đau đầu. Sau khi tác nghiệp, hình ảnh sẽ được lưu trữ vào trong thẻ nhớ của máy ảnh, điều mà nhiều người băn khoăn là nên chọn định dạng ảnh thế nào để có thể dể dàng lưu trữ ảnh hay trong việc hậu kỳ. Hãy cùng tìm hiểu về các loại định dạng ảnh trong nhiếp ảnh.

Các định dạng file ảnh trong nhiếp ảnh

Nén file

Về cơ bản các định dạng tập tin hình ảnh khác nhau ở điểm có bao nhiêu thông tin hình ảnh (bao gồm các siêu dữ liệu) được lưu trữ trong mỗi tập tin. Với những tập tin Media như hình ảnh, nén file là việc không thể thiếu giúp chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn. Có hai cách cơ bản trong nén file là lossless và lossy.
Một thuật toán nén lossless không loại bỏ bất cứ thông tin nào từ tập tin. Đây là cách hiệu quả để thực hiện với một hình ảnh mà không làm giảm chất lượng ban đầu của nó.
Ngược lại, một thuật toán nén lossy sẽ làm giảm kích thước tập tin bằng cách ảnh hưởng đến một mức độ nhất định về chất lượng hình ảnh. Hiện tại có 3 định dạng tập tin hình ảnh phổ biến là JPEG, TIFF và RAW.

Các định dạng file ảnh trong nhiếp ảnh

>>> Xem thêm bài viết: Những hình dạng bokeh đặc biệt từ những ống kính cổ điển

File JPEG

JPEG là tên viết tắt của Joint Photographic EXpert Group, là hình thức lưu trữ hình ảnh phổ biến nhất hiện nay bởi dung lượng nhỏ và  nhanh gọn. Bạn có thể lưu trữ được nhiều hình ảnh trên thẻ nhớ cũng như các thiết bị lưu trữ hơn khi chụp và sử dụng định dạng JPEG.
Tuy vậy, file JPEG lại không được đánh giá cao trong các định dạng file hình ảnh hiện nay. Các thuật toán nén được sử dụng để lưu hình ảnh không quan tâm đến thông tin hình ảnh quá nhiều khiến cho không thể tái tạo lại trạng thái ban đầu của hình ảnh sau quá trình giải nén. Điều này làm cho các file JPEG chỉ chiếm khoảng 10% dung lượng so với dữ liệu gốc ban đầu.
Bạn có thể điều chỉnh mức độ nén, để kiểm soát chất lượng hình ảnh và kích thước tập tin. Nhưng sau mỗi lần lưu, quá trình nén dữ liệu lại làm cho chất lượng hình ảnh bị giảm một cách rỏ rệt cho dù đặt mức độ nén tốt tốt nhất thì hình ảnh vẫn cứ bị thay đổi.
Bạn có thể chụp ảnh với định dạng JPEG ở độ nén có chất lượng cao nhất (fine hoặc superfine) sẽ giúp máy chụp nhanh và ít tốn bộ nhớ hơn mà hình ảnh vẫn giữ được nhiều thông tin hơn.

Các định dạng file ảnh trong nhiếp ảnh

>>> Xem thêm bài viết: Mẹo “bới lông tìm vết” một bức hình đã qua chỉnh sửa

File RAW


File RAW được hiểu một cách nôm na là những hình ảnh thô chưa qua xử lý. Cũng giống như với phim âm bản, file RAW cần phải được xử lý sang một định dạng khác mới có thể xem được. Những dữ liệu mà File RAW ghi lại chính là những gì mà ống kính và máy ảnh có thể thu nhận được. Những xử lý tín hiệu như cân bằng trắng, thay đổi độ tương phản, tăng độ nét hay cân bằng màu…
Đây là định dạng cho chất lượng hình ảnh cao nhất bởi nó có thể chuyển tải được toàn bộ thông tin về hình ảnh đồng thời chiếm ít dung lượng hơn do vấn đề nội suy màu. Vì vậy RAW là định dạng tốt nhất cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp trong việc xử lý ảnh sau chụp.
Nhược điểm của RAW chính là không được chuẩn hóa, mỗi nhà sản xuất máy ảnh lại cho ra một loại RAW khác nhau, gây phiền phức cho người sử dụng. Ngoài ra, mặc dù nhẹ hơn TIFF nhưng một file ảnh RAW vẫn có dung lượng rất lớn.

Các định dạng file ảnh trong nhiếp ảnh
>>> Xem thêm bài viết: Phá cách với các bố cục nhiếp ảnh độc đáo

Flie TIFF

Flie TIFF là tên viết tắt của Tagged IMage File Format được coi là định dạng file chuẩn dành cho chụp ảnh. Nó là một định dạng rất linh hoạt sử dụng một thuật toán nén lossless, nên không bị giảm chất lượng trong quá trình nén, rất hữu ích trong việc lưu trữ hình ảnh.
Khác với định dạng file JPEG, một file TIFF có thể được chỉnh sửa và lưu lại mà không bị giảm chất lượng hình ảnh. Bên cạnh đó, file TIF còn cho phép bạn tác động vào các lớp riêng biệt của một hình ảnh, chỉnh sữa và lưu lại khi sử dụng một bộ công cụ xử lý hình ảnh của bên thứ ba như Adobe Photoshop.
File TIF có hai loại cấu hình là 16-bit và 8-bit.
   -File TIF 16-bit cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn giúp cho bạn dể dàng chỉnh sữa hơn như thay đổi độ bão hòa, sự cân bằng màu sắc, thay đổi độ sáng và độ tương phản, v.v.
   -File TIFF 8-bit lại có hiệu quả hơn trong việc lưu trữ và in ấn mà vẫn giữ tất cả các thao tác chỉnh sữa trên bức ảnh gốc(các layer) nhưng tiết kiệm hơn nhờ kích thước tương đối nhỏ.
File TIFF lưu trữ toàn bộ thông tin các điểm ảnh trong dữ liệu nén chung của hình ảnh nên có kích thước quá lớn. Do đó, File TIFF sẽ là lựa chọn dành cho những ai quan tâm đến chất lượng hình ảnh, những người đang sử dụng máy ảnh số phổ thông và trung cấp sẽ không lựa chọn bởi dung lượng thẻ nhớ không hỗ trợ nổi TIFF.

>>> Tìm hiểu thêm về mua trả góp máy ảnh tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu

Copyright © 2015 CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ PHÂN PHỐI BÌNH MINH

GPDKKD số 0310697334, cấp ngày 17/03/2011 tại Sở kế hoạch và Đầu tư TP.Hồ Chí Minh
Trụ sở chính: 116 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam
Show room:Toà Sarica B.002, Đường D9, Khu Đô Thị Sa La, Phường An Lợi Đông, TP. Thủ Đức (Quận 2 cũ)
Hồ Chí Minh, Việt Nam, 700000
Tel: 028.6296.6620